Đặt mua báo in| Ngày 09 tháng 02 năm 2023, 19:34:25
Yên Bái liên tục tăng đều chỉ số năng lực cạnh tranh
Thu Phương - 05/08/2020 10:51
 
Với mục tiêu tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao PCI, Yên Bái đã và đang đẩy mạnh công tác cải cách hành chính.
Với chính sách đầu tư thông thoáng, Yên Bái đã thu hút được nhiều Dự án lớn. Trong ảnh: Khởi công Dự án Melinh Plaza Yên Bái của Eurowindow Holding.
Với chính sách đầu tư thông thoáng, Yên Bái đã thu hút được nhiều dự án lớn. Trong ảnh: Khởi công Dự án Melinh Plaza Yên Bái của Eurowindow Holding.

Liên tục tăng bậc PCI     

Là một tỉnh nghèo, kinh tế - xã hội của Yên Bái phát triển còn chậm. Trong những năm qua, Chỉ số PCI của tỉnh rất thấp, cụ thể năm 2013 xếp thứ 60/63 tỉnh, thành phố của cả nước. Nhưng Yên Bái đã không thụ động, chính quyền các cấp và cộng đồng doanh nghiệp của tỉnh đã đoàn kết, năng động, sáng tạo, nỗ lực vượt khó đi lên, đặc biệt trong phát triển toàn diện kinh tế - xã hội, cải thiện đời sống nhân dân.

Xác định rõ vai trò và vị trí của doanh nghiệp, đồng thời tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi nhất để doanh nghiệp phát triển, trên cơ sở đó, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Cũng bởi vậy, Chỉ số PCI mà Yên Bái đạt được trong những năm gần đây là rất ấn tượng theo công bố của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI). Theo đó, năm 2014 xếp 55/63, năm 2015 xếp 51/63, năm 2016 xếp 47/63, năm 2017 xếp 46/63, năm 2018 xếp 42/63 và đặc biệt năm 2019 xếp 36/63 tỉnh, thành phố với tổng điểm 64,98, tăng 6 bậc so với năm 2018, tăng 24 bậc so với năm 2013.

Qua 6 năm kể từ năm 2013, từ chỗ là một địa phương có PCI thấp so với cả nước, Yên Bái đã vươn lên xếp ở thứ hạng khá của 63 tỉnh, thành phố. Kết quả trên càng khẳng định tính đúng hướng, trọng tâm trong định hướng, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XIII đề ra. Khẳng định cải cách mạnh mẽ, sự năng động, sáng tạo, điều hành quyết liệt của chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, đã tạo được niềm tin, sức lan tỏa tích cực trong cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trong và ngoài tỉnh nỗ lực thu hút đầu tư, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh.

Điểm nhấn nổi bật trong 10 chỉ số thành phần theo kết quả điều tra PCI của Yên Bái là cải cách thủ tục hành chính tiếp tục chuyển biến mạnh mẽ. Nhờ đó, chỉ số gia nhập thị trường đã tăng 15 bậc trên bảng xếp hạng, đứng vị trí 10/63, chi phí thời gian tăng 0,98 điểm, tăng 22 bậc. Thứ hạng được cải thiện nhờ sự đóng góp tích cực của chỉ số tiểu thành phần về thời gian đăng ký thành lập doanh nghiệp, thời gian thực hiện thủ tục hành chính được rút ngắn...

Việc tăng bậc, tăng về điểm số đã ghi nhận những nỗ lực của tỉnh, sự quyết liệt và bứt phá trong cả nhận thức và hành động của chính quyền các cấp, các địa phương trong công tác xây dựng môi trường công khai, minh bạch các thông tin quy hoạch, kế hoạch, cung cấp nhanh chóng, đầy đủ các tài liệu cần thiết cho doanh nghiệp.

Để nâng cao hơn nữa chỉ số năng lực cạnh tranh và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh trong thời gian tới, lãnh đạo tỉnh Yên Bái cho biết, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính, trong đó tập trung tháo gỡ khó khăn về đất đai, thuế, xây dựng, môi trường, thủ tục đầu tư cho doanh nghiệp.

Các sở, ngành, địa phương tiếp tục hỗ trợ, tạo thuận lợi để doanh nghiệp phát triển bình đẳng, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ, công bằng giữa các doanh nghiệp trong tiếp cận và thụ hưởng các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư, tiếp cận tín dụng, đất đai và các nguồn lực tài chính Nhà nước. Bên cạnh đó, tiếp tục đổi mới và đa dạng hóa các hình thức đối thoại, gặp gỡ trao đổi với doanh nghiệp và giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp.                                            

Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh

Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo không ngừng nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu và chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức trong quá trình tham mưu giải quyết thủ tục hành chính, giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp; các sở, ngành, đơn vị, địa phương rà soát và cắt giảm các thủ tục hành chính không cần thiết, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp.

Cùng với đó, đẩy mạnh truyền thông về cải cách hành chính; quan tâm giải quyết dứt điểm các phản ánh, kiến nghị của tổ chức, doanh nghiệp về cơ chế, chính sách và công khai kết quả xử lý trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh, các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố; có cơ chế phối hợp nhịp nhàng, linh hoạt giữa cơ quan cấp tỉnh, nhà đầu tư và chính quyền địa phương trong quá trình triển khai thực hiện dự án, hỗ trợ doanh nghiệp sau đầu tư khi đi vào hoạt động.

Tỉnh cũng ban hành một số cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư, trong đó có hỗ trợ kinh phí cho doanh nghiệp chuyển đổi từ hộ kinh doanh; hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020 - 2025; thành lập Tổ công tác và bộ phận giúp việc Tổ công tác thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh; triển khai hỗ trợ kết nối doanh nghiệp tìm kiếm đối tác kinh doanh, kết nối cung cầu, tiếp cận thị trường...; tổ chức các hội nghị đối thoại, tiếp nhận kiến nghị của doanh nghiệp thông qua Chương trình Cà phê doanh nhân và gặp mặt doanh nghiệp.

“Chưa bao giờ cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân lại dễ dàng đề xuất các ý kiến, kiến nghị với lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành như vậy. Những vướng mắc, khó khăn được lãnh đạo tỉnh trực tiếp chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho các cơ quan chuyên môn tháo gỡ các nút thắt. Do đó, từng vấn đề tồn đọng của các doanh nghiệp đã nhanh chóng được giải quyết”, bà Bùi Thị Sửu, Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân tỉnh cho biết.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tạo ra cho cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân những thời cơ, vận hội mới, nhưng cũng đòi hỏi doanh nghiệp, doanh nhân phải nỗ lực, chủ động điều chỉnh và phát triển sản xuất, kinh doanh. Chia sẻ với những khó khăn mà doanh nghiệp phải đối mặt, đặc biệt là ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, trong buổi gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư đầu năm 2020, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Thị Thanh Trà tin tưởng: "Các doanh nghiệp, nhà đầu tư sẽ coi khó khăn, thách thức là cơ hội để có ứng phó linh hoạt vượt qua trở ngại, vươn tới thành công. Lãnh đạo tỉnh sẽ chỉ đạo các cấp, ngành thường xuyên gặp gỡ, đối thoại, chỉ đạo, tính toán các phương án, kịch bản cơ cấu lại nền kinh tế, điều hành kiên quyết, cụ thể để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp”.

Xác định rõ chủ trương tỉnh luôn đồng hành, chia sẻ, tháo gỡ khó khăn cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư,  Yên Bái đang hướng tới những mục tiêu, hành động cao hơn để tiếp tục tạo ra sự bứt phá trong thu hút đầu tư, kiến tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, cởi mở, trách nhiệm, chia sẻ, hiệu quả và đáp ứng kỳ vọng của doanh nghiệp, để Yên Bái thực sự là "bến đỗ”, là "điểm đến tin cậy, hấp dẫn” của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Với việc mời gọi, đón tiếp các nhà đầu tư bằng cả tấm lòng, xem hiệu quả, thành công của nhà đầu tư chính là thành công của tỉnh, Yên Bái đang hướng tới những mục tiêu, hành động cao hơn để tiếp tục tạo ra sự bứt phá trong thu hút đầu tư, để địa phương thực sự là bến đỗ, là điểm đến tin cậy, hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.
Quảng Ninh nhìn từ PCI 2019: Áp lực cải cách ngày càng lớn
Dù tiếp tục đứng đầu bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2019, nhưng Quảng Ninh lại chưa có chỉ số thành phần nào...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư