-
Quảng Ngãi đầu tư 800 tỷ đồng mở trục kết nối quốc lộ 1 với đường ven biển -
Kinh tế Lâm Đồng tăng trưởng bứt phá trong quý II/2026
-
Phó thủ tướng chốt tiến độ hoàn thiện hồ sơ Vành đai 5 - Vùng Thủ đô -
Lời giải mới cho bài toán kết nối nhóm cảng biển Hải Phòng -
Trung tâm Tài chính quốc tế (IFC) - Khát vọng vươn tầm - Bài 2: Từ trung tâm thương mại phía Nam đến siêu đô thị tài chính -
Gia Lai chuẩn bị mặt bằng và nguồn vốn đầu tư để phát triển nhà ở cho thuê
Đây là nhận định của Ủy viên Thương mại EU Cecilia Malmstrom đưa ra ngày 1/2 trong buổi công bố văn bản Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA).
Theo tuyên bố của Ủy ban châu Âu (EC), theo thủ tục thông thường, văn bản giờ đây sẽ được xem xét trên phương diện pháp lý để xác thực tính nhất quán cũng như đảm bảo rằng tất cả các điều khoản được hình thành một cách chắc chắn về mặt pháp lý. Văn bản sẽ được dịch ra tất cả các ngôn ngữ trong khối EU trước khi trình lên Hội đồng châu Âu và Nghị viện châu Âu để thông qua.
Trước đó, hồi tháng 12 năm ngoái, với sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng và bà Malmstrom đã ký Tuyên bố về việc chính thức kết thúc đàm phán EVFTA. Hai bên đã khẳng định “Đây là thời khắc lịch sử trọng đại và là một dấu ấn đặc biệt kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và EU.”
Hiệp định EVFTA được khởi động và kết thúc trong bối cảnh quan hệ song phương Việt Nam-EU ngày càng phát triển tốt đẹp, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế-thương mại. Hiệp định này được kỳ vọng tiếp tục tạo động lực thúc đẩy thương mại, đầu tư, tăng trưởng kinh tế và giúp tạo thêm nhiều việc làm tại Việt Nam và EU.
EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ 2 và là một trong hai thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam-EU đã tăng từ 17,75 tỷ USD vào năm 2010 lên 36,8 tỷ USD năm 2014. Trong sáu tháng đầu năm 2015, tổng thương mại hai chiều đạt 19,4 tỷ USD, tăng hơn 11% so với cùng kỳ năm 2014. Đặc điểm nổi bật trong cơ cấu xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và EU là tính bổ sung rất lớn, ít mang tính cạnh tranh đối đầu trực tiếp.
Các nhóm hàng xuất khẩu chủ lực của ta sang EU là giày dép, dệt may, càphê, đồ gỗ, hải sản. EU cũng là nhà đầu tư lớn vào Việt Nam. Tính đến hết 6 tháng đầu năm 2015, đã có 23 trong số 28 nước EU đầu tư vào Việt Nam với hơn 2.100 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư đăng ký đạt trên 38,4 tỷ USD.
Các nhà đầu tư EU đã có mặt tại hầu hết các ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam, tập trung nhiều nhất vào công nghiệp, xây dựng và một số ngành dịch vụ./.
-
Trung tâm Tài chính quốc tế (IFC) - Khát vọng vươn tầm - Bài 2: Từ trung tâm thương mại phía Nam đến siêu đô thị tài chính -
Gia Lai chuẩn bị mặt bằng và nguồn vốn đầu tư để phát triển nhà ở cho thuê -
Quảng Ngãi tháo gỡ vướng mắc dự án khu đô thị An Phú Sinh kéo dài 15 năm -
Quảng Trị phê duyệt Chương trình xúc tiến đầu tư năm 2026 -
Đẩy nhanh chuẩn bị đầu tư đường Vành đai 5 vùng Thủ đô -
Một liên danh đề xuất làm tổng thầu EPC metro sân bay Tân Sơn Nhất - Phú Hữu -
Quảng Trị trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư nhiều dự án lớn
-
1
Giao đầu mối nghiên cứu đầu tư cao tốc Nha Trang - Liên Khương vốn 25.058 tỷ đồng -
2
GDP tăng trưởng khá, quý II/2026 đạt 8,39%, 6 tháng vượt 8% -
3
Loạt thay đổi trong dự thảo điều chỉnh quy hoạch hệ thống cảng hàng không -
4
TP.HCM khởi công cao tốc Hồ Tràm - sân bay Long Thành, mở trục phát triển hướng biển
-
Công ty Cổ phần Công nghiệp Á Mỹ (AMY GRUPO) thông báo chào bán 16.100.000 cổ phiếu lần đầu ra công chúng (Kỳ 3) -
Chuyên gia Chứng khoán Phú Hưng nhận diện cơ hội đầu tư nửa cuối 2026 giữa bối cảnh thị trường nhiều biến số -
SATRA và Becamex thúc đẩy liên kết doanh nghiệp, mở rộng dư địa tăng trưởng -
SUNHOUSE khởi công Nhà máy Robot tự hành & Thiết bị AI - Bước chuyển chiến lược sang công nghệ thông minh -
Stavian IP kiến tạo hệ sinh thái khu công nghiệp xanh, thông minh và bền vững -
Viettel Store khởi động mùa Back to School với hàng loạt ưu đãi công nghệ hấp dẫn

