Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 22 tháng 05 năm 2024,
Xây dựng KCN Texhong Hải Hà trị giá 215 triệu USD
Thu Lê - 16/11/2014 11:27
 
Sáng 15/11, Tập đoàn Texhong đã khởi công dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Texhong Hải Hà (giai đoạn I) tại Khu công nghiệp Cảng biển Hải Hà (Móng Cái, Quảng Ninh).
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Tập đoàn Hồng Kông muốn đầu tư dự án 200 triệu USD ở Hải Dương
Texhong khởi công hai dự án lớn tại Quảng Ninh
Tập đoàn Texhong chính thức đầu tư vào KCN Hải Hà
Texhong mở lối thoát cho KCN Cảng biển Hải Hà?
3 cái nhất của Nhà máy sợi Texhong tại Quảng Ninh

Dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư vào cuối tháng 4/2014, với tổng vốn đăng ký 4.520,12 tỷ đồng (215 triệu USD). Quy mô giai đoạn I của dự án là 660 ha.

Theo thiết kế, Khu công nghiệp Texhong Hải Hà được xây dựng theo định hướng phát triển chuỗi dây chuyền công nghiệp dệt may và các ngành công nghiệp phụ trợ, đáp ứng đúng nhu cầu thị trường và yêu cầu của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

   
     

Ông Hong Tian Zhu, Chủ tịch Tập Đoàn Texhong khẳng định: “Sự ra đời của Khu công nghiệp Texhong Hải Hà chính là bước đi đón đầu xu thế chuyển dịch, nâng cấp ngành nghề trên toàn cầu, là bước đột phá quan trọng đối với chiến lược quốc tế hóa của tập đoàn Texhong. Và nhằm  gây dựng một nền móng ngành nghề dệt may có sức cạnh tranh lớn nhất trên toàn cầu”.

Ông Hong Tian Zhu cho biết thêm, toàn bộ dự án Khu công nghiệp Texhong Hải Hà rộng hơn 3.000 ha được “chia làm 3 giai đoạn, với đầy đủ nhà máy kéo sợi, dệt vải, nhuộm. Sản phẩm của giai đoạn trước là nguyên của giai đoạn sau”.

Tuy nhiên, để dự án này được triển khai thuận lợi, thì việc đầu tư hạ tầng từ giải phóng mặt bằng, đến hệ thống đường, điện, nước phải được triển khai đồng bộ.

“Tập đoàn điện lực Việt Nam đã đầu tư 1.100 tỷ đồng để nâng cấp trạm biến thế, đường dây cao thế từ Mông Dương ra Hải Hà. Tổng mức đầu tư hạ tầng điện lực, nước, đường gần 300 triệu USD”, ông Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết.

Và để tạo thuận lợi cho Tập đoàn Texhong và các nhà đầu tư thứ cấp triển khai dự án thuận lợi, ông Nguyễn Văn Đọc đã đưa ra một “cơ chế” trong chỉ đạo:“Ban quản lý KKT Quảng Ninh và các sở, ban, ngành liên quan phải trực tiếp hướng dẫn các nhà đầu tư thực hiện các thủ tục hành chính, tháo gỡ các khó khăn trong quá trình triển khai dự án, hoạt động. Nếu vẫn còn vướng mắc, nhà đầu tư hãy gọi điện trực tiếp cho tôi”.

Đánh giá về nỗ lực của tỉnh Quảng Ninh trong việc cải thiện môi trường đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Nguyễn Văn Trung khẳng định tại buổi lễ: “Quảng Ninh là 1 trong số các địa phương có nhiều đổi mới, đặc biệt trong máy năm gần đây. Ngoài việc trực tiếp có nhiều sáng kiến trong cải cách thủ tục hành chính để cải thiện môi trường kinh doanh, lãnh đạo tỉnh còn có tinh thần trách nhiệm cao. Nhiều sáng kiến trên thực tế đã đạt được nhiều kết quả, và chúng tôi đã nghiên cứu xem xét có thể áp dụng cho những địa phương khác”.

  lễ khởi công Khu công nghiệp Texhong Hải Hà  
  Các vị lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và tỉnh Quảng Ninh tham dự lễ khởi công Khu công nghiệp Texhong Hải Hà  

Tập đoàn Texhong được thành lập năm 1997, do ông Hong Tian Zhu sáng lập. Lĩnh vực hoạt động kinh doanh chính là dệt may và bất động sản. Đến nay, sau 17 năm xây dựng và phát triển, Texhong đã trở thành một trong 10 doanh nghiệp lớn nhất trong ngành dệt may Trung Quốc và là nhà cung cấp sợi bọc dẻo lớn nhất thế giới với mạng lưới khách hàng bao trùm rộng khắp Hồng Kông, Trung Quốc, Hàn Quốc, Bangladesh và nhiều nước châu Âu.

Để đáp ứng cao nhất nhu cầu của thị trường trên thế giới, Texhong đã xây dựng 11 nhà máy tại vùng tam giác Trường Giang (Thượng Hải, Giang Tô, Triết Giang) Trung Quốc và 3 nhà máy tại Việt Nam, 1 nhà máy tại Thổ Nhĩ Kỳ, 1 nhà máy tại Uruguay với tổng năng lực sản xuất lên đến 2.000.000 cọc sợi và 1.000 máy dệt sợi, sử dụng hơn 20.000 công nhân viên, giá trị sản xuất đạt trên 10 tỷ nhân dân tệ.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư