Đặt mua báo in| Ngày 02 tháng 10 năm 2022, 01:50:49
Vitas đề nghị Chính phủ sớm phê duyệt Chiến lược Phát triển ngành dệt may
Khánh Linh - 11/08/2022 10:49
 
Thị trường EU và một số thị trường lớn có xu hướng đưa ra chiến lược dệt may mới, trong đó sẽ tính tỷ lệ tái chế và carbon, Hiệp hội Dệt may Việt Nam Vitas tiếp tục khuyến nghị Chính phủ về chiến lược phát triển dệt may.
.
Ông Trương Văn Cẩm, Phó chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký Vitas tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ gặp doanh nghiệp

Hiệp hội Dệt May Việt Nam (Vitas) là hiệp hội đầu tiên phát biểu tại Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp sáng 11/8.

Đại diện Vitas, ông Trương Văn Cẩm, Phó chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký đã báo cáo tình hình sản xuất-kinh doanh 7 tháng của ngành dệt may Việt Nam với Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, tình hình đang khá thuận lợi, đơn hàng dồi dào, lực lượng lao động đã dần ổn định. Toàn ngành dệt may Việt Nam đạt nhiều khả quan: tổng kim ngạch xuất khẩu 7 tháng đạt 26,55 tỷ USD, tăng 16,5% so với cùng kỳ năm 2021; Kim ngạch nhập khẩu đạt 15,48 tỷ - tăng 27,9%; Kim ngạch xuất siêu khá khả quan, đạt 11,07 tỷ USD – tăng 31%; Giải quyết gần 2 triệu lao động với thu nhập bình quân 8-8,5 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp dệt may đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức vào cuối năm 2022.

Ngành dệt may Việt Nam xuất khẩu là chủ yếu nên những biến động của địa chính trị thế giới tác động quan trọng đến ngành dệt may.

Dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp nên một số nước mà ngành dệt may Việt Nam có mối quan hệ lớn như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc vẫn còn áp dụng chính sách "zero COVID" gây khó khăn cho Việt Nam trong việc cung ứng nguyên vật liệu, cũng như tiêu thụ sản phẩm.

Lạm phát của Mỹ và châu Âu cũng ảnh hưởng đến sức mua của người lao động, khiến đơn hàng có xu hướng giảm đi. Xung đột giữa Nga và Ukraine cũng khiến nguyên vật liệu đầu vào tăng cao, chi phí vận chuyển cũng tăng rất cao (gấp khoảng 3 lần so với 5 năm gần đây).

Thị trường EU và một số thị trường lớn khác đang có xu hướng đưa ra chiến lược dệt may mới, trong đó có việc sẽ tính tỷ lệ tái chế và carbon.

Thêm nữa tình hình dệt may sử dụng lực lượng lao động rất lớn, qua thời gian chống dịch, có nhiều người lao động về quê và không quay trở lại. Có tình trạng biến động lao động, "nhảy việc"…

Bên cạnh đó, trong thời gian chống dịch vừa qua, tiềm lực về vốn, tài chính của nhiều doanh nghiệp cũng khá khó khăn, có những doanh nghiệp đọng tiền hoàn thuế VAT trên 5 tỷ đồng trong thời gian dài.

Thay mặt Hiệp hội, ông Trương Văn Cẩm đề nghị Chính phủ sớm phê duyệt Chiến lược Phát triển ngành dệt may, thành lập khu công nghiệp dệt may lớn để giải quyết vấn đề về vải, nhuộm, hoá chất…

“Vấn đề này liên quan đến xử lý nước thải mà nhiều địa phương cũng không mặn mà, chúng tôi đề nghị các địa phương hỗ trợ, những khu công nghiệp đang tồn tại cũng không có vấn đề gì lớn cả. Chúng ta cần đảm bảo có nguồn vải đáp ứng yêu cầu xuất xứ để hưởng những lợi ích mà FDI mang lại”, ông Cẩm gửi khuyến nghị.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên báo cáo Thủ tướng đã trình Chính phủ Dự thảo Chiến lược Phát triển ngành dệt may vào tháng 7/2022, sau khi các bộ, ngành có ý kiến theo chỉ đạo của Chính phủ.

Về thuế giá trị gia tăng, Vitas kiến nghị Chính phủ và Bộ Tài chính quy định thuế cho sản phẩm dệt may xuất khẩu tại chỗ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Nền kinh tế độc lập, tự chủ cần đội ngũ doanh nghiệp lớn mạnh
Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, Việt Nam đang xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ ngày càng cao, trong đó, có yêu cầu phát triển đội ngũ doanh...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư