-
Tăng trưởng 2 con số: Ngân hàng Nhà nước đưa chỉ tiêu "nắn vốn" vào trọng tâm thi đua -
BAC A BANK tặng nhiều ưu đãi thiết thực cho khách hàng mở thẻ tín dụng -
Chứng khoán phiên 18/8: Cổ phiếu dầu khí dẫn dắt, VN-Index tăng điểm trở lại -
Nam A Bank bứt phá trong kỷ nguyên dữ liệu và AI -
Xử phạt Công ty Điện nhẹ Viễn thông vì vi phạm công bố thông tin -
VietinBank: Dữ liệu làm nền tảng, AI làm động lực chuyển đổi số
1. KDC: Chiến lược đa dạng hóa ngành hàng
CTCK Rồng Việt (VDSC)
Theo thông tin từ ĐHCĐ, CTCP Kinh Đô (KDC) vừa thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2014. Theo đó, doanh nghiệp này sẽ phấn đấu đạt doanh thu kế hoạch 5.150 tỷ đồng, tăng 12,95% so với năm 2013, lợi nhuận trước thuế kế hoạch 660 tỷ đồng, tăng 6,6%.
Kế hoạch này được đánh giá là khá tham vọng trong bối cảnh ngành bánh kẹo đang tăng trưởng chậm lại (6% - 8%). Để chuần bị cho mục tiêu này, KDC đã phát hành thêm 46,5 triệu cổ phiếu đem về gần 1.877 tỷ đồng nhằm thực hiện các thương vụ M&A nhằm mục đích mở rộng và đa dạng hóa ngành hàng mà cụ thể là mì gói, dầu ăn và café.
Trong 3 ngành hàng được mở rộng, mì ăn liền là mảng được chú ý nhất. Trong thời gian gần đây, KDC đã công bố thông tin hợp tác toàn diện với Công ty Sài Gòn Vewong với thương hiệu A-One.

Theo chia sẻ của CEO - ông Trần Lệ Nguyên, KDC kỳ vọng doanh thu từ mì gói sẽ tương đương doanh thu mảng bánh kẹo hiện nay của KDC. Tuy nhiên, chuyên viên phụ trách ngành của chúng tôi đánh giá rằng việc tham gia thị trường mì ăn liền của KDC có thể sẽ gặp nhiều khó khăn từ sự cạnh tranh của các đối thủ lớn trong ngành như Masan, Ace-cook và Asia Food. Kịch bản tương tự cũng có thể chờ đợi Kinh Đô trong thị trường cà phê, khi mà doanh nghiệp này vừa nắm được quyền chi phối tại công ty cà phê Phin deli.
Ngược lại, chúng tôi khá lạc quan về triển vọng việc phát triển mảng dầu ăn. KDC sẽ mua 24% cổ phần của Tổng công ty Công nghiệp Dầu thực vật Việt Nam - Vocarimex. Hiện tại, Vocarimex đang nắm giữ cổ phần tại các doanh nghiệp dầu ăn đầu ngành, bao gồm dầu ăn Tường An (51%), Golden Hope Nhà Bè (49%), dầu thực vật Cái Lân (32%) và dầu thực vật Tân Bình (27%).
Theo tìm hiểu của người viết, hàm lượng khoa học và công nghệ trong sản phẩm dầu ăn ở Việt Nam nhìn chung khá thấp, do đó, giá trị gia tăng không cao và giá dầu nguyên liệu chiếm tỷ lệ cao trong doanh thu. Trong khi các sản phẩm khác như nước tương, nước mắm đã được các doanh nghiệp lớn "làm thương hiệu" và đưa tỷ suất lợi nhuận gộp đạt mức cao, điển hình là Masan Consumer.
Chúng tôi suy luận rằng, thương vụ đầu tư của KDC rất có khả năng là ý đồ kết hợp thị phần hơn 70% của 4 doanh nghiệp thuộc Vocarimex với kinh nghiệm làm marketing và hệ thống phân phối của KDC để đưa dầu ăn cao cấp "lên kệ" và gia tăng tỷ suất lợi nhuận của nhóm các công ty này.
Trong buổi trao đổi tại ĐHCĐ, đại diện KDC không chia sẻ nhiều. Do đó, mặc dù đánh giá việc phát triển mảng dầu ăn của KDC là có cơ sở, chúng tôi cho rằng, nhà đầu tư cần có thông tin rõ ràng hơn trước khi thực hiện bất kỳ quyết định nào.
2. PHR: Triển vọng ảm đạm trong các quý tới
CTCK MB (MBS)
Triển vọng kinh doanh của CTCP Cao su Phước Hòa (PHR) trong các quý tới khá ảm đạm khi giá cao su thiên nhiên xuất khẩu tiếp tục suy giảm mạnh trong quý II/2014. Mức giá cao su SVR 3L trung bình trong tháng 5 đạt mức 2.023 USD/tấn, giảm 3.1% so với tháng trước và giảm 24,4% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong quý I/2014, PHR vẫn có kết quả kinh doanh khả quan mặc dù giá cao su giảm mạnh nhờ hoạt động thanh lý mạnh mẽ vườn cây (đem lại lợi nhuận khác hơn 15 tỷ đồng) và thuế thu nhập doanh nghiệp được giảm. Tuy nhiên, biên lợi nhuận gộp của Công ty đã giảm đáng kể xuống còn 23,3% và chúng tôi cho rằng, biên lợi nhuận gộp sẽ tiếp tục giảm thêm trong quý II/2014.
Theo đánh giá của Công ty Rubber Economist (Anh), thế giới sẽ thừa tới 623.000 tấn cao su thiên nhiên trong năm 2014 do nguồn cung tăng mạnh trong khi sức cầu không tăng đáng kể do sức tiêu thụ của Trung Quốc chậm lại. Với việc Thái Lan cũng đang có chủ trương bán bớt lượng cao su dự trữ, nhiều khả năng giá cao su thiên nhiên thế giới sẽ tiếp tục chịu sức ép giảm giá trong các quý tới và qua đó tác động tiêu cực đến giá cao su xuất khẩu của Việt Nam.
Về tổng thể, chúng tôi vẫn đáng giá cao PHR là một công ty được quản trị tốt với năng suất vườn cây đạt mức cao (hơn 2 tấn/ha) và sức khỏe tài chính lành mạnh. Tuy nhiên, diễn biến giá cao su bất lợi vẫn sẽ gây áp lực lên triển vọng lợi nhuận của Công ty trong thời gian tới.
| Trao quyền nới room cho doanh nghiệp? Đề xuất nới room cho nhà đầu tư nước ngoài của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã đưa ra bàn bạc từ nhiều tháng nay, song vấn đề này hiện vẫn rất nóng, do được nhiều doanh nghiệp mổ xẻ nhằm tận dụng cơ hội từ thay đổi này. |
Thành Lê (Tinnhanhchungkhoan.vn)
-
Xử phạt Công ty Điện nhẹ Viễn thông vì vi phạm công bố thông tin -
VietinBank: Dữ liệu làm nền tảng, AI làm động lực chuyển đổi số -
Chủ đầu tư dự án Casa Del Rio lại thua lỗ, nợ trái phiếu gần 3.000 tỷ đồng -
NCB tiếp tục kế hoạch tăng vốn thêm 33.000 tỷ đồng, tiến tới Top 10 ngân hàng vốn lớn nhất Việt Nam -
Thu phí hạ tầng cửa khẩu Quảng Ninh giảm 25-40% sau khi miễn phí một số phương tiện -
Chuyển đổi số: Ngân hàng căng sức chống lừa đảo, người dân tự tay "tuồn" dữ liệu đi bán -
Bốn định chế tham gia mở rộng tài chính toàn diện tại Hà Nội
-
Chuỗi cung ứng tiếp tục được mở rộng tại Amata City Hạ Long với dự án Topping Industrial -
Pfizer Việt Nam ký kết hai Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược, tăng cường năng lực hệ thống y tế và thúc đẩy dự phòng -
Xe nâng Bình Minh - đồng hành cùng ngành công nghiệp Việt Nam -
Hành trình Zero Carbon của Saint-Gobain: Chuyển đổi xanh ngay trên 6 nhà máy đang vận hành -
Bcons công bố lộ trình ra mắt và triển khai dự án đầu tiên tại Đồng Nai -
VPBank SME đưa CEO vào lớp học để phản biện chính doanh nghiệp mình

