Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 25 tháng 02 năm 2024,
Vụ “chuyến bay giải cứu: Hoàng Văn Hưng gửi đơn kháng cáo
Huệ Nguyễn - 17/08/2023 18:22
 
Sau 3 tuần tuyên án sơ thẩm 54 bị cáo trong vụ án “chuyến bay giải cứu”, 18 bị cáo đã gửi đơn kháng cáo tới Tòa án, đề nghị xét xử vụ án theo trình tự phúc thẩm.

Cả 4 bị cáo bị tuyên án chung thân trong vụ án đều có đơn kháng cáo, trong đó Hoàng Văn Hưng, cựu điều tra viên - Trưởng phòng 5, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an kêu oan, không thừa nhận hành vi phạm tội; Nguyễn Thị Hương Lan, cựu Cục trưởng Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao; Phạm Trung Kiên, cựu Thư ký và Vũ Anh Tuấn, cựu cán bộ Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Bộ Công an kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Có 54 bị cáo bị đưa ra xét xử trong vụ án "chuyến bay giải cứu".

Ngoài ra, bị cáo Trần Minh Tuấn, Giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng Thái Hòa cũng kháng cáo kêu oan, không thừa nhận hành vi phạm tội, trước cáo buộc về tội “Đưa hối lộ” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, với số tiền 5,6 tỷ đồng. Tuấn bị tuyên án tổng cộng 18 năm tù.

Bên cạnh đó, cựu Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân cũng làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo này bị tòa sơ thẩm tuyên phạt 7 năm tù về tội “Nhận hối lộ”.

Các bị cáo còn lại xin giảm nhẹ hình phạt, đồng thời bày tỏ mong muốn Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm xem xét một số tình tiết giảm nhẹ, bối cảnh thực hiện hành vi phạm tội, mức độ hậu quả của hành vi vi phạm… để cân nhắc cho các bị cáo được hưởng khoan hồng của pháp luật, sớm trở về với gia đình và xã hội.

Trước đó, từ ngày 11/7 đến 28/7 vừa qua, Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án này và tuyên phạt 54 bị cáo về các tội danh: “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ”, “Môi giới hối lộ”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo bản án sơ thẩm, trước tình hình dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, Chính phủ đã chỉ đạo tổ chức các chuyến bay đưa công dân ở nước ngoài về nước. Chính phủ giao Văn phòng Chính phủ có nhiệm vụ tập hợp tham mưu, đề xuất lãnh đạo Chính phủ phê duyệt kế hoạch tổ chức các chuyến bay theo đề xuất của Bộ Ngoại giao.

Bộ Ngoại giao (thông qua Cục Lãnh sự) có nhiệm vụ xây dựng, đề xuất kế hoạch tổ chức các chuyến bay combo; chủ trì và xin ý kiến, trao đổi thống nhất với các Bộ trong Tổ công tác và báo cáo, trình lãnh đạo Chính phủ phê duyệt, quyết định và thông báo việc thực hiện chuyến bay.

Bốn Bộ còn lại gồm: Bộ Y tế, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an theo chức năng, nhiệm vụ về công tác phòng, chống dịch cho ý kiến việc phê duyệt gửi Bộ Ngoại giao, UBND một số tỉnh, thành phố được giao nhiệm vụ cho chủ trương cách ly tại địa phương.

Quy trình cấp phép các chuyến bay combo được thực hiện như sau: Doanh nghiệp có nhu cầu xin được chủ trương cách ly tại địa phương và gửi hồ sơ đến Bộ Ngoại giao (Cục Lãnh sự). Trên cơ sở hồ sơ này, Cục Lãnh sự lấy ý kiến Tổ công tác của các Bộ, ngành và trình Chính phủ duyệt, sau đó thông báo cho doanh nghiệp được tổ chức thực hiện chuyến bay.

Trong quá trình thực hiện cấp phép các chuyến bay, phê duyệt cách ly tại địa phương và giải quyết vụ án, từ tháng 9/2020 đến tháng 12/2022, một số cá nhân thuộc các Bộ, ngành được giao nhiệm vụ cấp phép chuyến bay, cách ly ở địa phương và một số cá nhân đại diện doanh nghiệp, cùng một số đối tượng khác đã thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Trong đó, có 25 bị cáo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nhiệm vụ được giao để nhận hối lộ tổng cộng gần 165 tỷ đồng và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, gây thiệt hại hơn 10 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, có 23 cá nhân là đại diện các doanh nghiệp đã đưa hối lộ hơn 226 tỷ đồng; 4 cá nhân môi giới hối lộ hơn 74 tỷ đồng và lừa đảo chiếm đoạt số tiền gần 25 tỷ đồng.

Vụ án “chuyến bay giải cứu”: Doanh nghiệp than "là nạn nhân của cơ chế xin cho"
Giám đốc Công ty BlueSky Lê Hồng Sơn cho rằng, hành vi phạm tội của bị cáo rất đặc biệt, đưa hối lộ để làm việc đúng đắn, nhân văn. Do đó,...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư