Đặt mua báo in| Ngày 25 tháng 01 năm 2021, 14:05:59
Việt Nam điều tra sản phẩm đường lỏng nhập khẩu từ Hàn Quốc, Trung Quốc
Thế Hải - 01/07/2020 11:33
 
Quyết định điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với đường lỏng chiết xuất từ tinh bột ngô, xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc đã được Bộ Công Thương ban hành.
Đường lỏng chiết xuất từ tinh bột ngôcó xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc nhập khẩu vào Việt Nam làm tổn hại tời ngành sản xuất trong nước.
Đường lỏng chiết xuất từ tinh bột ngô nhập khẩu từTrung Quốc và Hàn Quốc vào Việt Nam làm tổn hại tời ngành sản xuất trong nước.

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 1715/QĐ-BCT về việc tiến hành điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá  đối với một số sản phẩm đường lỏng chiết xuất từ tinh bột ngô (còn gọi là HFCS), có mã HS 1702.60.10 và 1702.60.20,  xuất xứ từ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và Đại Hàn Dân Quốc (Hàn Quốc).

Vụ việc được khởi xướng điều tra dựa trên Hồ sơ yêu cầu do đại diện ngành sản xuất đường tinh luyện trong nước nộp vào ngày 21 tháng 5 năm 2020.

Từ Hồ sơ yêu cầu của các nhà sản xuất trong nước, ngành sản xuất đường tinh luyện trong nước đã cáo buộc các sản phẩm đường lỏng chiết xuất từ tinh bột ngôcó xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc đã và đang bán phá giá vào thị trường Việt Nam gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất đường tinh luyện của Việt Nam.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, lượng nhập khẩu HFCS đã tăng liên tục trong thời gian qua, từ 82.000 tấn năm 2017 lên 150.000 tấn năm 2018 và tiếp tục tăng lên 190.0000 tấn năm 2019.

Các bước tiếp theo của vụ kiện, sau khi khởi xướng điều tra, Bộ Công Thương sẽ gửi bản câu hỏi điều tra cho các bên liên quan để thu thập thông tin nhằm phân tích, đánh giá các nội dung cáo buộc gồm: hành vi bán phá giá của các doanh nghiệp xuất khẩu của Trung Quốc và Hàn Quốc; thiệt hại của ngành sản xuất đường tinh luyện củaViệt Nam; và  mối quan hệ nhân quả giữa hành vi bán phá giá và thiệt hại của ngành sản xuất đường tinh luyện trong nước.

Trong trường hợp cần thiết, căn cứ vào kết quả điều tra sơ bộ, Bộ Công Thương có thể áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời để ngăn chặn hành vi bán phá giá tiếp tục gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước.

Bộ Công Thương sẽ thực hiện việc thẩm tra, xác minh lại các thông tin do các bên liên quan cung cấp trước khi hoàn thành kết luận điều tra chính thức về vụ việc. Đồng thời,  tổ chức tham vấn công khai để các bên liên quan trực tiếp trao đổi, cung cấp thông tin, bày tỏ quan điểm về vụ việc trước khi đưa ra kết luận cuối cùng về vụ việc.

Bộ Công Thương có thể áp dụng thuế chống bán phá giá có hiệu lực trở về trước đối với hàng hóa bị áp thuế trong thời hạn 90 ngày trước khi áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời.

Vì vậy, Bộ khuyến cáo các tổ chức, cá nhân trong quá trình ký kết hợp đồng nhập khẩu, phân phối, kinh doanh, sử dụng hàng hóa bị điều tra cần lưu ý về khả năng áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời và thuế chống bán phá giá có hiệu lực trở về trước.

Theo Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA), đường lỏng chiết xuất từ tinh bột ngô vốn là loại đường không có lợi cho sức khỏe nhưng thuế nhập khẩu cho loại đường này lại là khuyến khích, bởi nếu nhập khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Thái Lan có mức thuế là 0%. Các thị trường khác có mức thuế 22,5%.

Trong khi đường trong nước tiêu thụ khó khăn, thì lượng đường lỏng nhập khẩu lại tăng. Việc gia tăng nhập khẩu loại đường lỏng này chính là mức thuế nhập khẩu bất hợp lý.

Doanh nghiệp Việt yêu cầu điều tra sản phẩm đường lỏng xuất xứ Trung Quốc, Hàn Quốc
Sản phẩm đường lỏng chiết xuất từ tinh bột ngô (HFCS) nhập khẩu từ Trung Quốc và Hàn Quốc được cho đã đe dọa tới ngành sản xuất trong...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư