Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 19 tháng 05 năm 2024,
Việt Nam đang là điểm đến đầy hấp dẫn đối với nhà đầu tư Hồng Kông, Trung Quốc
Thanh Huyền - 10/01/2023 15:12
 
Việt Nam hoan nghênh các nhà đầu tư Hồng Kông đầu tư vào các lĩnh vực có thế mạnh như công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, đô thị thông minh, dịch vụ logistics, tài chính xanh...

Trưa ngày 10/1, Hội thảo kết nối hợp tác doanh nghiệp Việt Nam và Khu vực Hồng Kông - Quảng Đông - Ma Cao (Trung Quốc) đã diễn ra Hà Nội.

Hội thảo do Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư (FIA) phối hợp cùng Phòng Thương mại Trung Quốc tại Hồng Kông (CGCC), Hiệp hội Doanh nhân Vùng Vịnh Quảng Đông - Hồng Kông - Ma Cao (GBA Union), Phòng Thương mại Hồng Kông - Việt Nam (HKVCC), Văn phòng kinh tế và Thương mại Hồng Kông tại Singapore (HKETO) đồng tổ chức.

Mục tiêu là nhằm thúc đẩy kết nối hợp tác doanh nghiệp giữa Việt Nam và Hồng Kông, cũng như Khu vực Hồng Kông - Quảng Đông - Ma Cao trong bối cảnh Trung Quốc chính thức mở cửa sau đại dịch. Ngoài việc giới thiệu những phát triển gần đây của Hồng Kông, sự kiện còn tập trung xúc tiến các doanh nghiệp Hồng Kông đầu tư vào Việt Nam thông qua việc giới thiệu môi trường đầu tư, chính sách ưu đãi đầu tư của Việt Nam trong thời gian gần đây, nhất là trong các lĩnh vực như gia công, chế tạo, bất động sản, thương mại, dịch vụ, phát triển cơ sở hạ tầng và kinh tế vùng...

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho biết, quan hệ hợp tác đầu tư - thương mại giữa Việt Nam và Hồng Kông đã đạt được những thành tự nhất định, góp phần rất lớn vào sự phát triển trong quan hệ kinh tế của hai bên.

Về thương mại, Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ tám của Hồng Kông. Năm 2021, kim ngạch xuất nhập khẩu của hai bên đạt 13,5 tỷ USD chủ yếu là các mặt hàng gồm máy tính, các sản phẩm và linh kiện điện tử. Tính đến tháng 11/2022, Việt Nam đã xuất khẩu sang Hồng Kông 10 tỷ USD, nhập khẩu từ Hồng Kông 1,78 tỷ USD, tăng 19,8%.

Về đầu tư, Hồng Kông hiện đứng thứ 5 về vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam với 2.164 dự án, tổng vốn đầu tư đạt gần 29,5 tỷ USD, tập trung vào các lĩnh vực: công nghiệp chế biến, chế tạo, hoạt động kinh doanh bất động sản, sản xuất, phân phối điện, khí, nước... Trong đó, có các dự án quy mô lớn, đóng góp quan trọng trong việc phát triển một số lĩnh vực kinh tế của Việt Nam thời gian qua. Hợp tác đầu tư giữa hai bên có sự gắn kết chặt chẽ, bổ trợ lẫn nhau để cùng phát triển.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu tại sự kiện.

Theo Thứ trưởng Trần Duy Đông, dự báo kinh tế thế giới năm 2023 có nhiều khó khăn, thách thức nhưng nhiều tổ chức quốc tế đều dự báo mức tăng GDP của Việt Nam khoảng 6,5%. Moody’s và S&P đều xếp hạng tín nhiệm dài hạn của Việt Nam ở mức “ổn định” và “tích cực”. Theo WIPO, Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) năm 2022 của Việt Nam về thể chế, phát triển thị trường, sáng tạo tăng hơn 20 bậc, xếp vị trí 48/132 quốc gia.

“Với những tín hiệu tích cực và khả quan trong sự phục hồi của nền kinh tế, tận dụng những lợi thế sẵn có, cùng với những nỗ lực mạnh mẽ của Chính phủ trong việc không ngừng cải thiện môi trường đầu tư, tạo thuận lợi cho hoạt động kinh doanh, Việt Nam đang trở thành điểm đến đầu tư an toàn, hấp dẫn với nhà đầu tư nước ngoài. Theo UNCTAD, Việt Nam là 1 trong 20 nước tiếp nhận nhiều nhất FDI trên thế giới”, Thứ trưởng Trần Duy Đông nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, Tiến sĩ Jonathan Choi, Chủ tịch CGCC, GBA Union, HKVCC và Chủ tịch Tập đoàn Sunwah đánh giá, với lợi thế là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển nhanh nhất trong khu vực, đặc biệt là trong giai đoạn hậu đại dịch, Việt Nam đang là điểm đến mới đầy sức hấp dẫn đối với các doanh nghiệp Trung Quốc, đặc biệt là Hồng Kông và Khu vực Hồng Kông - Quảng Đông - Ma Cao.

“Sự gần gũi về địa lý và văn hóa tạo điều kiện thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam, Hồng Kông và và Khu vực Hồng Kông - Quảng Đông - Ma Cao trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là thương mại, đầu tư và du lịch. Hoạt động thương mại của Việt Nam gắn kết chặt chẽ với Khu vực Quảng Đông - Hồng Kông - Ma Cao, một thị trường rộng lớn khoảng 86 triệu dân với những lợi thế riêng như tài nguyên phong phú, công nghiệp dịch vụ hiện đại, phát triển đồng bộ và toàn diện”, Tiến sĩ Jonathan Choi phân tích.

Hội thảo thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp Hồng Kông và Việt Nam.

Thứ trưởng Trần Duy Đông khẳng định, trong thời gian tới, Việt Nam hoan nghênh các nhà đầu tư Hồng Kông đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, đô thị thông minh, dịch vụ logistics, thương mại và dịch vụ, tài chính xanh... Đây là những lĩnh vực mà doanh nghiệp Hông Kông có thế mạnh và cũng là những lĩnh vực mà Việt Nam khuyến khích thu hút đầu tư.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cam kết, cùng với nỗ lực chung của hai bên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục tham mưu những bước đột phá trong cải cách môi trường đầu tư kinh doanh, đổi mới phương thức hỗ trợ doanh nghiệp. Đồng thời, sẽ luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Hồng Kông đầu tư kinh doanh có hiệu quả tại Việt Nam.

Trung tâm tài chính Hồng Kông đang hồi sinh
"Điều tồi tệ nhất đang ở sau lưng chúng ta", ông Lý Gia Siêu, Đặc khu trưởng Hồng Kông nói với các giám đốc điều hành hàng đầu Phố Wall tại...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư