Đặt mua báo in| Ngày 24 tháng 05 năm 2022, 10:37:50
Yêu cầu Bộ Công thương sớm phê duyệt quy hoạch nhà máy, trung tâm điện lực Long An
Như Chính - 04/06/2016 08:41
 
Đây là đề nghị của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Long An ngày 3/6 về định hướng thu hút đầu tư nước ngoài vào một số dự án năng lượng.

Theo đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao lãnh đạo UBND tỉnh Long An trong việc chủ động thu hút đầu tư vào phát triển hạ tầng năng lượng trên địa bàn.

Theo Phó Thủ tướng, hiện nay nhu cầu phát triển nguồn điện còn rất lớn, đặc biệt ở miền Nam. Quy hoạch điện VII vừa được điều chỉnh đã cụ thể nhu cầu, mục tiêu của từng giai đoạn. Tuy nhiên, việc đầu tư của ngân sách, các doanh nghiệp trong nước gặp nhiều khó khăn do hạn chế về nguồn vốn. Do đó, cần phải huy động các nguồn vốn từ bên ngoài, cùng với đó là công nghệ, nhân lực, trình độ quản lý.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu tiên quyết với những dự án này là ngoài việc đảm bảo hiệu quả kinh tế, phải đáp ứng các yêu cầu về môi trường. Do đó, các nhà máy phải sử dụng công nghệ mới, hiện đại, thân thiện với môi trường. Cùng với đó, giá bán điện phải cạnh tranh so với các nhà máy khác. Ngoài ra, nhà máy cũng phải tăng tỉ lệ nội địa hoá, ưu tiên sử dụng những thiết bị mà trong nước có thể sản xuất được.

Trên cơ sở đề nghị của tỉnh Long An, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị Đề nghị Bộ Công Thương đẩy nhanh tiến độ phê duyệt quy hoạch, vị trí nhà máy, vị trí trung tâm điện lực Long An để sớm có ý kiến chính thức báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương, lựa chọn nhà đầu tư.

Phó Thủ tướng cũng giao các Bộ KHĐT, Tài chính, Xây Dựng, Tài nguyên Môi trường và các đơn vị liên quan có ý kiến chính thức về chủ trương này trước khi báo cáo Thủ tướng Chính phủ

Long An hiện đang có chủ trương đầu tư xây dựng 2 nhà máy nhiệt điện Long An 1 công suất 2x600 MW và nhà máy nhiệt điện Long An 2 công suất 2x800 MW. Cùng với đó, sẽ xây dựng Trung tâm điện lực Long An để điều tiết cho cả 2 nhà máy nhằm đảm bảo hiệu quả đầu tư, tận dụng cơ sở hạ tầng dùng chung và hệ thống lưới điện truyền tải phục vụ giải phóng công suất.

Woojin đầu tư 247 triệu USD xây nhà máy điện gió ở Trà Vinh
Nhà đầu tư Woojin Construction Co.Ltd (Hàn Quốc) đã được chấp thuận đầu tư hơn 247 triệu USD để triển khai giai đoạn II Nhà máy Điện gió Hàn...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư