-
Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bị đề nghị phạt 5-6 năm tù -
Nhiều cựu lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm được đề nghị giảm án sâu -
Sai phạm tại Khoáng sản Việt Trung: Khởi tố nguyên Phó chủ tịch tỉnh Lào Cai và 23 bị can -
Ma trận “thông thầu” tại dự án xây dựng bệnh viện ngàn tỷ -
Cựu bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thừa nhận trách nhiệm trong vụ thất thoát, lãng phí -
Công ty Giấy Sài Gòn Miền Trung bị xử phạt 420 triệu đồng
Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hai doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thu phí tự động không dừng là Công ty TNHH Thu phí tự động VETC và Công ty cổ phần Giao thông số Việt Nam (VDTC.
Hai doanh nghiệp này được xác định đã có vi phạm quy định về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, với tổng số tiền xử phạt lên tới 715 triệu đồng.
![]() |
| VETC và VDTC bị xử phạt nặng với nhiều hành vi vi phạm. Ảnh minh họa |
Cụ thể, Công ty TNHH Thu phí tự động VETC bị xử phạt 435 triệu đồng với nhiều hành vi vi phạm. Trong đó, doanh nghiệp này đã đưa vào hợp đồng theo mẫu các điều khoản không được phép quy định; không cho người tiêu dùng lựa chọn việc đồng ý hoặc không đồng ý cho sử dụng thông tin cá nhân vào mục đích quảng cáo, giới thiệu dịch vụ.
Ngoài ra, công ty còn không thực hiện công khai điều kiện giao dịch chung theo quy định và không cung cấp hợp đồng cung cấp dịch vụ liên tục cho người tiêu dùng.
Trong khi đó, Công ty cổ phần Giao thông số Việt Nam (VDTC) bị xử phạt 280 triệu đồng. Các vi phạm chủ yếu gồm: không cho người tiêu dùng quyền lựa chọn liên quan đến việc sử dụng thông tin cá nhân cho mục đích thương mại; điều kiện giao dịch chung không quy định cụ thể thời điểm áp dụng; đồng thời không ký hợp đồng cung cấp dịch vụ liên tục bằng văn bản theo quy định.
Theo Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia, các hành vi nêu trên đã xâm phạm quyền được cung cấp thông tin đầy đủ, minh bạch cũng như quyền tự quyết của người tiêu dùng trong việc sử dụng dữ liệu cá nhân.
Đây là những quy định quan trọng nhằm bảo đảm sự công bằng trong các giao dịch giữa doanh nghiệp và khách hàng, đặc biệt trong lĩnh vực dịch vụ thu phí tự động vốn có số lượng người sử dụng lớn.
Cơ quan quản lý đã yêu cầu cả hai doanh nghiệp chấm dứt ngay các hành vi vi phạm, đồng thời khẩn trương rà soát, hoàn thiện lại toàn bộ nội dung hợp đồng, điều kiện giao dịch và chính sách liên quan để bảo đảm tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Động thái xử phạt này được đánh giá là bước siết chặt quản lý đối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hạ tầng giao thông theo hình thức số hóa, qua đó góp phần nâng cao tính minh bạch, bảo vệ tốt hơn quyền và lợi ích hợp pháp của người dân khi sử dụng dịch vụ.
-
Cựu bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thừa nhận trách nhiệm trong vụ thất thoát, lãng phí -
Công ty Giấy Sài Gòn Miền Trung bị xử phạt 420 triệu đồng -
Cựu Cục trưởng Trần Việt Nga khai “không đặt ra mức nhận tiền của các chuyên viên” -
Các cá nhân giao dịch đồng tiền điện tử FAV, OCB, PAYLINK cần lưu ý -
Hải quan liên tiếp phát hiện hàng nghi giả mạo Harley-Davidson, Nike, Adidas -
Hai cựu Cục trưởng và nhiều cán bộ Cục An toàn thực phẩm xin giảm hình phạt -
Khi tội phạm công nghệ cao “săn đuổi” các tổ chức kinh tế
-
Vinacomin và Tập đoàn Marubeni (Nhật Bản): Thúc đẩy hợp tác toàn diện và bền vững -
Công bố Top 10 Doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả 2026 ngành Vật liệu xây dựng -
Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4: Dấu ấn nổi bật của PV Power năm 2025 -
Cơ hội trúng 500 triệu đồng khi gửi tiền dự thưởng trên Agribank Plus -
SeABank thông báo mời thầu -
Hội Nước sạch tỉnh Hưng Yên: Phấn đấu 100% nước sạch cung cấp tới khách hàng đảm bảo chất lượng

