Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 02 tháng 12 năm 2023, 15:17:54
Vàng có thể vững bước trong năm 2020
 
Giá vàng thế giới gần đây hướng đến vùng 1.525 - 1.550 USD/ounce và không ít dự báo, kim loại quý này sẽ đạt mốc 1.600 USD/ounce trong năm 2020.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Động lực tăng giá cuối năm 2019

Giá vàng thế giới gần đây hướng đến vùng 1.525 - 1.550 USD/ounce, giá vàng trong nước hướng đến ngưỡng 43 triệu đồng/lượng.

Theo ông George Gero, Giám đốc điều hành RBC Wealth Management, về trung và dài hạn, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng lãi suất, thị trường chứng khoán Mỹ lập kỷ lục và chỉ số USD chạm đỉnh 97, nhưng thị trường vàng không phản ứng tiêu cực với những tin tức như vậy, đó là một dấu hiệu tích cực.

TS. Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia ngân hàng cho rằng, về yếu tố mùa vụ, giai đoạn cuối năm luôn là thời gian thuận lợi cho vàng.

Các thương nhân thế giới thường tích trữ vàng trong kỳ nghỉ Giáng sinh và đầu năm mới. Trong nước, giá vàng tăng mạnh trong ngày Thần Tài đầu năm.

Theo báo cáo kinh tế Việt Nam do Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) công bố, giá vàng trong nước duy trì ở mức cao trong giai đoạn cuối năm 2019 và không loại trừ sẽ tiếp tục tăng giá trong đầu năm 2020, khi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung chưa đi đến hồi kết và các nhà đầu tư thoái lui khỏi các tài sản có nhiều rủi ro.

TS. Bùi Quang Tín, Đại học Ngân hàng TP.HCM cho biết, giá vàng thế giới đã tăng hơn 10% trong năm 2019.

Đà tăng của giá vàng gần đây được hỗ trợ bởi nhu cầu phòng ngừa rủi ro của giới đầu tư trước những bất ổn liên quan đến kinh tế, thương mại và chính trị của một số nước lớn.

Triển vọng giá vàng 2020

Các nhà đầu tư ở Nam Mỹ, Trung Đông, khu vực đồng Euro cũng như các nhà đầu tư Mỹ đang quan tâm đến vàng, những người tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn cho nguồn vốn đầu tư.

Chiến lược gia hàng hóa cao cấp Daniel Hynes và chiến lược gia hàng hóa Soni Kumari thuộc Tập đoàn Ngân hàng Úc và New Zealand (ANZ) nhận định, vàng sẽ có vị thế tốt so với nhiều lĩnh vực đầu tư khác trong năm thứ hai liên tiếp.

Mô hình về giá vàng của ANZ dựa trên lãi suất thực, USD và kỳ vọng lạm phát. Với USD yếu hơn và lợi suất trái phiếu tăng ít, giá vàng có thể đạt 1.600/ounce trong năm 2020.

Trong một báo cáo được công bố mới đây, Ngân hàng Thế giới dự báo giá vàng sẽ tăng 5,6% trong năm 2020, theo đó, kim loại quý này sẽ giao dịch quanh mức 1.600 USD/ounce.

Hỗ trợ cho giá vàng là triển vọng xấu hơn của kinh tế toàn cầu. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhìn nhận, kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 3% trong năm 2019, mức thấp nhất trong một thập niên qua và giảm mạnh so với dự báo đưa ra hồi tháng 7/2019.

IMF ước tính, tổng thiệt hại về kinh tế do căng thẳng thương mại có thể lên tới 700 tỷ USD vào năm 2020, tương đương khoảng 0,8% GDP toàn cầu. Triển vọng xấu hơn của kinh tế toàn cầu khiến giá vàng có xu hướng đi lên.

Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) khuyến nghị, trong bối cảnh lãi suất thấp hiện nay, các nhà đầu tư có thể xem vàng như một sự thay thế cho trái phiếu.

Ông Huỳnh Trung Khánh, Cố vấn cấp cao WGC tại Singapore và Việt Nam nhận định, vàng tăng giá mạnh thời gian qua do Fed liên tục giảm lãi suất cơ bản đồng USD, xuống mức 1,5 - 1,75% và thị trường kỳ vọng Fed sẽ giảm thêm 0,25% lãi suất.

Nếu lãi suất USD giảm thêm thì vàng tiếp tục có thêm cơ hội để tăng giá trong thời gian tới. Thực tế, đây là quy luật tăng/giảm của giá vàng và USD.

Thương chiến Mỹ - Trung chưa lắng dịu và tình hình địa chính trị trên thế giới có những bất ổn cũng là yếu tố tác động tích cực lên giá vàng.

Ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh vàng Việt Nam (VGB) nhận xét, việc Washington và Bắc Kinh bị cuốn vào cuộc chiến thương mại khốc liệt kéo dài gần 16 tháng khiến thương mại toàn cầu chậm lại và làm tăng nguy cơ suy thoái kinh tế cho một số nền kinh tế và thị trường tài chính.

Điều này buộc Fed giảm lãi suất USD trong thời gian qua và khó loại trừ khả năng giảm tiếp trong thời gian tới, nếu kinh tế toàn cầu chưa sáng lên.

Vì thế, vàng sẽ có những diễn biến tích cực, bởi nhà đầu tư luôn xem vàng là hầm trú ẩn an toàn cho đồng vốn khi kinh tế có nguy cơ suy thoái.

Liên quan đến Fed, các nhà hoạch định chính sách của cơ quan này đưa ra đánh giá khá lạc quan về nền kinh tế Mỹ, trong đó nhấn mạnh vào đà tăng trưởng việc làm và chi tiêu hộ gia đình tiếp tục tăng với tốc độ nhanh.

Fed thừa nhận, đầu tư kinh doanh và khu vực xuất khẩu vẫn yếu, nhưng Chủ tịch Fed - Jerome Powell cho rằng, đây chỉ là sự điều chỉnh giữa chu kỳ, đồng thời chia sẻ, Fed có thể sẽ không cắt giảm thêm lãi suất trong năm 2020.

Vậy nhưng, không ít ý kiến cho rằng, nhiều yếu tố có thể làm thay đổi cục diện thị trường tài chính thế giới sẽ tác động đến giá vàng như tình trạng bất ổn ở Hồng Kồng, Trung Đông, Anh rút khỏi Liên minh châu Âu, quan ngại mới về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc…

Vàng đã tăng giá từ đầu năm 2019 đến nay và nhà đầu tư bỏ vốn vào vàng có thể thu được lợi nhuận khả quan. Trước Tết Nguyên đán, cầu vàng vật chất tăng trong mùa lễ, tết là cơ hội cho vàng tăng giá.

Tuy nhiên, với các nhà đầu tư nhỏ lẻ trong nước, ông Hải khuyến cáo, cần cẩn trọng khi rót vốn đầu tư vào vàng và cần theo dõi sát sao các yếu tố ngoại biên tác động.          

Giá vàng vượt mốc 42 triệu đồng/lượng
Liều doping từ diễn biến giá vàng thế giới trước lễ giáng sinh đẩy vàng miếng SJC hôm nay tăng mạnh, trở lại ngưỡng tâm lý 42 triệu...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư