Đặt mua báo in| Ngày 28 tháng 01 năm 2021, 03:11:24
10 sự kiện, thành tựu tiêu biểu của Thái Bình trong 5 năm qua
M.T - 14/10/2020 12:15
 
Trong 5 năm (2016 - 2020), Thái Bình đã đạt được những thành tựu đáng tự hào. Dưới đây là 10 sự kiện, thành tựu tiêu biểu của Tỉnh trong 5 năm qua.
.
.

1. Công trình Tượng đài Bác Hồ với nông dân Việt Nam cùng Công trình Đền thờ Bác Hồ được xây dựng trên Quảng trường Thái Bình (TP. Thái Bình). Đây không chỉ là những công trình văn hóa đặc sắc, điểm đến linh thiêng của nhân dân cả nước cùng du khách gần xa mà còn là công trình lịch sử, lưu giữ trường tồn sự quan tâm cùng tình yêu thương bao la của Bác dành cho nông dân, cho nhân dân cả nước. 

2. Đã chỉ đạo tổ chức thành công trước kế hoạch Đại hội 13 Đảng bộ cấp huyện, thành phố, 699 tổ chức cơ sở Đảng, 260 Đảng bộ xã, phường, thị trấn và 493 Chi bộ cơ quan, đơn vị sự nghiệp với sự tham gia của 108.530 đảng viên, tạo cơ sở vững chắc tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX.

3. Kinh tế liên tục tăng trưởng khá, chất lượng tăng trưởng được cải thiện, quy mô và tiềm lực nền kinh tế được nâng lên. Tổng sản phẩm GRDP bình quân 5 năm (2016 - 2020) ước tăng 9%/năm, vượt mục tiêu Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, cao hơn mức trung bình cả nước và gấp 1,3 lần mức tăng trưởng của 5 năm trước.

4. Thái Bình đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu ngân sách, đặc biệt từ năm 2015 đến năm 2019 tổng số thu nội địa đạt trên 35.599 tỷ đồng, bằng 136,8% dự toán số tuyệt đối, vượt 9.577 tỷ đồng góp phần quan trọng trong cân đối ngân sách của tỉnh. Đã có 99,1% người nộp thuế kê khai thuế điện tử, 99,4% doanh nghiệp đăng ký nộp thuế điện tử và rút ngắn số giờ nộp thuế của doanh nghiệp từ 537 giờ xuống 117 giờ/năm.

5. Năm 2019, 100% các xã, huyện, thành phố và tỉnh Thái Bình đã cán đích xây dựng nông thôn mới, vượt trước 3 năm so với mục tiêu Đại hội XIX, trở thành một trong 3 tỉnh nông thôn mới đầu tiên của cả nước - một thành quả to lớn kết tinh sức mạnh của ý Đảng, lòng dân và đang nỗ lực phấn đấu hết năm 2020 có 14 xã đạt xã nông thôn mới nâng cao.

6. Thái Bình là tỉnh dẫn đầu, điểm sáng về cung cấp nước sạch cho toàn dân của cả nước. Thu hút 31 dự án đầu tư xây dựng mới, nâng cấp mở rộng công trình cấp nước sạch cho các xã, thị trấn trong tỉnh với tổng vốn trên 2.000 tỷ, 100% dân cư trong tỉnh được cấp nước sạch, sớm 2 năm so với mục tiêu Đại hội XIX.

7. Đưa vào hoạt động Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình I và Hệ thống thu gom, phân phối khí mỏ Hàm Rồng, mỏ Thái Bình. Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình I bổ sung cho nguồn điện quốc gia hàng năm từ 3,6 đến 3,9 tỷ kWh, đáp ứng nhu cầu tăng  phụ tải điện của hệ thống điện Việt Nam góp phần đẩy mạnh công cuộc CNH - HĐH của tỉnh và một số tỉnh đồng bằng Bắc bộ. Hệ thống thu gom và phân phối khí mỏ Hàm Rồng và mỏ Thái Bình đạt 200 triệu m3 khí/năm, cung cấp khí cho KCN Tiền Hải và các tỉnh lân cận, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương và khu vực phía Bắc.

8. Tập trung xây dựng và đưa vào hoạt động hạ tầng các trục giao thông đầu mối, hàng chục cây cầu trọng điểm kết nối các đô thị trong tỉnh với các trung tâm kinh tế vùng và Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nam, Hải Dương, Hưng Yên; kết nối các huyện, thành phố trong tỉnh, tạo đột phá hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ sản xuất và lưu thông hàng hóa.

9. Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt thành lập Khu công nghiệp Thaco - Thái Bình chuyên phục vụ nông nghiệp vùng đồng bằng Bắc Bộ. KCN cùng hệ thống cánh đồng mẫu và cánh đồng liên kết sẽ tác động mạnh mẽ đến quy trình tích tụ ruộng đất, thay đổi cơ bản quan hệ sản xuất theo chuỗi, đảm bảo hài hòa lợi ích của người dân, nhà nước và doanh nghiệp, góp phần hiện đại hóa nền nông nghiệp của tỉnh và lan tỏa đến các tỉnh đồng bằng sông Hồng.

10. Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập và phê duyệt Quy hoạch chung Khu kinh tế Thái Bình. Đã chấp thuận tài trợ nghiên cứu lập quy hoạch 15 khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ trong Khu với diện tích 5.000 ha, đã lựa chọn 4 nhà đầu tư trọng điểm và khởi công 1 khu công nghiệp, cấp phép đầu tư cho 1 nhà đầu tư thứ cấp, mở ra môi trường thu hút đầu tư hấp dẫn khai thác tiềm năng, lợi thế, tạo động lực phát triển mạnh mẽ công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ, du lịch và đô thị hướng biển trong giai đoạn tới. Đây là một mốc son, trang mới rực rỡ trong lịch sử xây dựng, phát triển của tỉnh Thái Bình.

Thái Bình: Tôn vinh các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu
Chiều ngày 8/10, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Bình tổ chức lễ kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10). 134 doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư