Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 20 tháng 07 năm 2024,
VNDirect: Khó khăn ngành ngân hàng đã phản ánh hết vào giá
Chí Tín - 27/04/2020 21:19
 
Khối Phân tích, Công ty cổ phần Chứng khoán VNDirect vừa phát hành Báo cáo Ngành Ngân hàng - Khó khăn đã phản ánh vào giá cổ phiếu.
. VNDirect dự báo tăng trưởng tín dụng có thể đạt 11,0% trong năm 2020
. VNDirect dự báo tăng trưởng tín dụng có thể đạt 11,0% trong năm 2020

Tín dụng dự báo tăng 11% trong năm 2020  

Covid-19 bùng phát đã làm gián đoạn hoạt động kinh doanh ở nhiều lĩnh vực khác nhau do sự đóng cửa tạm thời của các doanh nghiệp địa phương và của các nền kinh tế lớn. Sự gián đoạn này đã khiến tăng trưởng tín dụng giảm tốc, với mức tăng trưởng tín dụng toàn ngành ở mức 1,3% vào cuối quý I/2020, thấp nhất trong sáu năm.

Kịch bản cơ sở của VNDirect là đại dịch sẽ kết thúc trong quý II/2020, do đó tăng trưởng tín dụng sẽ tăng trong nửa sau của năm 2020. VNDirect dự báo tăng trưởng tín dụng có thể đạt 11,0% trong năm 2020, thấp hơn mức tăng trưởng 13,6% của năm 2019.

VNDirect dự báo biên lãi suất có chiều hướng đi xuống

Sau khi lãi suất điều hành và trần lãi suất huy động được cắt giảm, lãi suất tiền gửi của các ngân hàng đã giảm 20-40 điểm cơ bản, trong khi đó các ngân hàng đã cắt giảm lãi suất cho vay trung bình khoảng 100 điểm cơ bản để hỗ trợ khách hàng.

VNDirect cho rằng, biên lãi suất (NIM) năm 2020 sẽ giảm trên diện rộng do: 1) lãi suất cho vay thấp hơn; và 2) miễn/giảm lãi vay cho các khoản vay hiện hữu. Sau đại dịch, VNDirect kỳ vọng VCB, ACB và MBB sẽ cải thiện NIM nhờ vào khả năng chuyển hướng sang cho vay cho các phân khúc có lợi suất cao hơn (VCB, MBB) hoặc cải thiện tỷ lệ CASA (ACB).

Tăng trưởng lợi nhuận sau thuế sẽ được cải thiện trong năm 2021

Với kịch bản cơ sở, VNDirect kỳ vọng sự hồi phục thu nhập sau dịch bệnh và nguồn dự phòng hiện nay có thể giúp các ngân hàng VNDirect theo dõi cải thiện tăng trưởng lợi nhuận năm 2021. VNDirect kỳ vọng VCB, ACB, và MBB sẽ phục hồi với tốc độ nhanh hơn, trong khi TCB và VPB phục hồi chậm hơn do khẩu vị rủi ro cao dẫn tới nợ xấu cao hơn.

Nâng đánh giá lên tích cực do định giá đã về mức hấp dẫn

Các ngân hàng Việt Nam đang giao dịch dưới mức P/B và P/E trung bình 5 năm và định giá hiện tại tương đương với các ngân hàng trong khu vực dù các ngân hàng Việt Nam có mức tăng trưởng EPS và ROE cao hơn. Việt Nam đã phản ứng nhanh chóng với dịch bệnh, giúp ngăn chặn sự lây lan, qua đó làm giảm tác động đối với nền kinh tế.

VNDirect khuyến nghị tích cực cho ngành ngân hàng do giá thị trường đã giảm xuống dưới giá trị hợp lý, trong khi hoạt động kinh doanh sẽ dần phục hồi sau đại dịch. Lựa chọn hàng đầu của chuyên gia VNDirect là VCB, ACB, và MBB nhờ triển vọng phục hồi tốt hơn.

VNDirect: Tỷ suất sinh lời của Hà Đô vượt trội so với trung bình ngành
Khối Phân tích Công ty chứng khoán VNDirect vừa phát hành Báo cáo Công ty Cổ phần Tập đoàn Hà Đô (HDG) - Triển vọng tích cực từ mảng bất động...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư