-
Chứng khoán phiên 9/2: Thanh khoản yếu, VN-Index đi ngang -
Ngân hàng bắt đầu điều chỉnh lãi suất cho vay mua nhà -
Ngân hàng Nhà nước bơm ròng 159.000 tỷ hỗ trợ thanh khoản, tín dụng bất động sản khó giảm mạnh -
Big 4 ngân hàng tăng lãi suất, hóa giải áp lực thanh khoản dịp cận Tết -
Vàng trong nước tăng gần 2 triệu đồng/lượng, vàng thế giới thử thách mốc 5.000 USD/ounce -
Fed 1.0, Fed 2.0: Khi buồng điều khiển có hai tay gạt
![]() |
| Ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Vàng bạc Đá quý SJC Phú Thọ. |
Ông dự báo thế nào về diễn biến giá vàng sau ngày bầu cử Tổng thống Mỹ (3/11)?
Tôi cho rằng, thị trường vàng sau bầu cử tại Mỹ sẽ có biến động. Nếu ông Donald Trump tái đắc cử Tổng thống Mỹ, thì vàng sẽ tăng, kinh doanh vàng trong 4 năm tới trong nhiệm kỳ mới của ông Trump sẽ thuận lợi. Lý do là, khi tái đắc cử nhiệm kỳ mới, ông Donald Trump sẽ quyết liệt hơn nhiệm kỳ trước.
Trong khi đó, nếu ông Trump không tái đắc cử, thì cũng có nhiều cơ hội cho thị trường vàng. Bởi nếu ông Joe Biden đắc cử, Đảng Dân chủ cũng sẽ xem xét gói tài trợ lên đến 2.200 tỷ USD. Một lượng tiền lớn đưa ra thị trường để cứu trợ nền kinh tế trước đại dịch Covid-19 sẽ khiến lạm phát gia tăng. Cùng với đó là mối lo ngại trước làn sóng lây nhiễm mới của đại dịch Covid-19. Sự gia tăng đột biến số ca mắc mới tại Mỹ và châu Âu đã đè nặng lên tâm lý của các nhà đầu tư, đặc biệt là khi số ca mắc mới chạm mức kỷ lục ở Mỹ. Tại châu Âu, Italy và Tây Ban Nha đã phải áp đặt các hạn chế đi lại mới để kiểm soát dịch bệnh... Đây được xem là những yếu tố tác động lên mặt hàng vàng thời gian tới.
Vàng có thể đạt đỉnh ở mức nào trong năm nay cũng như đầu năm tới, thưa ông?
Theo các dự báo đưa ra từ giới phân tích tài chính trên thế giới, cũng như đánh giá của tôi, thì mặt hàng vàng không khó để lấy lại ngưỡng 2.000 USD/ounce vào cuối năm nay. Thậm chí, một số dự báo còn cho rằng, giá vàng sẽ tăng lên mức 2.100 - 2.2000 USD/ounce trong quý đầu năm 2021, khi chính sách tài khóa và tiền tệ ở các nước phát triển tiếp tục đẩy lãi suất xuống thấp và thúc đẩy nhu cầu phòng ngừa lạm phát. Đồng thời, đây cũng là giai đoạn mãi lực vàng vật chất trên thế giới gia tăng trong các dịp lễ, hội cuối năm.
Từ đầu năm 2020 đến nay, giá vàng đã tăng hơn 26%, nhờ các chương trình kích thích kinh tế chưa từng có của các chính phủ và ngân hàng trung ương trên toàn thế giới nhằm hỗ trợ kinh tế hồi phục.
Giá vàng được dự báo có thể tăng mạnh trong thời gian tới, vậy tại sao giá mặt hàng này trong những phiên gần đây giậm chân tại chỗ và giảm, thưa ông?
Giá vàng trong những ngày qua không biến động và đi ngang, thậm chí giảm nhẹ so với đầu tháng bởi thị trường cũng như tâm lý của nhà đầu tư đang dừng lại để chờ kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Do đó, trong những ngày sát cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra, giá vàng khó sôi động, mà chỉ giao dịch ở quang ngưỡng 1.900 USD/ounce, hoặc giảm nhẹ. Ngoại trừ trường hợp căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tiếp tục theo thang, tình hình địa chính trị ở Trung Đông căng thẳng trước bầu cử Mỹ, vàng có thể tăng vọt trở lại.
Còn gói kích cầu của Mỹ trước bầu cử Tổng thống liệu có diễn ra như kỳ vọng?
Gói kích cầu cũng đang dừng lại ở cả Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa. Trước khi bầu cử Tổng thống Mỹ 1 tuần, thì mọi thứ được đóng lại, nên thị trường cũng yên ắng.
Thực tế, gói kích cầu này đã được nhắc đến từ tháng 9/2020. Các nhà đầu tư tiếp tục hy vọng về một gói kích thích kinh tế mới, khi xuất hiện nhiều tin tức tích cực về lượng tiền sẽ được bơm ra nền kinh tế. Nhưng đến giờ này, mọi thứ đều không có thông tin mới.
Chúng ta có thể thấy, mọi thứ đang được dừng lại chờ cuộc bầu cử Mỹ kết thúc. Chính sự không chắc chắn về gói kích thích kinh tế mới tại Mỹ đã khiến các nhà đầu tư chuyển sang đầu tư vào USD. Điều này đã khiến vàng mất đà tăng trong những ngày gần đây.
Còn đối với tình hình đại dịch Covid-19, hiện Tây Ban Nha và một số quốc gia ở châu Âu đang trong làn sóng thứ 2. Số người chết vì dịch bệnh ở Mỹ cũng gia tăng. Tuy nhiên, Mỹ đã có vắc-xin phòng Covid-19, Nga cũng có vắc-xin, hay tình hình dịch bệnh tại Australia đã ổn định.
Vì thế, dù tình hình dịch bệnh tiếp tục là yếu tố tác động đến sức khỏe của mặt hàng vàng, nhưng trước mắt, giá mặt hàng này khó tăng. Mức cản của vàng có thể là 1.920 USD/ounce. Còn mức hỗ trợ, theo tôi, sẽ là 1.880 USD/ounce trong những ngày tới.
-
Vàng trong nước tăng gần 2 triệu đồng/lượng, vàng thế giới thử thách mốc 5.000 USD/ounce -
Fed 1.0, Fed 2.0: Khi buồng điều khiển có hai tay gạt -
Góc nhìn TTCK tuần 9/2 - 13/2: Khả năng tiếp tục rung lắc trước kỳ nghỉ Tết -
Lợi nhuận Đầu tư I.P.A giảm 62,5% trong quý IV/2025, về 55,51 tỷ đồng -
Lợi nhuận Cao su Phước Hoà giảm 69,5% trong quý IV/2025, về 70,16 tỷ đồng -
Hàng tỷ USD tháo chạy khỏi các quỹ Bitcoin, dòng tiền đổ vào ETF vàng cao kỷ lục -
Lãi Asia Group tăng mạnh trong quý IV/2025 khi đánh giá lại khoản đầu tư công ty con
-
ZINMAG® by Tôn Nam Kim - Đột phá chống ăn mòn từ tôn mạ hợp kim magie 3% -
Chuyển Nhà Thành Hưng đẩy mạnh đầu tư xe tải, đáp ứng nhu cầu chuyển nhà ngày càng tăng -
Ngân hàng đẩy mạnh kích cầu tiêu dùng dịp Tết Bính Ngọ 2026 bằng ưu đãi thẻ tín dụng -
Phó tổng giám đốc Tập đoàn Becamex chia sẻ về 3 định hướng của Becamex VSIP Bình Định -
Công ty Tân Đệ: Hàng trăm tỷ đồng đầu tư cho con người và hạ tầng sản xuất -
Panasonic công bố Nghiên cứu mới về công nghệ nanoe™ X thế hệ 3 ức chế 90% độc tố từ nấm mốc trong 5 phút

