Đặt mua báo in| Ngày 08 tháng 12 năm 2021, 23:44:15
Xuất khẩu rau quả cả năm 2015 đạt 1,85 tỷ USD
Thế Hải - 01/02/2016 16:37
 
Giá trị xuất khẩu rau củ quả của Việt Nam trong năm 2015 đạt 1,85 tỷ USD, tăng 24% so với năm 2014.
Thanh Long, dưa hấu, trái vải...đều có sản lượng và giá trị xuất khẩu lớn sang Trung Quốc.
Thanh Long, dưa hấu, trái vải... là những mặt hàng có sản lượng và giá trị xuất khẩu lớn sang Trung Quốc.

Đáng lưu ý, hơn 60% tổng giá trị xuất khẩu rau củ quả của Việt Nam trong năm qua là xuất sang thị trường Trung Quốc, đạt xấp xỉ 1,1 tỷ USD.

Theo báo cáo mới nhất của Hiệp hội rau quả Việt Nam (Vinafruit), năm 2015, giá trị xuất khẩu rau quả của Việt Nam đạt 1,85 tỷ USD tăng hơn 24% so với cùng kỳ năm 2014.

Nếu những năm trước, giá trị xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc chỉ chiếm chưa đến 30% tổng giá trị xuất khẩu mặt hàng này, thì năm 2015 đã chứng kiến mức tăng đột biến.

Đơn cử như với mặt hàng dưa hấu, xuất khẩu sang Trung Quốc đang chiếm 85 - 90% trong tổng sản lượng xuất khẩu, với giá trị xuất khẩu cả năm đạt 34 triệu USD, chủ yếu qua cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn).

Ngoài dưa hấu, thanh long cũng là mặt hàng được xuất khẩu với sản lượng lớn sang Trung Quốc.

Rau quả Việt Nam đã được xuất đi trên 40 quốc gia và vùng lãnh thổ, nhưng thị trường nhập khẩu lớn mà mang tính chất quyết định đến giá trị xuất khẩu rau quả lần lượt là thị trường xuất khẩu lớn của rau quả vẫn là Trung Quốc.

Hết năm 2015, thị trường Trung Quốc quyết định tới 60% giá trị xuất khẩu rau quả Việt Nam, do đó, hoạt động xúc tiến thương mại, tìm kiếm khách hàng tại đây vẫn đặc biệt quan trọng với ngành xuất khẩu này trong những năm tới.

Đơn cử, với mặt hàng dưa hấu, do gần 90% giá trị xuất khẩu phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc, để tránh tình trạng ùn ứ tại cửa khẩu, cuối năm 2015, Bộ Công thương đã phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức Hội nghị “Bàn các giải pháp đẩy mạnh tiêu thụ dưa hấu mùa vụ 2015/2016” .

Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho rằng, thị trường Trung Quốc đang có nhu cầu rất lớn với các loại nông sản Việt Nam, trong đó có dưa hấu, thanh long, nhãn, vải thiều.  Nhưng, nếu không làm tốt công tác thị trường, tìm kiếm đối tác, thì nguy cơ sụt giảm sản lượng với nhiều chủng loại sản phẩm rau quả sẽ lớn hơn trong năm tới cũng như gia tăng tình trạng ùn ứ tại cửa khẩu vào cao điểm thu hoạch.

Số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy, cả nước đang có khoảng 700.000ha cây ăn quả, với sản lượng hơn 7 triệu tấn. Trong đó, ĐBSCL là vùng trồng cây ăn quả lớn nhất cả nước, chiếm trên 50% diện tích và 60% sản lượng trái cây cả nước. Các loại trái cây như chuối, chiếm 19% diện tích, tiếp đến là xoài, vải, chôm chôm, nhãn…

Xuất khẩu rau quả: Kỳ vọng chạm mốc 2 tỷ USD
() Xuất khẩu rau quả năm 2015 và những năm tới sẽ còn tiến xa hơn, bởi ngoài sự tín nhiệm của các thị trường lớn, năng lực cung ứng hàng hóa...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư