Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 28 tháng 05 năm 2024,
Vietnam Airlines hợp tác với AFI KLM E&M bảo dưỡng động cơ máy bay Boeing787-9
Anh Minh - 27/03/2018 23:28
 
Hợp đồng trị giá 500 triệu USD giữa Hãng hàng không quốc gia – Vietnam Airlines và đơn vị bảo dưỡng động cơ máy bay hàng đầu Châu Âu được ký kết nhân chuyến thăm CH Pháp của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từ ngày 25- 27/3.
Ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Vietnam Airlines và Bà Anne Brache, Phó Tổng Giám đốc AFI KLM E&M ký kết và trao Hợp đồng bảo dưỡng động cơ máy bay Boeing 787-9 dưới sự chứng kiến của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Quốc hội Pháp Francoi de Rugy.
Ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Vietnam Airlines và Bà Anne Brache, Phó Tổng Giám đốc AFI KLM E&M ký kết và trao Hợp đồng bảo dưỡng động cơ máy bay Boeing 787-9 dưới sự chứng kiến của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Quốc hội Pháp Francoi de Rugy.

Theo hợp đồng vừa ký kết, Air France Industries KLM Engineering & Maintenance (AFI KLM E&M –  thành viên của Tập đoàn Air France - KLM) sẽ bảo dưỡng 20 động cơ GEnx được lắp trên đội tàu bay Boeing787 -9 của Vietnam Airlines (gồm 16 chiếc cho 8 tàu bay đang khai thác và 4 chiếc dự phòng) trong vòng 12 năm.

AFI KLM E&M cũng sẽ hỗ trợ cung cấp thêm động cơ dự phòng cho Vietnam Airlines trong trường hợp Vietnam Airlines gửi động cơ đi sửa chữa, đại tu và đã sử dụng hết động cơ dự phòng hiện có.

Việc chọn AFI KLM E&M - một trong những công ty sửa chữa động cơ máy bay lớn và có kinh nghiệm nhất trên thế giới, thực hiện hợp đồng sửa chữa, bảo dưỡng các động cơ Genx sẽ giúp đội tàu bay hiện đại nhất của Vietnam Airlines là Boeing787-9 luôn sẵn sàng cho việc khai thác, đảm bảo an toàn và vận hành tối ưu nhất.

Đây cũng là cơ hội để phát triển ngành công nghiệp hàng không với các công nghệ hiện đại tại Việt Nam, tạo thế chủ động khai thác, bảo dưỡng một trong những động cơ máy bay lớn, phức tạp nhất hiện nay, đáp ứng yêu cầu phát triển ngành hàng không Việt Nam và của Vietnam Airlines.

Ông Dương Trí Thành – Tổng Giám đốc Vietnam Airlines chia sẻ: “Thỏa thuận vừa ký kết có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần nâng cao mối quan hệ hợp tác lâu dài và mở rộng trên nhiều phương diện giữa Vietnam Airlines và AFI KLM E&M. Với thành công trong việc hợp tác cung ứng phụ tùng, vật tư cho đội tàu bay Boeing 787-9 của Vietnam Airlines, cũng như khả năng bảo dưỡng động cơ GEnx, chúng tôi rất tin tưởng AFI KLM E&M sẽ đảm bảo vận hành tốt cho đội máy bay Boeing 787-9 của Vietnam Airlines, giúp Hãng khai thác hiệu quả hơn những đường bay quốc tế dài và nội địa trọng điểm với chất lượng dịch vụ 4 sao, khẳng định cam kết mang đến cho hành khách những trải nghiệm tốt nhất.

Vietnam Airlines và AFI KLM E&M đã có 25 năm hợp tác cùng nhau. AFI KLM E&M đã cung cấp dịch vụ bảo dưỡng toàn bộ cho động cơ GE90 của đội tàu bay Boeing 777-200ER trước đây. Năm 2015, hai bên cũng đã thoả thuận AFI KLM E&M cung cấp các dịch vụ hỗ trợ phụ tùng, vật tư cho đội tàu bay 787 của Vietnam Airlines.

Bà Anne Brache, Phó Tổng Giám đốc AFI KLM E&M nhấn mạnh: “Vietnam Airlines là khách hàng lâu năm của AFI KLM E&M ở Đông Nam Á và chúng tôi đã cung cấp dịch vụ bảo dưỡng cho Hãng từ nhiều năm qua. AFI KLM E&M rất tự hào khi tiếp tục được Vietnam Airlines tin tưởng, lựa chọn đồng hành trong chương trình nâng cấp đội tàu bay hiện đại, với việc cung cấp phụ tùng, vật tư và bảo dưỡng động cơ GEnx cho đội bay Boeing 787-9 của Hãng.”

Thỏa thuận lần này cũng một lần nữa khẳng định sự hợp tác bền vững giữa Vietnam Airlines và Air France trên nhiều lĩnh vực. Từ năm 1994, Air France đã hợp tác hỗ trợ Vietnam Airlines đào tạo phi công, kỹ thuật và chuyển giao công nghệ khai thác thành công 10 tàu bay A320 mới và hiện đại nhất thời điểm đó. Hai bên đã nâng tầm đối tác chiến lược từ Hợp tác Liên danh (code-share) vào năm 2010 lên mức cao nhất là Hợp tác Liên doanh (joint venture) toàn diện vào năm 2017, nhằm tăng cường hiệu quả khai thác mạng bay, nâng cao chất lượng dịch vụ trên cơ sở thế mạnh của hai bên và mang lại lợi ích tối đa cho khách hàng.

Động cơ GEnx lắp đặt trên Boeing 787-9 Dreamliner là một trong những động cơ phản lực tiên tiến nhất hiện nay, được chế tạo từ vật liệu thế hệ mới thông qua một quy trình thiết kế giúp giảm trọng lượng và nâng cao công suất. Động cơ GEnx cũng đặc biệt thân thiện với môi trường, giảm 15% nhiên liệu tiêu thụ và 15% khí CO2 (so với động cơ CF6 trên Boeing 767).

Trong chiến lược phát triển đội tàu bay hiện đại, Vietnam Airlines đã đặt mua tổng cộng 19 chiếc Boeing 787, được chuyển giao dần đến năm 2021. Hiện Hãng đang khai thác 11 chiếc Boeing 787-9 trên đường bay giữa Hà Nội – Tp. Hồ Chí Minh, 6 điểm đến quốc tế là London (Anh), Frankfurt (Đức), Narita (Nhật Bản), Bắc Kinh (Trung Quốc), Sydney, Melbourne (Australia) và sắp tới có thêm Moscow (Nga).

Vietnam Airlines khởi động chương trình “Chào Hè” với giá vé hấp dẫn
Chào đón mùa hè sôi động đang đến gần, Vietnam Airlines khởi động chương trình ưu đãi “Chào Hè” kéo dài từ 15/3 đến 28/3/2018.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư