-
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 21/1/2026 -
Imexpharm đạt doanh thu thuần 2.441 tỷ đồng trong năm 2025, tăng 10,7%
-
Thủy điện Gia Lai sẽ chào sàn HoSE với giá tham chiếu 29.000 đồng/cổ phiếu -
Hãng bay Vietravel Airlines sắp có tên mới -
Tubsense Việt Nam và Nozomi Group (Nhật Bản) lập liên doanh chăm sóc người cao tuổi -
Thể chế là điều kiện tiên quyết để doanh nghiệp bứt phá
![]() |
| Việt Nam đã chi hơn 10,4 tỷ USD nhập khẩu sắt, thép các loại trong năm 2016. |
Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong năm 2016, Việt Nam đã chi hơn 10,4 tỷ USD nhập khẩu sắt, thép các loại, là nhóm nhập khẩu lớn thứ 3 trong cơ cấu hàng hóa nhập khẩu của Việt Nam.
Ở chiều ngược lại, kim ngạch xuất khẩu sắt thép của Việt Nam đạt khoảng 3,7 tỷ USD. Như vậy, nhập siêu ngành thép lên tới 6,7 tỷ USD.
Sắt thép các loại trong năm 2016 chủ yếu được nhập khẩu từ Trung Quốc với 10,85 triệu tấn, trị giá hơn 4,45 tỷ USD, tăng 14,25% về lượng so với năm trước; Nhật Bản đạt gần 2,64 triệu tấn, trị giá gần 1,19 tỷ USD; Hàn Quốc đạt hơn 1,8 triệu tấn, trị giá gần 1,01 tỷ USD.
Trong số các mặt hàng sắt thép nhập khẩu kể trên, có nhiều mặt hàng có khả năng lớn để đáp ứng nhu cầu, nhưng lượng nhập khẩu vẫn tăng rất mạnh, chẳng hạn như phôi thép, thép mạ màu…
Đáng lưu ý, phôi thép, thép dài đã bị Bộ Công thương áp thuế từ giữa năm, với mức áp thuế 23,3% với phôi thép và 14.2% với thép dài. Hiện tại tôn thép mạ màu đang trong thời hạn bị áp thuế tự vệ tạm thời để bảo vệ ngành sản xuất trong nước.
Ông Chu Đức Khải, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp Hội Thép Việt Nam (VSA) cho biết, trong năm qua, ngành thép chịu sức ép lớn khi liên tục vướng vào các vụ kiện thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp từ các nước nhập khẩu.
Còn tại thị trường nội địa, thép Trung Quốc vẫn ồ ạt được nhập vào khiến nên các doanh nghiệp sản xuất đã phải rất vất vả để cạnh tranh.
VSA cũng đưa dự báo, tăng trưởng ngành thép năm 2017 chỉ có thể đạt tương đương mức tăng trưởng của năm 2016, với ước tính khoảng 12%.
Trong đó các sản phẩm tăng trưởng mạnh gồm thép xây dựng tăng 11%, ống thép hàn tăng 15%, tôn mạ và sơn phủ màu tăng 12%, thép lá cuộn cán nguội tăng 13%.
-
Thể chế là điều kiện tiên quyết để doanh nghiệp bứt phá -
Vicem đặt mục tiêu tăng trưởng tiêu thụ xi măng nội địa 10% giai đoạn 2026 - 2030 -
SCIC và kỳ vọng Quỹ đầu tư quốc gia -
Nhựa Tiền Phong đặt mục tiêu doanh thu 7.300 tỷ đồng năm 2026 -
Saigon Water không còn đáp ứng điều kiện công ty đại chúng -
Gỡ khó kịp thời cho doanh nghiệp xuất khẩu -
Điều kiện kinh doanh kết cấu hạ tầng và vận tải đường sắt
-
YeaH1 bắt tay Sony Music, mở đường V-Pop ra thế giới -
Gấp cuốn sổ cũ, hộ kinh doanh bước vào nhịp kinh doanh mới trên app ngân hàng -
VPBank hợp tác với Suzuki Việt Nam triển khai giải pháp tài chính linh hoạt cho đại lý ô tô -
Magicwave bắt tay Kao Corporation trong chiến lược phát triển tã dán và tã quần Merries tại Việt Nam -
CPV Food Bình Phước tri ân trang trại gia công, nâng chuẩn chất lượng năm 2026 -
Kafi - Doanh nghiệp xuất sắc và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2025


