-
Hải Phòng đề ra mục tiêu thu ngân sách gần 195.000 tỷ đồng trong năm 2026 -
Văn phòng Chính phủ: Chủ động, bản lĩnh, đồng hành cùng Chính phủ trong năm tăng tốc, bứt phá -
Khu đô thị thể thao Olympic là điểm cầu trung tâm của lễ khởi công ngày 19/12 -
Mục tiêu tăng trưởng 2 con số là có nền tảng, có dư địa và khả thi -
Mời loạt “ông lớn” quốc tế xây dựng chiến lược phát triển cao nguyên Di Linh -
Quảng Ninh thông qua kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2026 và giai đoạn 2026 - 2030
![]() |
| Ông Mike Ryan, Giám đốc điều hành Chương trình khẩn cấp y tế WHO phát biểu tại một cuộc họp báo về Covid-19 diễn ra ở Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: Reuters |
Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 26/5 cho biết ông đã hạ lệnh cho các cơ quan tình báo tiến hành "báo cáo phân tích cập nhật nhất của họ về nguồn gốc của Covid-19, bao gồm cả việc virus này xuất hiện do lây nhiễm từ một động vật bị nhiễm bệnh sang người hay do một tai nạn trong phòng thí nghiệm".
Gần đây WHO chịu sức ép ngày càng lớn từ các quan chức Mỹ và châu Âu trong việc xem xét lại liệu Covid-19 có khả năng đã "xổng" khỏi phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) hay không, sau khi một báo cáo tình báo chưa được tiết lộ của Mỹ hé lộ rằng ba nhà nghiên cứu đã nhập viện sau khi bị ốm kèm các triệu chứng giống như mắc Covid-19 vào tháng 11/2019.
Ông Mike Ryan, Giám đốc điều hành Chương trình khẩn cấp y tế của WHO đặt vấn đề rằng liệu các quốc gia có thể tách chính trị khỏi khoa học hay không.
"Đặt WHO vào vị trí như thời gian qua là rất không công bằng đối với nền khoa học mà chúng tôi đang cố gắng thực hiện và nó đặt chúng tôi vào vị trí thành thật mà nói là không thể đối với một tổ chức để đưa ra câu trả lời mà thế giới muốn", ông Mike Ryan phân trần tại một cuộc họp báo diễn ra vào ngày 28/5.
WHO đã nhiều lần bị cáo buộc giúp chính phủ Trung Quốc né tránh cuộc điều tra kỹ lưỡng về nguồn gốc Covid-19, loại virus lần đầu tiên được phát hiện ở thành phố Vũ Hán vào cuối năm 2019.
Trong phiên điều trần tại Thượng viện Mỹ vào đầu tuần này, thượng nghị sĩ John Kennedy đã gây sức ép đối với ông Anthony Fauci - cố vấn y tế trưởng của Nhà Trắng - về mối quan hệ chặt chẽ của WHO với Trung Quốc.
Nhưng phản hồi mà ông Anthony Fauci đưa ra là ông không có cách nào xác định được ảnh hưởng của Trung Quốc đối với WHO.
Giả thuyết rằng Covid-19 xuất phát từ một phòng thí nghiệm virus ở thành phố Vũ Hán ban đầu bị bác bỏ vì bị cho là thuyết âm mưu của phe cánh hữu, nhưng giả thuyết này lại được chú ý trong những tuần gần đây.
Phần lớn cộng đồng tình báo Mỹ cho rằng nhận định Covid-19 bắt nguồn từ phòng thí nghiệm và từ động vật đều hợp lý như nhau. Các quan chức y tế liên bang Mỹ vẫn duy trì quan điểm rằng nhiều khả năng Covid-19 có nguồn gốc từ động vật lây truyền sang người. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) vẫn khẳng định trên website của họ rằng: "chúng tôi biết rằng ban đầu nó (Covid-19) có nguồn gốc từ một loài động vật, có thể là một con dơi".
-
Hải Phòng đề ra mục tiêu thu ngân sách gần 195.000 tỷ đồng trong năm 2026 -
Văn phòng Chính phủ: Chủ động, bản lĩnh, đồng hành cùng Chính phủ trong năm tăng tốc, bứt phá -
Khu đô thị thể thao Olympic là điểm cầu trung tâm của lễ khởi công ngày 19/12 -
Mục tiêu tăng trưởng 2 con số là có nền tảng, có dư địa và khả thi -
Mời loạt “ông lớn” quốc tế xây dựng chiến lược phát triển cao nguyên Di Linh -
Quảng Ninh thông qua kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2026 và giai đoạn 2026 - 2030 -
Hưng Yên đặt mục tiêu tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2026 đạt 10 - 10,5%
-
BIDV và giải pháp tiền gửi tối ưu cho doanh nghiệp -
Ra mắt thương hiệu H2X STUDIO, bước tiến mới trong lĩnh vực thiết kế hospitality -
Giá nhà vượt tầm với, Diamond Boulevard trở thành lựa chọn cho người trẻ với 35 triệu/m2 -
Hảo Hảo Concert: Đại tiệc âm nhạc bùng nổ chào mừng 25 năm “Hảo mọi lúc - Hảo mọi sự” -
SeABank thông báo mời thầu -
Số hóa và ESG - Công thức bền vững của ngành tài chính ngân hàng năm 2025

