Đặt mua báo in| Ngày 26 tháng 09 năm 2022, 18:53:19
Việt Nam, Hoa Kỳ sẵn sàng mở ra chương mới cho quan hệ hai nước
Thanh Huyền - 27/08/2021 09:13
 
Hoa Kỳ ủng hộ một nước Việt Nam mạnh, thịnh vượng và độc lập, đảm nhận vai trò ngày càng quan trọng trong ASEAN và khu vực.
Việt Nam hiện nằm trong chuỗi cung ứng quan trọng của Hoa Kỳ. Trong ảnh: Điều khiển hệ thống tự động sản xuất tại một doanh nghiệp có vốn đầu tư từ Hoa Kỳ. Ảnh: Đ.T

Hoa Kỳ đề xuất nâng cấp quan hệ hai nước

"Chúng ta xem có thể làm gì nhằm nâng cấp mối quan hệ hai nước lên Đối tác chiến lược", Phó tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris nói trong cuộc gặp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Phủ chủ tịch sáng 25/8, theo bản ghi chép của các phóng viên Nhà Trắng đi theo đoàn.

Bà Harris cũng tái khẳng định, Hoa Kỳ ủng hộ một nước Việt Nam mạnh mẽ, thịnh vượng và độc lập, tiếp tục đổi mới, mở rộng hội nhập quốc tế và đảm nhận vai trò ngày càng quan trọng trong ASEAN và khu vực.

Đề xuất của Phó tổng thống Hoa Kỳ được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ “đã có cả tính chiến lược và tính toàn diện”, theo nhận định của Đại sứ Phạm Quang Vinh, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao.

Trao đổi với bà Phó tổng thống, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác hàng đầu. Việt Nam mong muốn cùng Hoa Kỳ tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác toàn diện, ngày càng đi vào chiều sâu, cùng có lợi trên nguyên tắc tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế của nhau.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí tăng cường quan hệ và đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư an ninh quốc phòng, khắc phục hậu quả chiến tranh, ứng phó biến đổi khí hậu, y tế, giáo dục, khoa học - công nghệ.

Chuyến thăm của Phó tổng thống Hoa Kỳ diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đang trên đà phát triển tích cực, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, an ninh hàng hải và hợp tác ứng phó với đại dịch Covid-19.

Theo Đại sứ Phạm Quang Vinh, đây là thời điểm chín muồi để hai bên thảo luận và đưa ra lộ trình để sớm nâng tầm quan hệ hai nước lên Đối tác chiến lược. “Có người nói rằng, có định danh thế nào đi nữa, thì vẫn phát triển toàn diện và chiến lược, nhưng định danh cho đúng vẫn hơn, vì nó xứng với tầm của quan hệ này, vì chính lợi ích quốc gia của Việt Nam về chính trị, an ninh và đặc biệt là kinh tế”, ông Vinh nói.

Hợp tác ứng phó và đẩy lùi Covid-19

Tại các cuộc tiếp xúc với các lãnh đạo cấp cao Việt Nam trong chuyến thăm, bà Kamala Harris đã đánh giá cao Việt Nam trong nỗ lực kiểm soát dịch Covid-19 và tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ về hỗ trợ Việt Nam đẩy lùi Covid-19.

Đặc biệt, trong cuộc gặp với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phó tổng thống Hoa Kỳ đã thông báo tin vui rằng, Hoa Kỳ sẽ tặng Việt Nam thêm 1 triệu liều vắc-xin Pfizer-BioNTech và số vắc-xin này đang trên đường đến Việt Nam. Ngoài ra, nhân chuyến thăm của bà Harris, Văn phòng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khu vực Đông Nam Á cũng chính thức được khai trương tại Hà Nội.

Hồi giữa tháng này, 90 CEO của các nhãn hàng hàng đầu Hoa Kỳ, như Adidas, Coach, Gap, Hanebrands, Nike... đã cùng kiến nghị Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tăng tốc viện trợ vắc-xin Covid-19 cho Việt Nam.

Trong thư gửi Tổng thống Joe Binden, CEO các nhãn hàng hàng đầu của Hoa Kỳ nhấn mạnh rằng, Việt Nam là một đối tác kinh tế và chuỗi cung ứng quan trọng của Hoa Kỳ. Do đó, nếu khôi phục nhanh chóng các ngành sản xuất công nghiệp trọng yếu của Việt Nam, thông qua chương trình cung cấp vắc-xin, thì sẽ giảm thiểu nguy cơ phá vỡ chuỗi cung ứng ở những lĩnh vực, ngành hàng có liên quan đến thị trường và doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ đã viện trợ hơn 5 triệu liều vắc-xin Moderna cho Việt Nam trong tổng số 23 triệu liều vắc-xin mà Hoa Kỳ dành cho 20 nước/vùng lãnh thổ ở châu Á. Việt Nam là một trong những quốc gia nhận nhiều vắc-xin nhất trong chương trình này. “Đây là sự hỗ trợ quý báu mà Hoa Kỳ dành cho Việt Nam trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn ra phức tạp hiện nay”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận.

Theo Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc, sự hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau trong phòng chống dịch Covid-19 là biểu hiện mới của tinh thần Đối tác toàn diện trong hợp tác giữa hai nước.

“Đây là lĩnh vực nhân đạo, có ảnh hưởng trực tiếp đến sinh mạng con người. Vì vậy, sự hợp tác tích cực, kịp thời và hiệu quả giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã và đang thiết thực góp phần tăng cường tình hữu nghị và xây dựng lòng tin giữa hai nước”, ông Ngọc khẳng định.

Phó Tổng thống Kamala Harris: Hoa Kỳ ủng hộ một Việt Nam mạnh, độc lập và thịnh vượng
Phó Tổng thống Kamala Harris khẳng định Hoa Kỳ coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam, cam kết mạnh mẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư