-
Hà Tĩnh: Công bố điều chỉnh Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 -
Khơi điểm nghẽn, gỡ vướng mắc, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp công nghiệp, xây dựng, hạ tầng -
350 đại biểu dự Diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam 2026 - Vòng địa phương thành phố Huế -
Thủ tướng: Điều hành linh hoạt lãi suất, tăng thanh khoản, giảm chi phí vốn và hạ lãi vay -
Loạt sai phạm tại dự án xử lý rác, giám đốc Ban bị khởi tố -
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc đưa ra loạt giải pháp giúp Quảng Ngãi bứt phá
Theo đó, Việt Nam tiếp tục phát triển và trở thành điểm dừng chân lý tưởng cho ngành sản xuất sau khi nhảy một bậc (so năm 2014) để leo vị trí đứng đầu bảng xếp hạng “Chỉ số phát triển của các quốc gia mới nổi trong ngành sản xuất” (Growth Index). Tốc độ tăng trưởng của thị trường bán lẻ tại Việt Nam tiếp tục đem lại nhiều cơ hội cho những nhà bán lẻ và các nhà sản xuất hàng tiêu dùng nhanh (FMCG).
![]() |
| . |
Ông Alex Crane, Tổng giám đốc C&W Việt Nam cho biết: “Bảng xếp hạng thể hiện rõ lợi thế của Việt Nam xét trên phương diện chi phí cạnh tranh. Việt Nam đã bắt đầu được hưởng lợi từ việc chi phí sản xuất tại Trung Quốc ngày càng tăng. Vốn đầu tư nước ngoài cho ngành sản xuất và chế biến tại Việt Nam tăng gấp đôi kể từ năm 2012 đến năm 2014, đạt 11 tỉ đô la Mĩ, tương đương 71% tổng số vốn FDI đăng kí. Trong tương lai, Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) được kỳ vọng sẽ không chỉ làm tăng tính cạnh tranh khi các loại thuế được giảm mà còn đưa ra được các tiêu chuẩn giúp cải thiện việc đánh giá chuỗi cung ứng, tạo ra khuôn khổ tốt hơn cho các vấn đề như sở hữu trí tuệ và nguồn nhân lực, làm tăng sức hấp dẫn cho Việt Nam.”
Theo báo cáo, các quốc gia châu Á - Thái Bình Dương ngày càng chứng minh được tầm quan trọng của khu vực này trong lĩnh vực sản xuất trên thế giới khi tiếp tục thống trị hơn một nửa bảng xếp hạng “Điểm dừng chân cho các nhà sản xuất năm 2015”. Tuy nhiên, vẫn còn một số quốc gia trong khu vực này đang tiềm ẩn nhiều biến động.
Trung Quốc, nơi sản xuất lớn nhất thế giới tính theo sản lượng, có giá lao động ngày càng tăng cao khiến cho năng lực cạnh tranh giảm mạnh. Điều này không chỉ tăng sức hấp dẫn của các quốc gia có giá lao động rẻ như Malaysia và Việt Nam mà còn dẫn đến viễn cảnh các nhà sản xuất xem xét việc đưa các nhà máy sản xuất quay trở lại Châu Âu.
Báo cáo của C&W cho thấy khu vực này đang được hưởng lợi từ chính môi trường kinh doanh giá rẻ, thu hút các nhà sản xuất. Kết quả này đồng thời củng cố ưu thế của khu vực châu Á - Thái Bình Dương vốn đã mạnh khi có tới 7 nước trong khu vực giành được vị trí trong top 10 trong bảng xếp hạng chính.
-
Hà Tĩnh: Công bố điều chỉnh Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 -
Khơi điểm nghẽn, gỡ vướng mắc, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp công nghiệp, xây dựng, hạ tầng -
350 đại biểu dự Diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam 2026 - Vòng địa phương thành phố Huế -
Thủ tướng: Điều hành linh hoạt lãi suất, tăng thanh khoản, giảm chi phí vốn và hạ lãi vay
-
Loạt sai phạm tại dự án xử lý rác, giám đốc Ban bị khởi tố -
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc đưa ra loạt giải pháp giúp Quảng Ngãi bứt phá -
Quảng Ngãi thu hút 8 dự án với tổng vốn đăng ký 5.839 tỷ đồng -
Phát huy lợi thế, đưa Dung Quất thành trung tâm logistics quốc gia và khu vực -
Indonesia bất ngờ tăng tốc đầu tư vào Việt Nam, thực hiện thương vụ M&A trị giá hơn 1,7 tỷ USD -
Đã giải ngân gần 433.454 tỷ đồng vốn đầu tư công -
Thu ngân sách bứt phá từ sức bật của doanh nghiệp
-
VPBank SME đưa CEO vào lớp học để phản biện chính doanh nghiệp mình -
Từ hạ tầng số đến năng lực tăng trưởng mới -
Đồng hành dài lâu để những ước mơ không dang dở
-
Nhôm Đại Tân ra mắt tủ Kabi - Giải pháp tối ưu cho đại lý, cơ sở sản xuất -
Kinh tế số cần tạo ra giá trị thực cho tăng trưởng -
TP. Hồ Chí Minh gia nhập mạng lưới thành phố vì sức khoẻ thế hệ tương lai

