Đặt mua báo in| Ngày 23 tháng 09 năm 2021, 08:46:55
Xét xử cựu Chủ tịch Đà Nẵng gây thất thoát, lãng phí 22.000 tỷ đồng
Bùi Trang - Đỗ Mến - 02/01/2020 10:05
 
Sáng 2/1, Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí, vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại TP. Đà Nẵng.
TIN LIÊN QUAN
.
Hai cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và Phan Văn Anh Vũ (giữa).

Trong số 21 bị cáo bị đưa ra xét xử có 2 bị cáo nguyên là Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, nhiều bị cáo là quan chức của TP Đà Nẵng.

Vụ án là phần nội dung liên quan đến sai phạm của Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) nguyên Chủ tịch HĐQT CTCP Xây dựng 79. 

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 2 tuần, từ ngày 2/1/2020 đến ngày 15/1/2020, bao gồm cả thứ Bảy và Chủ nhật.

Hội đồng xét xử gồm 5 người: 2 thẩm phán, 3 hội thẩm nhân dân, do thẩm phán Lưu Ngọc Cảnh làm chủ tọa phiên tòa.

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phân công Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án. Có 3 kiểm sát viên tham gia giữ quyền công tố tại phiên tòa gồm: ông Nguyễn Mạnh Thường, ông Nguyễn Minh Đồng và ông Nguyễn Thanh Lâm. Trong đó, ông Nguyễn Mạnh Thường (Phó Vụ trưởng Vụ 5, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao) và ông Nguyễn Minh Đồng là hai kiểm sát viên cao cấp được Viện Kiểm sát nhân dân tối cao biệt phái về Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội để phối hợp thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa.

Tòa án và Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội còn bố trí thêm: 6 thẩm phán dự khuyết, 2 hội thẩm nhân dân dự khuyết và 1 kiểm sát viên dự khuyết tại phiên tòa.

HĐXX đã triệu tập 37 người và tổ chức có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, trong đó có các công ty: Xây dựng 79, Xây dựng Bắc Nam 79, I.V.C, Hưng Minh Phát, Nhất Gia Phúc, Du lịch Đà Nẵng, Xuất nhập khẩu Đà Nẵng… 

Đại diện UBND TP Đà Nẵng cũng đến tham dự phiên tòa với tư cách là nguyên đơn dân sự.

Hội đồng xét xử cũng triệu tập 5 điều tra viên; giám định viên của các cơ quan: Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Hội đồng định giá Trung ương đến phiên tòa.

Các bị cáo trong vụ án bị truy tối theo 2 tội: "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định đề quản lý đất đai".

Hai cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến bị truy tố về cả 2 tội danh nói trên.

Có 3 bị cáo bị tạm giam, 18 bị cáo bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

20 bị cáo có mặt tại tòa. Riêng bị cáo Phan Ngọc Thạch (cựu Giám đốc Công ty CP Du lịch Đà Nẵng) có đơn xin xét xử vắng mặt. 

Có tổng số 26 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo.

Theo cơ quan công tố, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận xã hội quan tâm. Các bị cáo trong vụ án là người giữ vị trí lãnh đạo chủ chốt của UBND TP Đà Nẵng thực hiện chức năng quản lý Nhà nước và bộ máy hành chính của TP Đà Nẵng, lãnh đạo và tổ chức thực hiện các biện pháp phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Vì những động cơ khác nhau, Trần Văn Minh và các đồng phạm đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng, cố ý làm trái các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, các quy định về quản lý đất đai trong thời gian dài từ năm 2006 đến năm 2014 giúp Phan Văn Anh Vũ thu lợi bất chính đặc biệt lớn thông qua việc nhận nhiều đất dự án, mua nhà thuộc sở hữu Nhà nước, tạo dư luận bức xúc, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng cho ngân sách Nhà nước.

Từ hành vi trái pháp luật nêu trên, Trần Văn Minh và đồng phạm đã tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ trực tiếp được nhận chuyển giao tài sản, quyền quản lý, khai thác đối với 15/22 nhà đất công sản và 6/7 Dự án đất trên cơ sở tạo cơ hội cho Phan Văn Anh Vũ có quyền quyết định việc chuyển nhượng, khai thác, sử dụng… nhằm trục lợi.

Hậu quả, số tiền Nhà nước bị thiệt hại tại 22 nhà đất công sản là trên 2.400 tỷ đồng; tại 7 dự án là trên 19.600 tỷ đồng. Tổng số tiền nhà nước bị thiệt hại là hơn 22.000 tỷ đồng, riêng Dự án 29 ha Khu đô thị Quốc tế Đa Phước số tiền Nhà nước đã thiệt hại là trên 11.200 tỷ đồng.

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao cũng xác định, ngoài 4 bất động sản trị giá trên 874 tỷ đồng đã được Tòa án tuyên thu hồi tài sản cho Nhà nước (Bản án hình sự phúc thẩm số 346/2019/HSPT ngày 13/6/2019 của Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội) thì toàn bộ 42 tài sản là bất động sản liên quan đến hành vi phạm tội hoặc sở hữu của Phan Văn Anh Vũ cũng được kê biên trong vụ án này và 2 dự án gồm: 29 ha và Dự án Phú Gia Compound đã bị chuyển dịch trái pháp luật với tổng giá trị trên 15.700 tỷ đồng cần phải thu hồi để bảo vệ tài sản Nhà nước.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư