Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 16 tháng 07 năm 2024,
Việt Nam và Nga ký MOU về thăm dò dầu mỏ
Uyên Linh - 17/06/2014 06:03
 
Theo TTXVN vào ngày hôm qua (16/6), PetroVietnam đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) về khả năng hợp tác thăm dò dầu mỏ trên thềm lục địa ngoài khơi Việt Nam cùng tập đoàn Rosneft (Liên Bang Nga).
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Nga chuẩn bị cắt nguồn cung khí đốt cho Ukraine
OPEC duy trì mức trần sản lượng khai thác dầu
Gazprom chịu thiệt vì bán khí đốt cho Trung Quốc
Nga cung cấp khí đốt cho Trung Quốc trong 30 năm
   
  Quang cảnh lễ ký kết. Ảnh Duy Trinh/Vietnam+  

Lễ ký kết diễn ra bên lề Hội nghị Dầu mỏ thế giới lần thứ 21 kéo dài trong vòng 5 ngày tại Trung tâm triển lãm quốc tế Crocus Expo ở thủ đô Moskva của Liên bang Nga với sự tham dự của các chủ tịch, giám đốc điều hành ngành năng lượng và chính khách từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng dẫn đầu đã tham dự phiên họp toàn thể.

Theo đó, trước sự chứng kiến của Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và Chủ tịch tập đoàn Rosneft của Nga Igor Sechin, Tổng giám đốc công ty dầu mỏ Zarubezhneft Alexander Kudasov và Tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam (PetroVietnam) Đỗ Văn Hậu đã ký Bản ghi nhớ (MOU) về khả năng hợp tác tiến hành nghiên cứu địa chất chung các lô 125 và 126 thuộc Bể Phú Khánh, trên thềm lục địa ngoài khơi Việt Nam.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, Tổng giám đốc Đỗ Văn Hậu cùng các quan chức Việt Nam cũng đã có buổi làm việc, trao đổi với Tổng giám đốc Alexander Kudasov và công ty dầu mỏ Zarubezhneft.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng đã thăm gian triển lãm của PetroVietnam tại triển lãm Dầu mỏ thế giới lần thứ 21, sự kiện được tổ chức song song với Hội nghị trên.

Diễn ra ba năm một lần, Hội nghị Dầu mỏ thế giới năm nay được tiến hành trong bối cảnh giá dầu mỏ thế giới leo tới ngưỡng cao kỷ lục trong vòng 9 tháng qua do tình trạng bạo lực tại Iraq.

Hội nghị thể hiện rõ mong muốn tiếp tục đầu tư vào Nga của các tập đoàn phương Tây bất chấp những căng thẳng liên quan tới cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine.

Tham gia hội nghị trên có khoảng 4.000 đại biểu, trong đó có 30 bộ trưởng, 400 giám đốc điều hành và người đứng đầu các tổ chức công nghiệp đến từ hơn 80 nước.

Trong số các đại biểu có Tổng thư ký Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) Abdullah El-Badri, nhiều nhân vật đứng đầu các tập đoàn dầu khí khổng lồ của phương Tây như Giám đốc điều hành tập đoàn BP của Anh Bob Dudley, Chủ tịch Hội đồng quản trị Exxon Mobil Mỹ Rex Tiller, cùng lãnh đạo các tập đoàn dầu khí lớn khác của Nga.

Chủ đề chính của hội nghị lần này là "Đảm bảo nguồn cung năng lượng có trách nhiệm cho thế giới đang phát triển." Các vấn đề thảo luận gồm nguồn dầu mỏ và khí đốt truyền thống và phi truyền thống; lĩnh vực tài chính; quan hệ giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng; an ninh môi trường; đảm bảo ổn định năng lượng; vận chuyển dầu và khí đốt, các dự án tại Bắc Cực.

Phát biểu tại phiên toàn thể, Phó Thủ tướng Nga Arkady Dvorkovich nhấn mạnh an ninh năng lượng toàn cầu phải đảm bảo phân bổ rủi ro một cách cân bằng giữa nhà xuất khẩu và nhập khẩu năng lượng.

Ông cũng trình bày các nhân tố chính trong "Chiến lược Năng lượng của Nga tới năm 2035", gồm tăng sản lượng dầu mỏ thông qua việc đẩy mạnh thăm dò địa chất, hình thành các tổ hợp dầu mới chủ yếu ở miền Đông, cũng như ứng dụng các phương pháp công nghệ hiện đại để tăng hiệu quả.

Phó Thủ tướng Dvorkovich lưu ý rằng Nga muốn tăng cường hiện diện tại thị trường năng lượng châu Á-Thái Bình Dương, cũng như duy trì sự hiện diện tại thị trường phương Tây. Đến năm 2035, Nga dự kiến đầu tư hơn 1.000 tỷ USD vào lĩnh vực dầu mỏ.

Nga tuyên bố không khoan dầu cùng Trung Quốc Nga tuyên bố không khoan dầu cùng Trung Quốc

Ông Vitaly Markelov - Phó giám đốc Tập đoàn khí đốt quốc gia Nga – Gazprom vừa khẳng định sẽ cung cấp khí đốt tự nhiên cho Trung Quốc, nhưng không có kế hoạch hợp tác khoan dầu cùng nước này.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư