Đặt mua báo in| Ngày 18 tháng 09 năm 2021, 05:13:53
Xét xử vụ VN Pharma buôn thuốc chữa ung thư giả: Bị cáo Nguyễn Minh Hùng nhận tội, nhưng đổ lỗi do… không hiểu về dược
Việt Dũng - 24/09/2019 18:47
 
Chiều 24/9, tại phiên xét xử sơ thẩm lần 2 vụ mua bán thuốc ung thư giả xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma (VN Pharma), trả lời thẩm vấn của Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân TP.HCM, bị cáo Nguyễn Minh Hùng, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc VN Pharma thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình.

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Minh Hùng khai, VN Pharma được thành lập năm 2011. HĐQT của Công ty có 4 người, nhưng 2 người trực tiếp điều hành là Hùng và Ngô Anh Quốc (nguyên Phó tổng giám đốc), những người còn lại "chỉ có cho đủ thành viên".

Từ khi thành lập, VN Pharma nhập nhiều thuốc từ nước ngoài về, chủ yếu là kháng sinh, giảm đau, tiêu hóa..., nhưng không nhớ chính xác bao nhiêu lần. Mỗi lần nhập thuốc, bị cáo căn cứ tình hình thực tế, kết quả bán hàng của các phòng ban tập hợp lại.

Khi được hỏi đến việc căn cứ vào đâu để nhập 200.000 hộp thuốc H-Capital. Bị cáo Hùng cho biết, căn cứ nhu cầu hoạt động của Công ty và thấy mặt hàng này bán được nên quyết định nhập về. Bởi trước đó, Công ty đã nhập thuốc nội, có hóa chất điều trị như H-Capital, thấy hiệu quả nên mới nhập.

Bị cáo Hùng tại tòa
Bị cáo Nguyễn Minh Hùng tại tòa.

“Bị cáo được Võ Mạnh Cường đến Công ty chào mua thuốc H-Capita của Công ty Helix Canada. Lúc này, Cường cho xem các hình ảnh tại nhà máy và các giấy tờ liên quan như giấy phép lưu hành tự do tại nước sở tại (FSC)... tất cả đều là bản chính. Lúc đó bị cáo không am hiểu rõ về dược nên tin tưởng Cường”, bị cáo Hùng nói và cho biết thêm, Cường có giới thiệu sản phẩm là do Công ty Helix ở canada sản xuất và Cường là đại diện tại Việt Nam, có quyết định và ủy quyền của chủ công ty.

Do lâu quá không thấy Cường cung cấp giấy tờ về tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc, Hùng trao đổi với Cường và quyết định thuê dược sĩ Phạm Văn Thông viết hồ sơ, đồng thời làm giả tài liệu, hợp đồng, con dấu... đề nghị Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cấp phép nhập khẩu thuốc. Sau khi thủ tục hoàn tất, VN Pharma nhập 9.300 hộp H- Capita.

Bị cáo Hùng cũng thừa nhận đã chỉ đạo nhân viên nâng khống giá thuốc từ 27 USD lên 75 USD mỗi hộp trên hợp đồng khống ký với Công ty Austin Hong Kong. Tổng số tiền thu được từ khoản này là 321.000 USD (khoảng 6,8 tỷ đồng) được để ngoài sổ sách để chi cho hoạt động công ty. 

Bụ cáo Hùng (áo đỏ) và các bị cáo liên quan

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng còn khai thuốc H-Capita là thuốc bắt buộc phải kê theo đơn của bác sĩ, nên khi thuốc về Việt Nam, Hùng chỉ đạo bị cáo Ngô Anh Quốc (Chủ tịch HĐTV Công ty Dược Nam Anh) - cũng là công ty do Hùng thành lập, liên danh với Công ty CP dược phẩm T.Ư 1 Pharbaco dự thầu và trúng thầu tại Sở Y tế TP.HCM, cung cấp hơn 471.000 viên thuốc (tương đương 15.709 hộp) trong các bệnh viện tại TP.HCM.

Sau đó, thuốc H-Capita được vào Bệnh viện Trưng Vương, với giá trúng thầu là 31.000 đồng/viên, cao hơn giá mua thực tế là 12.000 đồng/viên.

Trong phần thẩm vấn, các bị cáo là cấp dưới của Nguyễn Minh Hùng đều thừa nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên, những bị cáo này "nại" rằng, thời điểm khi sự việc xảy ra, các bị cáo không biết đó là phạm tội; là nhân viên của VN Pharma nên làm theo chỉ đạo của lãnh đạo VN Pharma.

Ngày 25/9, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân TP.HCM tiếp tục thẩm vấn các bị cáo có liên quan.

Xét xử sơ thẩm lần 2 vụ nhập thuốc ung thư giả tại Pharma: Gần 200 người được triệu tập, Thứ trưởng Y tế vắng mặt
Ngày 24/9, Tòa án nhân dân TP.HCM tiến hành xét xử sơ thẩm lần 2 vụ án mua bán thuốc ung thư giả xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma (VN Pharma). Hội...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư