Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 14 tháng 07 năm 2024,
Vụ khai thác hơn 3 triệu tấn than lậu: Cho thuê mỏ để khai thác than trái phép
Huệ Nguyễn - 10/10/2023 11:57
 
Trả lời Hội đồng xét xử, bị cáo Châu Thị Mỹ Linh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Yên Phước cho rằng, “Chỉ nghĩ cho thuê mỏ để Công ty Đông Bắc Hải Dương khai thác than”.

Ngày 10/10, Tòa án Nhân dân tỉnh Thái Nguyên tiến hành xét hỏi đối với các bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên” xảy ra tại Mỏ than Minh Tiến (huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên).

Trong vụ án này, bị cáo Châu Thị Mỹ Linh (sinh năm 1970), Tổng giám đốc Công ty cổ phần Yên Phước được xác định là chủ mưu, cầm đầu, cùng các đồng phạm đã tổ chức khai thác hơn 3 triệu tấn than và khoáng sản đi kèm, thu lợi bất chính hơn 151 tỷ đồng.

Trả lời Hội đồng xét xử, bị cáo Linh cho biết, trong quá trình làm việc, ký kết với Công ty TNHH Đông Bắc Hải Dương để khai thác than, chủ yếu bị cáo chỉ làm việc với Bùi Hữu Giang và Bùi Hữu Thanh (là hai anh em sinh đôi).

Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân tỉnh Thái Nguyên.

“Giang và Thanh giống nhau quá, nên khi làm việc đôi lúc bị cáo không phân biệt được rõ. Nhóm này có nhiều người nhưng bị cáo làm việc chính với Giang và Thanh. Chỉ biết Giang làm nhiệm vụ chính là khai thác, còn Thanh bàn bạc với bị cáo là muốn mua lại than từ mỏ. Về nội dung hợp đồng ký kết khai thác 400.000 tấn than/năm, thực sự trong tâm thức bị cáo chỉ nghĩ là đó là hợp đồng nguyên tắc”, bị cáo Linh khai nhận.

Về giá tiền, bị cáo Châu Thị Mỹ Linh khai, bán cho Công ty Đông Bắc Hải Dương là 450.000 đồng/tấn than thành phẩm. “Cơ bản thì Công ty Yên Phước chỉ cho Công ty Đông Bắc Hải Dương thuê mỏ để khai thác, không phải là bán mỏ”, bị cáo này nói thêm.

Bị cáo cũng thừa nhận, đã nhận số tiền khoảng 120 tỷ đồng từ Công ty Đông Bắc Hải Dương, là tiền bán than tại mỏ Minh Tiến. “Bị cáo nhận nhiều lần, có lúc nhiều thì 5 tỷ đồng. Tổng số tiền đến năm 2021 là 90 tỷ 300 triệu. Sau đó Công ty Đông Bắc Hải Dương xin nợ lại hơn 27 tỷ đồng, tổng cộng khoảng 120 tỷ đồng”.

Liên quan tới hoạt động nổ mìn vượt quá quy định để khai thác than, bị cáo Linh cho rằng không biết việc này, chỉ giao cho Thuyên thực hiện việc nổ mìn và giao trách nhiệm từng phần.

Cáo trạng trước đó xác định, thông qua Đàm Hương Huệ, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Uyên Hiển giới thiệu, Bùi Hữu Thanh và Bùi Hữu Giang (là thành viên góp vốn vào Công ty Đông Bắc Hải Dương) đã đưa ra đề nghị muốn công ty này trực tiếp khai thác và mua toàn bộ số than khai thác được tại Mỏ than Minh Tiến và được Châu Thị Mỹ Linh đồng ý.

Hai bên thống nhất ký hợp đồng có thời hạn 5 năm, trong đó, Công ty Đông Bắc Hải Dương đầu tư thêm phương tiện, nhân công khai thác đạt công suất tối thiểu 400.000 tấn than/năm; Công ty Yên Phước được hưởng lợi 150.000 đồng/tấn than, 90.000 đồng/tấn bã sàng, 50.000 đồng/m3 đá đen được khai thác.

Tổng giám đốc Công ty Yên Phước Châu Thị Mỹ Linh bị cáo buộc là chủ mưu trong vụ khai thác trái phép hơn 3 triệu tấn than.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định, Công ty Đông Bắc Hải Dương đã khai thác và vận chuyển ra khỏi Mỏ than Minh Tiến 1.145.933 tấn than; 330.714 m3 bã sàng; 89.066 m3 đá đen.

Để che giấu hoạt động khai thác than trái phép, vượt quá trữ lượng, Châu Thị Mỹ Linh và Công ty Đông Bắc Hải Dương đã tạo lập khống các hợp đồng khai thác than với sản lượng 8.000 tấn/năm; hợp đồng mua bán thành phẩm sau khai thác, và nhiều hóa đơn, chứng từ, nhằm hợp thức việc kê khai, báo cáo với các cơ quan chức năng.

Cùng với đó, Linh chỉ đạo Ngụy Quang Thuyên (nhân viên, được Linh giao quản lý mỏ) lập và ký với Bùi Hữu Khoa (đại diện Công ty Đông Bắc Hải Dựơng) các biên bản nghiệm thu khối lượng than nguyên khai được khai thác hàng tháng chỉ từ 900 đến 1.400 tấn, để phù hợp với sản lượng khai thác ghi tại hợp đồng khống và phù hợp với số lượng than được phép khai thác hàng năm.

Châu Thị Mỹ Linh được xác định đã thu lợi bất chính từ việc khai thác than trái phép là 151,7 tỷ đồng; trong đó có 129 tỷ đồng là tiền Công ty Đông Bắc Hải Dương đã trả lợi nhuận theo thỏa thuận của hợp đồng được ký kết. Bên cạnh đó, còn có các chi phí mua đất, đền bù cho người dân, nộp theo quy định...

Số tiền có được, Linh đã viết séc cho thân nhân rút tiền mặt, sử dụng chi tiêu cá nhân và chi cho hoạt động kinh doanh, trả nợ...

Khai thác trái phép tại mỏ than Minh Tiến, Thái Nguyên: Hai “đại gia than lậu” đất Quảng Ninh sa lưới
Hai anh em song sinh Bùi Hữu Thanh và Bùi Hữu Giang, hay còn được gọi là “Còm - Phệ”, là hai “đại gia” có tiếng đất Quảng Ninh trong lĩnh vực than...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư