Đặt mua báo in| Ngày 06 tháng 02 năm 2023, 09:47:05
Vấn đề Brexit: Giai đoạn chuyển tiếp sắp kết thúc khiến Anh lo lắng
Các lãnh đạo doanh nghiệp Anh đã bày tỏ sự lo lắng khi họ vẫn chưa biết các điều khoản thương mại khi giao dịch với EU từ ngày 1/1/2021, thời điểm giai đoạn chuyển tiếp sắp kết thúc.
Van de Brexit: Giai doan chuyen tiep sap ket thuc khien Anh lo lang hinh anh 1
Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13/12, các lãnh đạo doanh nghiệp Anh đã bày tỏ sự lo lắng khi họ vẫn chưa biết các điều khoản thương mại khi giao dịch với EU từ ngày 1/1/2021, thời điểm Anh kết thúc giai đoạn chuyển tiếp của việc chính thức rời khỏi khối thị trường chung châu Âu (Brexit).

Mặc dù, các nhóm doanh nghiệp hoan nghênh việc Anh và EU đã đồng ý tiếp tục gia hạn đàm phán thỏa thuận thương mại, nhưng cũng phàn nàn rằng các doanh nghiệp không thể chuẩn bị đúng cách cho việc Anh rời khỏi khối thị trường chung EU trong thời gian gần 20 ngày do không rõ liệu có thỏa thuận Brexit hay không.

Ông Adam Marshall, Tổng giám đốc Phòng Thương mại Anh, cho biết khoảng thời gian từ nay đến khi kết thúc giai đoạn chuyển tiếp Brexit vào ngày 31/12 sẽ là “thời điểm rất căng thẳng cho doanh nghiệp khi họ lo lắng chờ đợi quyết định về các điều khoản thương mại với EU sẽ đến vào ngày 1/1/2021.”

Nhưng ông nói thêm rằng: “Nếu vài giờ hoặc vài ngày nữa tạo ra sự khác biệt cho việc Anh và EU đảm bảo một thỏa thuận thương mại, hãy tiếp tục - và đạt được một thỏa thuận mang lại sự rõ ràng và chắc chắn cho các doanh nghiệp và thương mại của cả hai bên."

Tổng giám đốc Liên đoàn Công nghiệp Anh (CBI), ông Tony Danker, cho biết, cần phải lập kế hoạch song song cho ngày 1/1/2021, thỏa thuận hoặc không thỏa thuận. Ông kêu gọi cần có "thời gian gia hạn" cho các doanh nghiệp để có thể điều chỉnh các quy tắc mới.

Các lãnh đạo doanh nghiệp Anh cũng muốn nhận được hỗ trợ tài chính của Chính phủ để giúp các ngành đã bị ảnh hưởng nặng nề trong đại dịch. Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak cho biết hỗ trợ của Bộ Tài chính cho các doanh nghiệp đối phó với cuộc khủng hoảng COVID-19, bao gồm cả các khoản cho vay do nhà nước hậu thuẫn, luôn sẵn sàng trong trường hợp có bất kỳ sự gián đoạn nào liên quan đến Brexit, nhưng ông cũng sẵn sàng xem xét viện trợ hạn chế “theo lĩnh vực cụ thể.”

Helen Dickinson, Giám đốc điều hành của British Retail Consortium, nói rằng mặc dù không có sự chuẩn bị nào của các nhà bán lẻ có thể ngăn chặn hoàn toàn sự gián đoạn liên quan đến Brexit, nhưng người dân không cần phải tích trữ. Bà cho biết, các nhà bán lẻ đang làm mọi cách để chuẩn bị, tăng lượng dự trữ hộp thiếc, giấy vệ sinh và các sản phẩm có thời hạn sử dụng dài hơn.

Tuy nhiên, bà Dickinson cũng cảnh báo, trong trường hợp Brexit không có thỏa thuận, người dân Anh sẽ phải đối mặt với hơn 3 tỷ bảng Anh thuế thực phẩm vì các nhà bán lẻ sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải tăng một số chi phí bổ sung.

Bà Dickinson nói: "Cả hai bên phải nỗ lực gấp đôi và làm những gì cần thiết để đạt được thỏa thuận thuế quan bằng không, nếu không người dân sẽ phải trả giá cho sự thất bại này"./.

Nguyễn Thị Minh Trang
Nhà đầu tư thận trọng với thỏa thuận hậu Brexit, chứng khoán châu Á diễn biến trái ngược
Chứng khoán châu Á ghi nhận những diễn biến trái ngược trong ngày giao dịch 8/12 do nhà đầu tư thận trọng với Covid-19 đang phức tạp lên và bế...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư