Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 20 tháng 07 năm 2024,
12 ngân hàng Việt Nam được Moody’s nâng xếp hạng
Hải Đăng - 31/10/2018 10:05
 
Ngày 30/10, Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody's Investors Service công bố nâng xếp hạng tiền gửi dài hạn bằng nội tệ và xếp hạng nhà phát hành nợ bằng nội tệ và ngoại tệ của 5 trong 16 ngân hàng Việt Nam.

Bên cạnh đó, Moody's cũng nâng xếp hạng tiền gửi dài hạn bằng ngoại tệ của 2 ngân hàng trong danh sách nói trên, xếp hạng của các ngân hàng còn lại đều được giữ nguyên.

Moody's nâng mức xếp hạng tín dụng cơ sở (BCA) của 12 ngân hàng chủ yếu nhờ xếp hạng toàn ngành ngân hàng của Việt Nam ở mức tốt và 12 ngân hàng này đã có tiến bộ trong việc giảm nợ xấu.

Cụ thể, đối với việc nâng hạng BCA của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank), Moody's đánh giá cao sự cải thiện trong việc quản lý chất lượng tài sản. Hoạt động cho vay và thanh khoản của ngân hàng ổn định, đây là kết quả của sự phụ thuộc tương đối thấp vào các quỹ thị trường. Tuy nhiên, tiền vốn vẫn là điểm yếu của cả ba ngân hàng này.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Nằm trong danh sách các ngân hàng được nâng hạng BCA của Moody’s còn có Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank), Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB), Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank), Ngân hàng TMCP Quốc Tế Việt Nam (VIB) và Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank). Theo Moody’s, 7 ngân hàng này đã có tiến bộ trong việc tăng cường năng lực tín dụng, đặc biệt là trong vấn đề giải quyết nợ xấu. Trong trường hợp của OCB, TPBank và Techcombank được đánh giá cao nỗ lực huy động vốn của các ngân hàng này. Moody's dự kiến lợi nhuận của 7 ngân hàng nói trên sẽ cải thiện trong vòng 12 - 18 tháng tới do gánh nặng chi phí tín dụng giảm.

Xếp hạng BCA của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) cũng được nâng lên trong báo cáo mới công bố, với việc Moody’s chỉ ra khả năng tăng vốn mạnh và lợi nhuận lớn đã bù đắp những rủi ro tín dụng xuất phát từ danh mục tài chính tiêu dùng của ngân hàng này.

Riêng trong trường hợp của Ngân hàng TMCP Phát Triển Nhà TP.HCM (HDBank), việc nâng hạng BCA của HDBank phản ánh sự cải thiện về hoạt động huy động vốn và khả năng sinh lời của ngân hàng. Đồng thời, Moody’s cũng chú ý tới kế hoạch sáp nhập HDBank và Ngân Hàng TMCP Xăng Dầu Petrolimex (PG Bank, chưa được xếp hạng).

Trong báo cáo lần này, Moody’s giữ nguyên xếp hạng BCA của các Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MaritimeBank), Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) và Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank). Thể hiện kỳ vọng của Moody's vào triển vọng hồ sơ tín dụng của các ngân hàng sẽ giữ ổn định trong vòng 12-18 tháng tới. Khả năng thanh toán nợ của các ngân hàng này có phần khiêm tốn so với các ngân hàng Việt Nam được xếp hạng khác, nhưng điểm yếu này phần nào được bù đắp bằng nguồn vốn và thanh khoản của họ.

[Infographic] Moody's nâng xếp hạng đối với một số ngân hàng Việt Nam
Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s vừa công bố kết quả xếp hạng đối với 14 ngân hàng Việt Nam. Trong đó, hãng đã nâng mức xếp hạng tín nhiệm...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư