-
Hải Phòng đầu tư hơn 6.368 tỷ đồng xây tuyến đường nối cao tốc với đường ven biển và cầu Văn Úc 2 -
Gia Lai thu hơn 360 tỷ đồng từ hoạt động khai thác khoáng sản
-
Dừng thực hiện Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6 đoạn Tuần Giáo – Lai Châu -
Lực đẩy cho các “đầu tàu” phát triển hạ tầng giao thông -
Hàng loạt nhà đầu tư quan tâm 4 dự án BOT cửa ngõ TP.HCM -
Gia Lai tìm được nhà đầu tư Khu công nghiệp Tây Giang vốn hơn 1.797 tỷ đồng
![]() |
| Sản xuất thiết bị điện tại nhà máy của Công ty SolarEdge (Hoa Kỳ) tại Khu công nghệ cao TP.HCM. Ảnh: Lê Toàn |
Thu hút FDI 7 tháng tăng hơn 45% so với cùng kỳ
Chỉ sau một tháng sáp nhập TP.HCM, Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu, thu hút vốn FDI vào TP.HCM (mới) có bước nhảy vọt so với cùng kỳ năm trước.
Ông Nguyễn Công Vinh, Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM cho biết, tính đến hết tháng 7/2025, Thành phố thu hút được gần 6,2 tỷ USD vốn FDI, tăng 45,67% so với cùng kỳ năm 2024.
Điểm đáng chú ý là trong 7 tháng của năm 2025, có 1.073 dự án FDI được cấp mới, với tổng vốn gần 1,3 tỷ USD, còn lại là các dự án tăng vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp của doanh nghiệp trong nước.
Kết quả trên có sự đóng góp đáng kể của nhiều dự án đầu tư vào các khu chế xuất, khu công nghiệp. Tính từ đầu năm đến hết tháng 7/2025, tổng vốn FDI đầu tư vào các khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn TP.HCM đạt 2,43 tỷ USD, trong đó có 133 dự án cấp mới, với tổng vốn đăng ký gần 1,1 tỷ USD và 106 dự án điều chỉnh, với tổng vốn tăng thêm 1,33 tỷ USD.
Đặc biệt hơn là, trong tổng số gần 6,2 tỷ USD thu hút được qua 7 tháng của năm 2025, có hơn 1 tỷ USD đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao. Trong đó, phải kể đến một số dự án tiêu biểu như: Dự án Nhà máy Chế tạo thiết bị sản xuất vi mạch của Công ty BE Semiconductor Industries N.V (vốn đầu tư đăng ký 42 triệu USD); Dự án Amazon Data Services Việt Nam (đầu tư tăng vốn thêm 48 triệu USD); Dự án Dược phẩm GSK Việt Nam (đầu tư tăng vốn thêm 133 triệu USD)…
Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM đánh giá, trong bối cảnh cạnh tranh thu hút vốn FDI ngày càng gay gắt, mức tăng lên đến hơn 45% so với cùng kỳ đã cho thấy niềm tin của nhà đầu tư ngoại vào môi trường đầu tư của TP.HCM.
![]() |
Nhà đầu tư ồ ạt tìm đến
Tại cuộc họp về tình hình kinh tế 7 tháng của năm 2025, ông Nguyễn Văn Được, Chủ tịch UBND TP.HCM đánh giá, thu hút vốn FDI là một trong những điểm sáng nhất của bức tranh kinh tế TP.HCM những tháng qua. Việc tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư của Thành phố đã mang đến kết quả tốt và “kéo” nhà đầu tư trở lại.
Điều này được thể hiện rõ nét qua số lượng các nhà đầu tư nước ngoài liên tục gặp gỡ lãnh đạo TP.HCM để đề xuất dự án hoặc thông báo mở rộng đầu tư. Đơn cử, Tập đoàn Techtronic Industries (TTI) cho biết, sẽ xúc tiến kế hoạch mở rộng sản xuất tại Nhà máy Milwaukee trong Khu công nghệ cao TP.HCM. Tương tự, Tập đoàn AEON (Nhật Bản) cũng thông tin về kế hoạch mở thêm 3 trung tâm thương mại lớn tại TP.HCM, với tổng mức đầu tư lên đến hàng ngàn tỷ đồng.
Trong lĩnh vực hạ tầng, Tập đoàn Gamuda Land (Malaysia) đề xuất UBND TP.HCM cho phép nghiên cứu xây dựng tuyến metro kết nối TP.HCM với sân bay Long Thành và một số tuyến đường sắt đô thị. Tập đoàn PowerChina, Công ty Sucgi (Trung Quốc) liên danh với một số doanh nghiệp trong nước đề xuất tham gia đầu tư tuyến metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) và các tuyến metro khác tại TP.HCM.
Trong lĩnh vực công nghệ cao, Công ty Smart Tech Group (Hoa Kỳ) đề xuất đầu tư nhà máy sản xuất pin lưu trữ tại TP.HCM với vốn đầu tư 340 - 850 triệu USD. Đặc biệt, dự án trung tâm dữ liệu đang nhận được sự quan tâm của hàng loạt tên tuổi lớn, như Tập đoàn Eaton (Hoa Kỳ), Tập đoàn Evolution (thuộc Warburg Pincus - Hoa Kỳ), hay Hyosung (Hàn Quốc).
Trong lĩnh vực tài chính, ngay sau khi TP.HCM công bố Nghị quyết của Quốc hội về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam vào đầu tháng 8/2025, một loạt nhà đầu tư đã thể hiện sự quan tâm, như Tập đoàn Milcon Gulf, Tập đoàn Trump Organization và một số doanh nghiệp đến từ Kazakhstan.
Được biết, sau khi UBND TP.HCM phối hợp cùng Trung tâm tài chính quốc tế Astana tổ chức chương trình bàn tròn doanh nghiệp TP.HCM và Astana (Kazakhstan), hai bên dự kiến ký biên bản ghi nhớ về việc hợp tác phát triển Trung tâm tài chính quốc tế tại TP.HCM.
Ông Salvatore Banco, Trưởng văn phòng TP.HCM và Nam Trung Quốc (Hãng Luật D’Andrea & Partners) đánh giá, sau sáp nhập, kết hợp cùng nguồn lực công nghiệp của Bình Dương (cũ) và hạ tầng cảng biển của Bà Rịa - Vũng Tàu (cũ), TP.HCM sẽ đóng vai trò cửa ngõ kết nối Việt Nam với thị trường ASEAN và chuỗi cung ứng toàn cầu.
Việc phát triển trung tâm tài chính quốc tế sẽ thúc đẩy thu hút dòng vốn ngoại, cùng với việc hình thành các hành lang logistics thông minh kết nối khu công nghiệp, cảng biển và sân bay, đưa TP.HCM trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn.
“GRDP của TP.HCM hiện ngang bằng với nhiều trung tâm đô thị lớn trong ASEAN và tốc độ tăng trưởng mạnh sau sáp nhập càng củng cố tiềm năng thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài chất lượng cao vào Thành phố”, ông Salvatore Banco nhận định.
-
Hàng loạt nhà đầu tư quan tâm 4 dự án BOT cửa ngõ TP.HCM -
Gia Lai tìm được nhà đầu tư Khu công nghiệp Tây Giang vốn hơn 1.797 tỷ đồng -
Bốn ngân hàng thương mại Nhà nước cho EVN vay 29.568 tỷ đồng làm điện Quảng Trạch II -
Tập đoàn T&T Group đề xuất nghiên cứu đầu tư nhiều dự án trọng điểm tại Lâm Đồng -
900.000 tỷ đồng chuyển đổi xanh: Trung tâm tài chính quốc tế TP.HCM sẽ hút vốn thế nào? -
Vốn ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài là động lực quan trọng cho tăng trưởng -
Dự kiến huy động vốn vay nước ngoài khoảng 5,5 tỷ USD trong năm 2026
-
1
Hải Phòng đầu tư hơn 6.368 tỷ đồng xây tuyến đường nối cao tốc với đường ven biển và cầu Văn Úc 2 -
2
Dư nợ tín dụng kinh doanh bất động sản chạm mức 2 triệu tỷ đồng -
3
Lực đẩy cho các “đầu tàu” phát triển hạ tầng giao thông -
4
Đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng trọng điểm gắn với Trung tâm tài chính quốc tế
-
Vì sao Phú Thọ trở thành điểm sáng đầu tư trong năm 2026? -
Schneider Electric ký kết hợp tác chiến lược với Petrosetco Distribution -
Echolac Long Biên khai trương, ghi dấu cột mốc 5 cửa hàng tại thị trường Việt -
Tập đoàn TTC ký kết hợp tác tài trợ với CLB Bóng đá PVF - CAND -
Công nhận Trung tâm Giám định thử nghiệm Tân Đại Dương tại cửa khẩu Bắc Luân II đạt chuẩn ISO/IEC 17025:2017 -
Dấu ấn bứt phá của Agribank: Tổng tài sản vượt 100 tỷ USD, tiếp tục khẳng định vai trò dẫn dắt


