-
Chưa tiêm vắc-xin, một bệnh nhân nguy kịch vì biến chứng thủy đậu -
Tin mới y tế ngày 25/6: Phát hiện sớm dị tật tim bẩm sinh, mở cơ hội điều trị ít xâm lấn -
Tổ chức đoàn tàu chuyên biệt đưa y, bác sĩ xuống làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình -
Phế cầu khuẩn âm thầm gây hàng chục nghìn ca tử vong mỗi năm -
Quyền lợi bảo hiểm y tế tăng, người bệnh thêm cơ hội tiếp cận bệnh viện hạng I tại Hà Nội -
Ngày Gia đình Việt Nam: MEDLATEC giảm 25% các gói xét nghiệm sức khỏe tổng quát tại nhà
GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết qua quá trình nghiên cứu các nhà khoa học Việt Nam phát hiện có đột biến Y144 trên protein S của virus B.1.617.2 (lần đầu phát hiện tại Ấn Độ).
![]() |
| Người đã được tiêm vắc-xin Covid-19, đặc biệt là những người mới chỉ được tiêm 1 mũi vắc-xin vẫn rất cần phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch khác, đặc biệt là biện pháp 5K. |
Đột biến này giống đột biến phát hiện trên biến thể B.1.1.7 (lần đầu phát hiện tại Anh)”. Theo bà Mai, dữ liệu B.1.617.2 trên GISAID hiện tại chưa ghi nhận đột biên mất Y144, nên đột biến này vẫn cần theo dõi và nghiên cứu thêm.
Trong phiên họp Chính phủ sáng 29/5, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin chủng phổ biến hiện nay tại Việt Nam là chủng Ấn Độ đã có các dấu hiệu tăng khả năng lây nhiễm và bệnh tăng nặng hơn so với các đợt dịch trước.
GISAID là bản đồ cập nhật kết quả giải trình tự gene SARS-CoV-2, được các nhà học học trên toàn cầu cập nhật liên tục; bản đồ này được các nhà khoa học tại các quốc gia cùng tham khảo, theo sát sự biến đổi của SARS-CoV-2.
Liên quan tới công tác tiêm vắc-xin Covid-19, theo TS. Phạm Quang Thái, Trưởng Văn phòng tiêm chủng miền Bắc (Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương) thì tiêm vắc-xin Covid-19 là biện pháp phòng bệnh chủ động rất quan trọng.
Tuy nhiên, người đã được tiêm vắc-xin Covid-19, đặc biệt là những người mới chỉ được tiêm 1 mũi vắc-xin vẫn rất cần phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch khác, đặc biệt là biện pháp 5K.
Giải thích lý do vì sao sau tiêm vắc-xin vẫn cần 5K, TS. Phạm Quang Thái cho biết, vắc-xin không đem lại sự bảo vệ tức thì. Sau tiêm mũi 1 phải ít nhất 14 ngày sau mới bước đầu có tác dụng và mức bảo vệ sau tiêm mũi 1 chỉ đạt ở mức bảo vệ rất thấp.
Sau tiêm mũi thứ 2 từ 1 tháng trở ra, vắc-xin mới đạt hiệu quả bảo vệ tối ưu và hiệu quả này cũng chỉ đạt ở mức khoảng 60%-90% tùy theo loại vắc-xin.
Thêm nữa, vắc-xin không bảo vệ tuyệt đối, nhất là khả năng bảo vệ việc mang mầm bệnh.
Điều này có nghĩa là một số người đã tiêm vắc-xin có thể không bị mắc bệnh nhưng vẫn có khả năng trở thành người mang virus và lây bệnh cho người khác.
Chính vì vậy, theo TS. Thái, dù có được tiêm vắc-xin, người được tiêm vắc-xin vẫn rất cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng bệnh khác, đặc biệt là thực hiện biện pháp 5K để bảo vệ bản thân, gia đình, đồng nghiệp và cộng đồng.
-
Tổ chức đoàn tàu chuyên biệt đưa y, bác sĩ xuống làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình -
Phế cầu khuẩn âm thầm gây hàng chục nghìn ca tử vong mỗi năm -
Quyền lợi bảo hiểm y tế tăng, người bệnh thêm cơ hội tiếp cận bệnh viện hạng I tại Hà Nội -
Ngày Gia đình Việt Nam: MEDLATEC giảm 25% các gói xét nghiệm sức khỏe tổng quát tại nhà
-
Suy kiệt vì cơn đau kéo dài sau zona thần kinh -
Bộ Y tế yêu cầu sàng lọc suy dinh dưỡng ngay từ khi chẩn đoán ung thư -
Tin mới y tế ngày 24/6: Bác sỹ cảnh báo dấu hiệu đột quỵ dễ nhầm với rối loạn tiền đình ở người trẻ -
Cá thể hóa điều trị mở thêm cơ hội cho bệnh nhân ung thư giai đoạn sớm -
Tin mới y tế ngày 23/6: Phát hiện dị tật bẩm sinh hiếm gặp sau cơn đau bụng -
Sốt xuất huyết diễn biến khó lường, ngành Y tế cảnh báo không chủ quan -
Đưa thuốc thế hệ mới về Việt Nam, hỗ trợ kiểm soát nguy cơ bệnh tim mạch
-
Công ty Cổ phần OCHAO khánh thành Nhà máy bánh số 1 -
Điện Biên cho phép thí điểm UAV để phát triển kinh tế không gian tầm thấp -
Nâng cao trải nghiệm khách hàng từ đội ngũ nhân viên -
Tổng tài sản SeABank tăng hơn 4,6 lần, đóng góp gần 5.300 tỷ đồng ngân sách trong 5 năm
-
King’s Spotlight: Trải nghiệm lớp học King’s Anh Quốc lần đầu tiên tại TP.HCM -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 24/6/2026

