Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 27 tháng 02 năm 2024,
Việt Nam có bước tiến đáng kể trong thúc đẩy tài chính, ngân hàng phát triển bền vững
K.T - 07/01/2020 17:19
 
Đó là đánh giá của Mạng lưới Ngân hàng Bền vững được thảo luận tại Hội thảo quốc tế CIFBA 2020 vừa diễn ra trong 2 ngày 6, 7/1.

Trong 2 ngày 6 và 7/1, tại Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN đã diễn ra Hội thảo quốc tế “Những vấn đề đương đại về tài chính - kế toán hướng tới phát triển bền vững” (CIFBA 2020).

Đây là hội thảo do Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN phối hợp với Trường Kinh doanh Manning thuộc Đại học Massachusetts Lowell (Hoa Kỳ) đồng tổ chức, gồm 2 phiên toàn thể và 16 phiên song song kéo dài trong 2 ngày vừa qua.

Tham dự phiên khai mạc hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo các cơ quan, bộ ngành, các viện nghiên cứu, các trường đại học, đặc biệt là các chuyên gia kinh tế hàng đầu trên thế giới đến từ Đại học Massachusetts Lowell (Hoa Kỳ), Đại học Công nghệ Swinburne (Australia), Bộ phận Nghiên cứu Chính sách Phát triển Bền vững, Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh quốc (ACCA), Chương trình Năng lượng Phát thải thấp Việt Nam (V-LEEP) do USAID tài trợ và các chuyên gia, giảng viên đến từ Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN.

Cacs
Các chuyên gia, nhà khoa học trao đổi, thảo luận tại CIFBA 2020 (Ảnh: UEB)

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Trúc Lê, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN khẳng định, đây là diễn đàn khoa học để các nhà nghiên cứu, các học giả, các nhà quản lý trong nước và quốc tế trao đổi, giao lưu học thuật và công bố những công trình nghiên cứu khoa học mới nhất trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng - kế toán; đồng thời, hội thảo sẽ mang lại các cơ hội hợp tác quốc tế trong giảng dạy, nghiên cứu khoa học với các trường đại học hàng đầu trong khu vực và trên thế giới.

Theo báo cáo toàn cầu về tiến bộ trong cải cách hướng tới tài chính bền vững 2019 của Mạng lưới Ngân hàng Bền vững (SBN) thuộc Tổ chức tài chính quốc tế (IFC), trong số 38 quốc gia thành viên của SBN, Việt Nam được đánh giá là đã có những bước tiến đáng kể trong nỗ lực thúc đẩy sự phát triển của ngành tài chính - ngân hàng hướng tới phát triển bền vững và chống biến đổi khí hậu.

Hội thảo đã lắng nghe 3 bài thuyết trình của 3 nhà nghiên cứu: TS. Sandra Richtermeyer - Hiệu trưởng Trường Kinh doanh Manning, Đại học Massachusetts Lowell, Hoa Kỳ trình bày về trình bày về "Quản trị rủi ro: Xu thế đương đại trong lĩnh vực tài chính - kế toán", Ông Jimmy Greer - Trưởng bộ phận nghiên cứu bền vững và chính sách, ACCA, công bố kết quả nghiên cứu về "Sáng tạo giá trị môi trường và xã hội". Ông John Bruce Wells - đại diện chương trình Năng lượng Phát thải thấp Việt Nam (V-LEEP), USAID trình bày nghiên cứu "Lợi ích của việc công bố thông tin phát triển bền vững".

Hội thảo cũng thu hút sự quan tâm, tham gia viết bài của gần 100 nhà khoa học đến từ đến từ các trường đại học hàng đầu trên thế giới và có gần 60 bài nghiên cứu đã qua được vòng phản biện kín để được đăng trong Kỷ yếu hội thảo.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư