Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 10 tháng 12 năm 2023, 14:56:45
Xuất khẩu còn khó khăn trong những tháng tới
Thế Hải - 04/06/2016 08:47
 
Bộ Công Thương ban hành Chỉ thị số 06/CT-BCT về một số nhiệm vụ, giải pháp phát triển sản xuất, đẩy mạnh xuất khẩu trong năm 2016 nhằm đạt chỉ tiêu tăng trưởng xuất khẩu 10%.

5 tháng đầu năm 2016, tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước đạt 67,71 tỷ USD, tăng 6,6% so với cùng kỳ, trong khi nhập khẩu giảm 0,9%, với 66,34 tỷ USD, xuất siêu đạt 1,36 tỷ USD, bằng 2% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Dù cán cân thương mại 5 tháng qua có thặng dư, nhưng tăng trưởng xuất khẩu còn khiêm tốn so với mục tiêu tăng trưởng 10% trong năm 2016.

Bộ Công thương cũng nhận định, xuất khẩu các tháng tới còn đối mặt nhiều khó khăn do thời tiết có nhiều bất lợi do tác động của hiện tượng Elnino và biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp nước ta.

Tình hình thị trường xuất khẩu được dự báo tiếp tục khó khăn do nhu cầu nhập khẩu thấp, bảo hộ gia tăng tại nhiều thị trường nhập khẩu và sự cạnh tranh gay gắt với hàng hóa xuất khẩu của các quốc gia khác.

Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hỗ trợ phát triển sản xuất, đẩy mạnh xuất khẩu, phấn đấu đạt chỉ tiêu Quốc hội đã thông qua cho năm 2016 là tăng trưởng xuất khẩu khoảng 10%, Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị chức năng thuộc Bộ, các Tập đoàn, Tổng công ty, các Hiệp hội ngành hàng xuất khẩu tập trung triển khai các nhiệm vụ và giải pháp trong thời gian tới.

Bộ Công Thương theo dõi sát diễn biến thị trường nhập khẩu, đặc biệt là các mặt hàng như: lúa gạo, nông sản, thủy sản, tình hình sản xuất lúa gạo, nông sản, thủy sản trong nước và diễn biến cung cầu, giá cả
Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các Bộ, ngành theo dõi sát diễn biến thị trường nhập khẩu, đặc biệt là các mặt hàng như lúa gạo, nông sản, thủy sản, tình hình sản xuất lúa gạo, nông sản, thủy sản trong nước và diễn biến cung cầu, giá cả...

Theo đó, Cục Xuất nhập khẩu chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng của các Bộ, ngành và các đơn vị liên quan của Bộ Công Thương theo dõi sát diễn biến thị trường nhập khẩu, đặc biệt là các mặt hàng như: lúa gạo, nông sản, thủy sản, tình hình sản xuất lúa gạo, nông sản, thủy sản trong nước và diễn biến cung cầu, giá cả thị trường nội địa; tham mưu, đề xuất các giải pháp phục vụ điều hành xuất khẩu nói chung và gạo, nông sản, thủy sản nói riêng.

Cục Xuất nhập khẩu, Vụ kế hoạch, các Cục, Vụ quản lý sản xuất phối hợp với các đơn vị chức năng của các Bộ, ngành liên quan tập trung tháo gỡ khó khăn của các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để đẩy mạnh xuất khẩu.

Vụ Thị trường châu Á - Thái Bình Dương chỉ đạo, đốn đốc các Thương vụ, Chi nhánh Thương vụ Việt Nam nghiên cứu, theo dõi sát thông tin về tình hình thị trường.

Cụ thể, chỉ đạo Thương vụ Việt Nam tại Indonesia theo dõi sát tình hình, tiếp tục chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng của Nộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trao đổi, vận động phía Indonesia nhằm bổ sung danh sách các Phòng kiểm nghiệm của Việt Nam được phép cấp Giấy chứng nhận phân tích (CoA) đối với các sản phẩm có nguồn gốc thực vật; Sớm công nhận Hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm của Việt Nam; (iii) tiến hành đàm phán để sớm ký kết Thỏa thuận hợp tác về an toàn thực phẩm đối với các mặt hàng nông sản.

Chỉ đạo các Thương vụ Việt Nam tại khu vực EU theo dõi sát tình hình, chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trao đổi, vận động EU tháo gỡ phương thức kiểm tra tăng cường hiện đang áp dụng đối với rau quả Việt Nam, sớm công nhận tiêu chuẩn VietGap trong nuôi trồng thủy sản và chứng nhận thủy sản có nguồn gốc đánh bắt của Việt Nam; Tham mưu, đề xuất với Lãnh đạo Bộ việc hỗ trợ doanh nghiệp thành lập đầu mối phân phối các sản phẩm cá tra tại EU để tránh cạnh tranh không lành mạnh, tận dụng các ưu đãi, lợi thế trong Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU để đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm thủy sản vào EU...

Mục tiêu xuất khẩu 300 tỷ USD vào năm 2020 là khả thi
Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định mục tiêu này khả thi nếu tận dụng tốt cơ hội và chiến lược thị trường bên cạnh...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư