Đặt mua báo in| Ngày 28 tháng 09 năm 2022, 13:20:58
Vietcombank: Tín dụng đến 20/5 đạt 5,6%, nếu được nới room lên 14% vẫn có thể hoàn thành
T.L - 28/05/2021 09:22
 
Ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó tổng giám đốc Vietcombank cho hay, đến 20/5, ngân hàng đã hoàn thành 53% kế hoạch tín dụng cả năm và nếu được NHNN giao chỉ tiêu 14% vẫn có thể thực hiện.
f
Ông Nguyễn Thanh Tùng – Phó tổng giám đốc Vietcombank

Tín dụng Vietcombank trong 5 tháng đầu năm ra sao, thưa ông?

Đến hết Quý I, tốc độ tăng trưởng tín dụng tại Vietcombank là đạt 3,7%, cao hơn mức tăng trưởng cùng kỳ là 2,9%. Còn tính đến  ngày 20/5/2021, tốc độ tăng trưởng tín dụng của Vietcombank đã đạt con số 5,6%. Như vậy, Vietcombank đã vượt kế hoạch tăng trưởng của Quý II cũng như đã hoàn thành đến 53% kế hoạch tăng trưởng tín dụng của cả năm 2021.

Tính chung toàn hệ thống, những tháng đầu năm nay cũng chứng kiến tín dụng tăng trưởng mạnh, vượt xa so với cùng kỳ năm 20201. Cụ thể, tín dụng quý  I/2021 tăng 2,93%, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2020. Có được kết quả trên là nhờ Chính phủ và NHNN đã có nhiều chỉ đạo sát sao, quyết liệt nhằm góp phần đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế xã hội trong những tháng đầu năm.

Với tốc độ tăng trưởng kinh tế như hiện nay, tốc độ tăng tín dụng như thế nào là hợp lý?Hiện dòng vốn tín dụng đang chảy về các lĩnh vực nào, thưa ông?

Hiện nay thì quy mô tín dụng trên GDP rơi vào khoảng 140%, như vậy để phục vụ tăng trưởng GDP theo đúng định hướng của Chính phủ trong điều kiện kiểm soát tốt dịch bệnh thì mức độ tăng trưởng tín dụng toàn ngành trong năm 2021 sẽ dao động từ khoảng 11%-13% là mức hợp lý.

Tại Vietcombank, trong những tháng đầu năm, chúng tôi đã tập trung tăng trưởng tín dụng vào cả đối tượng khách hàng thể nhân và đối tượng khách hàng tổ chức. Hiện nay, đối tượng khách hàng thể nhân đã đóng góp 70% vào mức độ tăng trưởng tín dụng và được đẩy mạnh cho vay phục vụ nhu cầu đời sống, sinh hoạt và sản xuất của  khách hàngcá nhân. Về  khách hàngtổ chức, Vietcombank tập trung triển khai vào lĩnh vực ưu tiên, những lĩnh vực phục vụ cho sản xuất kinh doanh, đặc biệt là các lĩnh vực thiết yếu của nền kinh tế như: năng lượng tái tạo; dệt may, da giày để phục vụ xuất khẩu, thương mại xăng dầu phục vụ cho sản xuất kinh doanh.

Tôi nghĩ rằng, một trong những yếu tố quan trọng nhất góp phần tạo nên tốc độ tăng trưởng tín dụng cao của nền kinh tế cũng như của Vietcombank trong những tháng đầu năm chính là việc Chính phủ đã kiểm soát tốt dịch bệnh đồng thời triển khai tiêm vắc xin. Điều này góp phần rất quan trọng nhằm tạo sự yên tâm, đầu tư phát triển SXKD của người dân cũng như của các doanh nghiệp.

Một số động lực khác có thể kể đến như: nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng cao, dùng vốn đầu tư FDI, quy mô xuất nhập khẩu tăng mạnh trong những tháng đầu năm. Ngoài ra, không thể không kể đến việc giải ngân đầu tư công, đây là những đồng vốn có vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng tín dụng những tháng đầu năm 2021.

Về phía Vietcombank, động lực góp phần tăng trưởng tín dụng trong những tháng đầu năm đó là hệ quả của một loạt giải pháp đồng bộ mà Vietcombank đã triển khai trong suốt năm 2020 và những tháng đầu năm 2021. Đầu tiên là việc thực hiện cơ cấu nợ cho các KH theo Thông tư 01, Thông tư 03 của NHNN, tiếp đó là việc tiến hành nhiều đợt giảm lãi, giảm phí nhằm hỗ trợ KH bị ảnh hưởng bởi dịch COVID – 19 và thiên tai trong suốt năm 2020.

Vietcombank luôn duy trì mặt bằng lãi suất thấp so với thị trường và triển khai cải tiến quy trình cấp tín dụng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp cận được đồng vốn từ ngân hàng. Đấy là những giải pháp đồng bộ mà Vietcombank đã triển khai trong những giai đoạn khó khăn này để hỗ trợ cho các  khách hàng tiếp cận được nguồn vốn một cách kịp thời và với chi phí thấp để hỗ trợ cho phát triển sản xuất kinh doanh. Việc đồng hành cùng các  khách hàng trong những giai đoạn khó khăn đã giúp chúng tôi có được sự quan tâm, hợp tác lâu dài của  khách hàng. Đấy là nhân tố góp phần tăng trưởng tín dụng tại Vietcombank trong năm 2020 cũng như 2021 ở mức cao so với mặt bằng chung toàn ngành Ngân hàng.

Tín dụng tại Vietcombank đến 20/5 đã hoàn thành 53% chỉ tiêu cả năm, vậy ông kỳ vọng năm nay tín dụng của Vietcombank sẽ tăng trưởng ra sao so với hạn mức 10,5% được NHNN giao? 

NHNN đã giao chỉ tiêu cho Vietcombank với mức 10,5% căn cứ vào một số các chỉ tiêu như chất lượng tín dụng, khả năng tăng trưởng tín theo đúng định hướng, tỷ lệ cho vay trên huy động vốn, và hiện nay thì các chỉ số này tại Vietcombank đang ở mức rất tốt. Đây cũng là room tăng trưởng lớn nhất so với các NHTM lớn trên thị trường cũng như trong toàn hệ thống.

Trên cơ sở các danh mục khách hàng, các giải pháp đồng bộ mà Vietcombank đã triển khai thì chúng tôi nghĩ rằng nếu được NHNN cho phép tăng trưởng tín dụng ở mức 14% thì Vietcombank cũng có thể hoàn toàn đạt được con số này.

Vietcombank, VietinBank, Techcombank, VPBank: “Tứ mã ngân hàng” đua tranh thứ hạng
Ngoài “ông lớn” Vietcombank chắc chân vị trí số 1, vị trí á quân trong lĩnh vực ngân hàng được dự báo có sự cạnh tranh quyết liệt và đổi...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư