-
Bổ sung, điều chỉnh một số hạng mục cho các công trình phục vụ Hội nghị APEC 2027 -
Đà Nẵng triển khai Đề án Hội nhập và hợp tác quốc tế giai đoạn 2026-2030
-
Toyota nhận Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án hiện đại hóa nhà máy -
Hà Lan thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong công nghệ cao và phát triển bền vững -
Quán triệt, triển khai quyết liệt các nghị quyết, chỉ thị của Bộ Chính trị -
Đưa quan hệ kinh tế Việt Nam - Singapore lên tầm cao mới
![]() |
| World Bank dự báo GDP Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,6% trong năm 2016 |
Báo cáo đánh giá, mức tăng trưởng kinh tế đáng khích lệ (6,5%) đạt được trong năm nay phần nhiều là do tăng tổng cầu trong nước nhờ gia tăng đầu tư và tiêu dùng cá nhân.
“Cầu nội địa mạnh hơn, xuất khẩu vẫn được duy trì, cùng với lạm phát thấp và niềm tin được củng cố đã tạo cơ sở vững chắc cho tăng trưởng trong kỳ trung hạn của Việt Nam. Đây là thời điểm thích hợp để củng cố ổn định kinh tế vĩ mô, tạo thêm khoảng đệm chính sách thông qua những nỗ lực kiên quyết để kiềm chế sự mất cân đối tài khóa và giải quyết những vấn đề bất cập còn tồn tại của khu vực ngân hàng”, bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, nhận định.
Báo cáo cũng cho biết, chính sách tiền tệ hỗ trợ tăng trưởng trong bối cảnh lạm phát thấp. Tỉ lệ lạm phát trung bình 10 tháng đầu năm 2015 là 0,7% trong khi mức cùng kỳ năm ngoái là 4,6%.
Điều kiện kinh tế vĩ mô thuận lợi hơn đã giúp duy trì ổn định hệ thống ngân hàng. Mặc dù các cơ quan chức năng đã có nhiều nỗ lực, việc xử lý nợ xấu trong lĩnh vực ngân hàng vẫn còn nhiều thách thức.
Về ngoại thương, kết quả xuất khẩu của Việt Nam vẫn được duy trì, cụ thể tổng kim ngạch xuất khẩu 9 tháng đầu năm tăng 9,2% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu nhờ tăng xuất khẩu hàng chế biến, chế tạo, nhất là các sản phẩm công nghệ cao như điện thoại, điện tử và máy tính.
Theo báo cáo, viễn cảnh trung hạn của Việt Nam là tích cực - dự kiến đà tăng trưởng tiếp tục được duy trì và lạm phát sẽ ở mức thấp, tăng trưởng GDP dự tính cả năm 2015 là 6,5% và năm 2016 là 6,6%. Mức dự báo năm 2016 của World Bank thấp hơn so với con số được nêu trong Nghị quyết về Kế hoạch Phát triển kinh tế - xã hội năm 2016 được Quốc hội Việt Nam thông qua hồi tháng 11 là 6,7%.
World Bank đánh giá, tốc độ tái cơ cấu chậm có thể gây rủi ro đối với tiềm năng tăng trưởng trung hạn và những trì hoãn trong việc thắt chặt tài khoá sẽ làm ảnh hưởng tới mức độ bền vững của nợ công.
Trong điều kiện môi trường kinh tế còn nhiều bất ổn như vậy, cần đảm bảo quản lý kinh tế vĩ mô tốt thì mới có thể tạo khoảng đệm chính sách và đối phó được với các cú sốc trong tương lai. Tiếp tục củng cố tài khoá, đẩy nhanh cải cách cơ cấu, và tăng cường dự trữ ngoại tệ sẽ giúp giảm bớt các tác động bất lợi.
Báo cáo còn có thêm chuyên đề về Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP). Báo cáo cho rằng TPP được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều lợi ích to lớn cho Việt Nam.
“Hiệp định TPP mới hoàn tất gần đây sẽ không chỉ cải thiện tiếp cận thị trường, mà còn là một nhân tố quan trọng cho giai đoạn tiếp theo của các cải cách cơ cấu tại Việt Nam”, ông Sandeep Mahajan, Chuyên gia Kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam chia sẻ.
Là thành viên có mức thu nhập GDP/đầu người thấp nhất trong TPP, Việt Nam có những lợi thế so sánh đặc biệt mà các thành viên khác không có, đặc biệt là trong ngành công nghiệp chế biến, chế tạo sử dụng nhiều lao động. Các kết quả mô phỏng cho thấy trong vòng 20 năm tới TPP sẽ đóng góp thêm 8% GDP của Việt Nam, 17% giá trị xuất khẩu thực tế và 12% năng lực sản xuất. Mặc dù sẽ có nhiều thách thức, nhưng tác động chung của TPP đối với Việt Nam là tích cực.
-
Bổ sung, điều chỉnh một số hạng mục cho các công trình phục vụ Hội nghị APEC 2027 -
Đà Nẵng triển khai Đề án Hội nhập và hợp tác quốc tế giai đoạn 2026-2030
-
Toyota nhận Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án hiện đại hóa nhà máy -
Hà Lan thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong công nghệ cao và phát triển bền vững
-
Quán triệt, triển khai quyết liệt các nghị quyết, chỉ thị của Bộ Chính trị -
Đưa quan hệ kinh tế Việt Nam - Singapore lên tầm cao mới -
Việt Nam - Indonesia: Từ tình hữu nghị bền chặt đến đối tác kinh tế chiến lược -
Đổi mới mô hình phát triển: Cuộc đua với sự ủy thác của lịch sử - Bài 3: Cuộc đua sáng kiến -
Rà soát tiến độ Quốc lộ 15D kết nối cảng Mỹ Thủy với cao tốc -
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Lào -
Việt Nam phản đối hoạt động xây dựng trái phép của Trung Quốc tại Hoàng Sa
-
Nhân viên Samsung Việt Nam tự hào “Cùng Việt Nam tiến bước” năm 2026 -
Khánh thành SIB Đà Nẵng, Searee mở rộng danh mục tài sản công nghiệp -
Từ khu công nghiệp đến hạ tầng số: SAIGONTEL cùng đối tác quốc tế phát triển Tổ hợp Trung tâm dữ liệu AI tại Tây Ninh -
AMY GRUPO trước thời điểm IPO: Từ doanh nghiệp vật liệu xây dựng đến câu chuyện tăng trưởng tỷ USD doanh thu -
Eaton mở rộng hợp tác với Habitat for Humanity, xây nhà ở chống chịu thiên tai cho người dân vùng lũ -
LOTTE MART được vinh danh là Doanh nghiệp Sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả 2026

