Đặt mua báo in| Ngày 06 tháng 02 năm 2023, 13:26:45
Vicem "bắt tay" doanh nghiệp Philippines xuất khẩu 6 triệu tấn xi măng, clinker
Hải Yến - 24/11/2022 09:36
 
Thỏa thuận hợp tác kinh doanh, xuất khẩu xi măng, clinker sang Philippines giữa Tổng công ty Xi măng Việt Nam (Vicem) với hai doanh nghiệp nhập khẩu vừa được ký kết tại Philippines.
Chủ tịch Vicem, Bùi Xuân Dũng ký thỏa thuận hợp tác thúc đẩy kinh doanh xuất khẩu xi măng với đối tác Philippines.
Chủ tịch Vicem, ông Bùi Xuân Dũng ký thỏa thuận hợp tác thúc đẩy kinh doanh xuất khẩu xi măng với đối tác Philippines.

Thỏa thuận hợp tác kinh doanh xuất khẩu xi măng, clinker sang thị trường Philippines giữa Tổng công ty Xi măng Việt Nam (Vicem) phối hợp với hai doanh nghiệp nhập khẩu là Công ty Fenix (CEZA) INT’L INC và Công ty Golden Falcon Trading Corporation vừa được ký kết tại Manila, Philippines, với sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị. 

Lễ ký kết diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã có chuyến thăm chính thức Cộng hòa Philippines từ 23-25/11/2022.

Đây là chuyến thăm Philippines đầu tiên của lãnh đạo chủ chốt nước ta trong năm 2022 và của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam sau 16 năm, thể hiện sự coi trọng của Việt Nam đối với Ban lãnh đạo mới của Philippines và quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Philippines sau khi hai nước vừa kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1976 - 2021).

Trong chuyến thăm này, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã cùng tham dự các cuộc hội đàm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với Chủ tịch Hạ viện Martin Romualdez, Chủ tịch Thượng viện Juan Miguel Zubiri và các phiên họp toàn thể tại lưỡng viện của Philippines.

Trong bối cảnh sau 2 năm Covid-19, Chính phủ Philippines đang quyết tâm thúc đẩy phát triển kinh tế thông qua việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng (đóng góp 12% vào tăng trưởng GDP của Philippines trong quý III/2022), do đó nhu cầu về các loại vật liệu xây dựng trong đó có xi măng đang gia tăng tại Philippines.

Việc tháp tùng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ của Bộ trưởng Bộ Xây dựng có ý nghĩa rất lớn trong việc khuyến khích, tạo cơ hội và mở cánh cửa cho các doanh nghiệp xây dựng Việt Nam thâm nhập vào thị trường cung ứng vật liệu xây dựng cho các công trình cơ sở hạ tầng của Philippines.

Theo đó, các bên thống nhất hợp tác xuất nhập khẩu xi măng, clinker của Vicem sang thị trường Philippines với sản lượng 6 triệu tấn xi măng, clinker trong vòng 3 năm (từ năm 2023-2025).

Ông Bùi Xuân Dũng, Chủ tịch Vicem cho hay, thỏa thuận được ký với 2 doanh nghiệp Philippines tạo điều kiện để doanh nghiệp thúc đẩy tiêu thụ xi măng, clinker trong bối cảnh nguồn cung trong nước khá lớn. Với lợi thế nhiều năm tham gia xuất khẩu, hệ thống các doanh nghiệp sản xuất xi măng thuộc Vicem sẽ tận dụng thỏa thuận này để thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm, đáp ứng nhu cầu từ các nhà mua hàng tại thị trường này.

Trải qua hơn 120 năm xây dựng và phát triển và hơn 40 năm thành lập, hiện nay, Vicem có 10 nhà máy sản xuất xi măng với 16 dây chuyền sản xuất, công suất 21 triệu tấn clinker, hơn 25 triệu tấn xi măng/năm, tiêu thụ sản phẩm chính gần 30 triệu tấn/năm, chiếm khoảng 33% thị phần trong nước và khoảng 23% thị phần xuất khẩu.

Các nhà máy xi măng của Vicem có công nghệ hiện đại từ các nước EU, G7, được phân bố khắp đất nước.

Những năm gần đây, thị trường xi măng Việt Nam đang trong tình trạng mất cân đối cung lớn hơn cầu (cung khoảng 120,7 triệu tấn trong khi nhu cầu xi măng trong nước khoảng 64 - 65,5 triệu tấn, lượng dư thừa buộc phải xuất khẩu). Dự báo năm 2023 và các năm tiếp theo vẫn dư cung khoảng 50 triệu tấn xi măng, clinker/năm phải xuất khẩu.

Philippines là thị trường nhập khẩu xi măng, clinker lớn với khoảng 15-17 triệu tấn/năm, nhập khẩu từ Việt Nam khoảng 7 triệu tấn/năm, trong đó Vicem khoảng 1,5 triệu tấn/năm (chiếm tỷ trọng 21,5%).

Việc ký thỏa thuận đã đóng góp những bước đầu tiên của doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu, rộng hơn vào thị trường vật liệu xây dựng của Philippines.

Lợi nhuận 9 tháng 1.452 tỷ đồng, Vicem đã hoàn thành 85,2% kế hoạch năm 2022
Lợi nhuận trước thuế 9 tháng của Tổng công ty Xi măng Việt Nam (Vicem) đạt 1.452,8 tỷ đồng, tăng 8,4% so với cùng kỳ năm 2021 và bằng 85,2% kế...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư