Đặt mua báo in| Ngày 08 tháng 12 năm 2021, 22:30:54
100% doanh nghiệp thành lập mới ở Hà Nội nộp hồ sơ đăng ký trực tuyến
Thu Trang - 04/04/2019 17:34
 
Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội vừa cho biết, Hà Nội đã vươn lên dẫn đầu cả nước với 100% hồ sơ được đăng ký trực tuyến.
1
Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu tại hội nghị 

Ngày 4/4, tại hội nghị sơ kết thực hiện đăng ký doanh nghiệp trực tuyến và sử dụng các dịch vụ tiện ích trong công tác đăng ký doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội, Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội) Phạm Thị Kim Tuyến cho biết, thành phố Hà Nội hiện đang là địa phương dẫn đầu cả nước trong công tác tiếp nhận, giải quyết thủ tục đăng ký doanh nghiệp qua mạng với tỷ lệ 100% hồ sơ đăng ký doanh nghiệp nộp trực tuyến. 

Báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cũng cho thấy, phương thức đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử đã có những thay đổi đáng kể trong nhận thức, hành động của đội ngũ cán bộ công chức, người dân, doanh nghiệp, hồ sơ được giải quyết qua mạng ngày càng được nâng cao hơn. 

Đáng chú ý, môi trường gia nhập thị trường thông thoáng đã tạo đièu kiện cho số lượng doanh nghiệp trên địa bàn thành phố tăng liên tục qua các năm. Công tác đăng ký doanh nghiệp của thành phố được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá có nhiều cải thiện đáng kể và đạt được những kết quả tích cực so với trước đây. 

Cụ thể, trong năm 2018, Cơ quan Đăng ký kinh doanh thành phố Hà Nội đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho 25.187 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 392.870 tỷ đồng (tăng 3% về số lượng doanh nghiệp và tăng 84% vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước). 

Riêng trong quý I/2019 (tính đến 31/3/2019), thành phố đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho 6.265 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký trên 51.996 tỷ đồng, tăng 15% về số lượng doanh nghiệp so với cùng kỳ năm trước. 

Ông Nguyễn Mạnh Quyền, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cho biết, thời gian tới, Sở Kế hoạch và Đầu thư thành phố Hà Nội cam kết tiếp tục đồng hành cùng các cơ quan, doanh nghiệp trong công tác thực hiện đăng ký doanh nghiệp và sử dụng các tiện ích trong công tác đăng ký doanh nghiệp với 2 thông điệp được nhấn mạnh đó là giữ vững tỉ lệ hồ sơ doanh nghiệp trực tuyến và đạt được các yêu cầu cho một cơ quan đăng ký kinh doanh thân thiện. 

Ngoài ra, Sở sẽ tiếp tục chủ động thực hiện tốt công tác cải cách hành chính nói chung và trong đăng ký doanh nghiệp nói riêng. Đó là, ưu tiên giảm thời gian giải quyết đối với những thủ tục đơn giản như thủ tục đăng ký mẫu dấu (giải quyết hồ sơ trong vòng 1 ngày làm việc/quy định pháp luật là 3 ngày làm việc), chấm dứt hoạt động của địa điểm kinh doanh (giải quyết hồ sơ trong vòng 3 ngày/quy định pháp luật là 5 ngày), thay đổi nội dung đăng ký hoạt động của doanh nghiệp (giải quyết hồ sơ trong vòng 2 ngày/quy định pháp luật là 3 ngày), tăng tỷ lệ trực tuyến mức độ 4... 

Bên cạnh việc thực hiện một các đồng bộ các giải pháp  nêu trên, trong năm 2019, Sở Kế hoạch cho biết, sẽ chú trọng phát triển 3 nội dung: ưu tiên thời gian giải quyết đối với những thủ tục đơn giản, đẩy mạnh số lượng hồ sơ hành chính giao dịch trực tuyến mức độ 4, mở rộng phương thức nộp phí công bố thông tin trực tiếp và cuối cùn  là phối hợp với mở rộng dịch vụ nộp hồ sơ qua dịch vụ bưu chính, sớm tích hợp ngay trên Hệ thống cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp Quốc gia. 

Trước đó, thành phố Hà Nội đã miễn 100% lệ phí đăng ký doanh nghiệp từ ngày 1/7/2017 đối với doanh nghiệp nộp hồ sơ qua mạng. Để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khi thành lập doanh nghiệp mới, từ ngày 1/8/2018, thành phố cũng hỗ trợ phí đăng ký doanh nghiệp là 300.000 đồng/1 doanh nghiệp, hỗ trợ kinh phí làm con dấu tối đa là 300.000 đồng/ 1 doanh nghiệp và hỗ trợ kinh phí chuyển phát kết quả tại nhà, trụ sở doanh nghiệp. 

1
Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư trao Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp cho 15 doanh nghiệp vừa thành lập trên địa bàn thành phố

Cũng tại Hội nghị, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã ký kết các biên bản thỏa thuận hợp tác các cơ quan đơn vị liên quan để hỗ trợ doanh nghiệp như: thực hiện cải cách thủ tục đăng ký tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp, đăng ký sử dụng dịch vụ chữ ký số công cộng. Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cũng đã trao Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp cho 15 doanh nghiệp vừa thành lập trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Sẽ không để start-up Việt phải sang Singapore thành lập doanh nghiệp
“Sẽ không để start-up Việt phải sang Singapore thành lập doanh nghiệp”- giới khởi nghiệp Việt đang háo hức truyền nhau câu nói trên của Bộ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư