Đặt mua báo in| Ngày 05 tháng 02 năm 2023, 04:24:15
100% quy trình hải quan đã được tự động hóa
Chí Tín - 12/12/2015 19:16
 
Hôm nay (12/12), “Chương trình phối hợp giám sát giữa các cơ quan về giải pháp chủ yếu nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong lĩnh vực thuế và hải quan” vừa công bố một số kết quả quan trọng.
Đến nay đã có hơn 60 nghìn doanh nghiệp tham gia hải quan điện tử
Đến nay đã có hơn 60.000 doanh nghiệp tham gia hải quan điện tử

Các cơ quan tham gia Chương trình này gồm có Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Tài chính, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Hiệp Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, Hội doanh nhân Trẻ Việt Nam.

Theo nội dung phối hợp, các cơ quan đã khảo sát điều tra xã hội học đối với các hiệp hội doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực, ngành nghề trên phạm vi cả nước; tổ chức Đoàn giám sát tại 3 miền (Bắc - Trung - Nam).

Các đơn vị khảo sát lựa chọn mỗi miền 2 địa phương là những nơi trọng điểm phát triển kinh tế, có các hiệp hội doanh nghiệp, ngành hàng quốc gia và một số doanh nghiệp tiêu biểu để tiến hành giám sát, khảo sát thực địa và phỏng vấn sâu..

Kết quả cho thấy, 100% các quy trình thủ tục hải quan cơ bản đã được tự động hóa trên phạm vi toàn quốc, 60,4 nghìn doanh nghiệp (chiếm 99,56%) tham gia thực hiện thủ tục hải quan điện tử; kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 285,6 tỷ USD.

Khảo sát cho thấy, ngành hải quan cũng đã triển khai thanh toán điện tử (E-payment) trên cơ sở kết nối hệ thống công nghệ thông tin hải quan với các hệ thống công nghệ thông tin của Kho bạc nhà nước và các ngân hàng thương mại (đến nay đã phối hợp thu với 25 ngân hàng, chiếm 75% số thu ngân sách).

Hiện nay, 100% hồ sơ điện tử tàu biển (E-Manifest) và thông quan điện tử đối với tàu biển xuất cảnh, nhập cảnh tại các cảng biển quốc tế lớn.

Tính đến tháng 11/2015, Cơ chế một cửa quốc gia đã kết nối chính thức với 9 Bộ đối với 22 thủ tục hành chính. Đến nay đã có 20.591 hồ sơ xử lý qua cổng thông tin một cửa quốc gia.

Cơ chế một cửa quốc gia giúp đơn giản hóa bộ hồ sơ, giảm chi phí, thời gian thực hiện các thủ tục hành chính. Từ tháng 9/2015, Việt Nam đã khai trương kết nối kỹ thuật Cơ chế một cửa ASEAN; thực hiện trao đổi C/O mẫu D với Indonesia, Malaysia và Thái Lan và dự kiến cuối 2015 chuyển sang giai đoạn kết nối chính thức Cơ chế một cửa ASEAN.

Đối với lĩnh vực thuế, các địa bàn trọng tâm như Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh đều có tiến triển lạc quan.

Tại Cục thuế Hà Nội, tính đến 30/11/2015, số doanh nghiệp đang hoạt động đã thực hiện kê khai thuế qua mạng đạt 98,2%, số doanh nghiệp đang hoạt động đăng ký nộp thuế điện tử đạt 96,8%, đã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu nộp thuế điện tử mức 90,2% (so với chỉ tiêu giao đạt 90%).

Cục thuế TP. Hồ Chí Minh cũng đã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu về kê khai thuế qua mạng là 97,5% (so với chỉ tiêu giao đạt 95%).

Tổng cục Hải quan lập 3 đoàn công tác đốc thu nợ thuế
Tổng cục Hải quan vừa có công văn thông báo tới Cục Hải quan các tỉnh, thành phố, Tổng cục sẽ thành lập 3 đoàn công tác trực tiếp xuống các...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư