-
Quảng Ngãi giải tỏa điểm nghẽn cho dự án năng lượng -
Đẩy nhanh tiến độ thi công, giải ngân vốn đầu tư các dự án cao tốc phía Bắc -
Chuyển động tích cực tại Dự án đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Quảng Ninh -
Cà Mau có thêm 3 dự án điện gió được chấp thuận chủ trương đầu tư vốn 7.325 tỷ đồng -
Số phận “thăng trầm” của Dự án Nhà máy thủy điện Ia Hiao mới được phê duyệt -
Cà Mau: Đầu tư đường ven biển và đoạn nhánh kết nối đường Nam Sông Hậu vốn hơn 3.766 tỷ đồng
Đây là nhận định của Ủy viên Thương mại EU Cecilia Malmstrom đưa ra ngày 1/2 trong buổi công bố văn bản Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA).
Theo tuyên bố của Ủy ban châu Âu (EC), theo thủ tục thông thường, văn bản giờ đây sẽ được xem xét trên phương diện pháp lý để xác thực tính nhất quán cũng như đảm bảo rằng tất cả các điều khoản được hình thành một cách chắc chắn về mặt pháp lý. Văn bản sẽ được dịch ra tất cả các ngôn ngữ trong khối EU trước khi trình lên Hội đồng châu Âu và Nghị viện châu Âu để thông qua.
Trước đó, hồi tháng 12 năm ngoái, với sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng và bà Malmstrom đã ký Tuyên bố về việc chính thức kết thúc đàm phán EVFTA. Hai bên đã khẳng định “Đây là thời khắc lịch sử trọng đại và là một dấu ấn đặc biệt kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và EU.”
Hiệp định EVFTA được khởi động và kết thúc trong bối cảnh quan hệ song phương Việt Nam-EU ngày càng phát triển tốt đẹp, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế-thương mại. Hiệp định này được kỳ vọng tiếp tục tạo động lực thúc đẩy thương mại, đầu tư, tăng trưởng kinh tế và giúp tạo thêm nhiều việc làm tại Việt Nam và EU.
EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ 2 và là một trong hai thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam-EU đã tăng từ 17,75 tỷ USD vào năm 2010 lên 36,8 tỷ USD năm 2014. Trong sáu tháng đầu năm 2015, tổng thương mại hai chiều đạt 19,4 tỷ USD, tăng hơn 11% so với cùng kỳ năm 2014. Đặc điểm nổi bật trong cơ cấu xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và EU là tính bổ sung rất lớn, ít mang tính cạnh tranh đối đầu trực tiếp.
Các nhóm hàng xuất khẩu chủ lực của ta sang EU là giày dép, dệt may, càphê, đồ gỗ, hải sản. EU cũng là nhà đầu tư lớn vào Việt Nam. Tính đến hết 6 tháng đầu năm 2015, đã có 23 trong số 28 nước EU đầu tư vào Việt Nam với hơn 2.100 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư đăng ký đạt trên 38,4 tỷ USD.
Các nhà đầu tư EU đã có mặt tại hầu hết các ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam, tập trung nhiều nhất vào công nghiệp, xây dựng và một số ngành dịch vụ./.
-
Số phận “thăng trầm” của Dự án Nhà máy thủy điện Ia Hiao mới được phê duyệt -
Cà Mau: Đầu tư đường ven biển và đoạn nhánh kết nối đường Nam Sông Hậu vốn hơn 3.766 tỷ đồng -
[Ảnh] Quốc lộ 13 được khởi công mở rộng, diện mạo cửa ngõ phía Bắc TP.HCM chuyển mình -
Vướng mặt bằng, Dự án đường vành đai Đà Lạt phải “chỉnh” thời gian đầu tư -
TP.HCM khởi công 4 dự án giao thông kết nối vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam -
Ninh Bình: Đề xuất đầu tư Tổ hợp Trung tâm Trải nghiệm an toàn thông minh -
Đầu tư gần 1.100 tỷ đồng hoàn thiện hạ tầng Khu công nghiệp Nam Thăng Bình
-
Nhân viên Samsung Việt Nam tự hào “Cùng Việt Nam tiến bước” năm 2026 -
Khánh thành SIB Đà Nẵng, Searee mở rộng danh mục tài sản công nghiệp -
Từ khu công nghiệp đến hạ tầng số: SAIGONTEL cùng đối tác quốc tế phát triển Tổ hợp Trung tâm dữ liệu AI tại Tây Ninh -
AMY GRUPO trước thời điểm IPO: Từ doanh nghiệp vật liệu xây dựng đến câu chuyện tăng trưởng tỷ USD doanh thu -
Eaton mở rộng hợp tác với Habitat for Humanity, xây nhà ở chống chịu thiên tai cho người dân vùng lũ -
LOTTE MART được vinh danh là Doanh nghiệp Sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả 2026

