Đặt mua báo in| Ngày 06 tháng 02 năm 2023, 00:10:10
Vilico sẽ chuyển niêm yết lên HoSE, cùng đối tác Nhật Bản xúc tiến dự án Bò thịt
Xuân Hạnh - 09/06/2022 07:34
 
Vilico là công ty con của Vinamilk và đã có hơn 2 năm đồng hành cùng hệ thống Vinamilk.

Ngày 8/6/2022, Tổng công ty Chăn nuôi Việt Nam (Vilico, mã: VLC) tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2022 theo hình thức trực tuyến. Vilico là công ty con của Vinamilk và đã có hơn 2 năm đồng hành cùng hệ thống Vinamilk.

Năm ngoái, Vilico đã nhận sáp nhập GTNFoods (mã chứng khoán GTN) và công ty hiện cũng đang triển khai dự án Bò thịt là một trong những dự án nhiều người quan tâm kể từ khi có Vinamilk gia nhập.

Sẽ chuyển sàn niêm yết lên HoSE

Một trong những nội dung nhà đầu tư quan tâm nhất tại đại hội cổ đông lần này của Vilico là kế hoạch chuyển cổ phiếu VLC hiên đang giao dịch trên sàn UPCOM sang sàn niêm yết HOSE. Thời gian thực hiện sẽ trong năm 2022 hoặc 2023.

-	ĐHĐCĐ Vilico thảo luận về các Dự án quan trọng. Ảnh: Vilico
- ĐHĐCĐ Vilico thảo luận về các dự án quan trọng. Ảnh: Vilico

Tổng công ty Chăn nuôi Việt Nam (Vilico) được thành lập vào ngày 21/06/1996. Công ty hoạt động dưới hình thức CTCP từ ngày 01/07/2013. Đến năm 2015, Vilico thực hiện phương án thoái toàn bộ phần vốn nhà nước tại Tổng Công ty. Đến tháng 6/2016, Tổng Công ty không còn cổ đông nhà nước. Năm 2017, Vilico thành công ty con của GTNFoods. Với việc Vinamilk thành công ty mẹ của GTNFoods thì Vilico sau đó đã trở thành công ty con của Vinamilk. Năm ngoái, GTNFoods đã sáp nhập vào Vilico thông qua việc Vilico phát hành cổ phiếu hoán đổi cổ phiếu GTNfoods và tăng vốn điều lệ lên 1.723 tỷ đồng.

Kể từ khi về hệ thống Vinamilk, Vilico đã tiến hành tái cơ cấu lớn trong đó việc thoái vốn tại những khoản đầu tư không phù hợp định hướng lâu dài được thực hiện mạnh. Trong năm 2020, 2021, Vilico đã thoái vốn tại nhiều khoản đầu tư như CTCP Gà Giống Châu Thành, CTCP Giống và Vật tư Chăn nuôi Bắc Trung Bộ, CTCP Giống vật nuôi và cây trồng Đồng Giao, CTCP An Đại Việt, CTCP Đầu tư TM & CN Đông Á, Công ty cổ phần phát triển Giống gia súc Miền Trung. CTCP Đầu tư phát triển Xuất nhập khẩu Gia cầm. Vilico hiện đang quản lý phần vốn đầu tư tại 7 doanh nghiệp bao gồm 2 công ty con, 2 Công ty liên kết và 3 doanh nghiệp có vốn đầu tư dài hạn khác. Nhìn chung, kết quả hoạt động của Vilico năm 2021 chủ yếu được phản ánh qua công ty con chủ lực - CTCP Giống Bò Sữa Mộc Châu, doanh thu của MCM chiếm hơn 90% doanh thu hợp nhất.

Năm 2021, nhìn chung Vilico duy trì hoạt động kinh doanh tương đối hiệu quả. Doanh thu thuần hợp nhất ghi nhận đạt 2.928,3 tỷ đồng, tăng 4% so với năm 2020. Lợi nhuận sau thuế là 323,4 tỷ đồng, tăng 5% chủ yếu nhờ sự tăng trưởng từ công ty con là Mộc Châu Milk. Công ty đặt kế hoạch doanh thu thuần là 3.247,7 tỷ đồng năm 2022, tăng 10,9% so với kết quả thực hiện được năm 2021.

Liên doanh giữa Vilico và Sojitz sẽ tiến hành dự án chăn nuôi, bán thử nghiệm bò thịt tại Việt Nam

Cuối tháng 11/2021, Vinamilk và công ty thành viên - Vilico đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với tập đoàn Sojitz của Nhật Bản và UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc đầu tư, phát triển dự án về bò thịt tại Việt Nam với quy mô hợp tác dự kiến lên đến 500 triệu USD.

-	Bà Mai Kiều Liên - Chủ tịch HĐQT Vilico trả lời các câu hỏi của cổ đông. Ảnh: Vilico
- Bà Mai Kiều Liên - Chủ tịch HĐQT Vilico trả lời các câu hỏi của cổ đông. Ảnh: Vilico

JVL là công ty liên doanh giữa Vilico và Tập đoàn Sojitz của Nhật Bản, thành lập ngày 27/9/2021 với vốn góp 51% là của Vilico. Hoạt động sản xuất chính là nhập khẩu và phân phối thịt bò và các sản phẩm chế biến từ thịt bò. Hiện tại, liên doanh JVL đã tiến hành nuôi, bán thử nghiệm sản phẩm bò thịt tại Việt Nam và bước đầu xây dựng mạng lưới khách hàng. Trong đó, sản phẩm bò tuyết Yuki được nhập khẩu từ Nhật Bản đang có mặt tại các hệ thống siêu thị lớn như Aeon Mall, Aeon Citimart, Ministop…Tại ĐHCĐ, bà Mai Kiều Liên - Chủ tịch HĐQT Vilico cũng cho biết ngay từ khi triển khai dự án Bò thịt thì công ty cũng đã nghiên cứu phần quan trọng nhất là đầu ra cho sản phẩm bò thịt. Có 3 đầu phân phối lớn cho sản phẩm này được công ty tính đến là Nhà hàng-Khách sạn; Hệ thống Siêu thị và Hệ thống các điểm bán của các hộ kinh doanh nhỏ lẻ giúp đưa thịt bò tươi đến “bếp” của các bà nội trợ nhanh nhất.

Dự án bò thịt tại huyện Tam Đảo và huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc có quy mô 30.000 con, công suất giết mổ - chế biến - đóng gói 100 con/ngày với tổng vốn đầu tư 2.985 tỷ đồng.

ĐHCĐ thông qua việc Vilico chuyển giao toàn bộ dự án Tam Đảo cho liên doanh JVL tiếp tục quản lý, vận hành và phát triển. Ngoài ra, JVL có kế hoạch đầu tư xây dựng thêm một cơ sở chăn nuôi bò thịt để bổ trợ cho dự án Tam Đảo. Tổng mức đầu tư dự kiến của JVL cho dự án này là 1.185 tỷ đồng và đang trong quá trình khảo sát, tìm địa điểm phù hợp để đầu tư.

Vinamilk và Vilico ký hợp tác với Sojitz dự án “khủng” chăn nuôi bò thịt tại Vĩnh Phúc
Dự án có tổng vốn đầu tư 500 triệu USD được ký kết tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư Việt Nam - Nhật Bản dưới sự chứng kiến của Thủ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư