CTCK Bảo Việt (BVSC)

Cổ phiếu CTCP Dịch vụ tổng hợp Sài Gòn (mã SVC) đóng cửa ở mức 45.950 đồng/cổ phiếu vào ngày 23/10/2018, tương đương mức P/E và P/B dự phóng 2018 lần lượt là 10,6 lần và 1,2 lần.

Chúng tôi cho rằng cổ phiếu đang giao dịch ở mức giá hợp lý, do SVC đang giao dịch với P/E trượt 12 tháng là 12,2x, nằm trong khoảng giữa của số trung bình và trung vị là 12,1x-13,3x, mức tăng lợi nhuận đã phản ảnh vào trong giá cổ phiếu hiện tại.

Bên cạnh đó, cạnh tranh ngày càng tăng trong ngành, gây tác động bất lợi đến lợi nhuận của các đại lý và mức thanh khoản cổ phiếu SVC thấp.

Do chúng tôi cho rằng thị trường sẽ kém khả quan hơn trong ngắn hạn, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư chỉ nên cho cổ phiếu này vào watchlist và có thể tăng tỷ trọng đầu tư khi giá cổ phiếu ở vùng hấp dẫn hơn.

2. Khuyến nghị nắm giữ cổ phiếu TCM

CTCK BIDV (BSC)

Công ty Cổ phần Dệt may - Đầu tư - Thương mại Thành Công (mã TCM) cho biết, doanh thu thuần đạt 2.826,8 tỷ đồng (tăng 15,4% so với cùng kỳ năm trước). Biên lợi nhuận gộp tăng từ 15,9% lên 17,6% nhờ tăng tỷ trọng doanh thu mảng vải, biên lợi nhuận của mảng sợi được cải thiện trong khi cùng kỳ thua lỗ. Lợi nhuận sau thuế đạt 213,5 tỷ (tăng trưởng 25%)

BSC đánh giá việc Sear (đối tác đóng góp 7% doanh thu cho TCM) nộp đơn xin phá sản theo chương 11 Luật phá sản liên bang sẽ không ảnh hưởng đến doanh thu năm 2018 của công ty, nhưng việc Sear bị thu hẹp về quy mô (theo phương án tái cấu trúc) hoặc tệ hơn là phải dừng hoạt động thì sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng của TCM trong 2019.

Bên cạnh đó, việc trích lập dự phòng đối khoản phải thu với các công ty con của Sear giá trị 95,5 tỷ đồng (tại 30/09/2018) sẽ ảnh hưởng tới lợi nhuận của TCM trong năm nay và năm tới.

BSC ước tính doanh thu thuần năm 2018 của TCM đạt 3.525 tỷ đồng (tăng 9,8% so với năm trước), lợi nhuận sau thuế 235 tỷ đồng (tăng trưởng 22,5%), tương đương với EPS = 3.800 đồng/CP, P/E fw = 6,7x. Ước tính này của chúng tôi dựa trên giả định là năm 2018, công ty ghi nhận khoảng 50 tỷ đồng lợi nhuận khác từ chuyển nhượng đất và thanh lý tài sản; đồng thời thực hiện trích lập 30 tỷ đồng (~1,3 triệu USD) đối với khoản phải thu từ Sear.

Chúng tôi khuyến nghị nắm giữ cổ phiếu TCM với giá mục tiêu cho năm 2018 là 26.600 đồng/CP dựa trên phương pháp định giá P/E với mức P/E mục tiêu là 7x – tương đương mức trung vị của các doanh nghiệp dệt may niêm yết.

Chúng tôi đánh giá cao chuỗi sản xuất khép kín từ sợi của TCM – một lợi thế giúp công ty thu hút thêm nhiều đơn hàng dệt may trong bối cảnh các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam tham gia đang được xúc tiến ký kết và căng thẳng thương mại Mỹ - Trung góp phần tạo ra sự dịch chuyển sản xuất hàng may mặc sang Việt Nam. Tuy nhiên, chúng tôi lưu ý nhà đầu tư về những ảnh hưởng từ việc đối tác Sear của TCM nộp đơn xin phá sản gần đây có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận.

2. DRC sẽ tiếp tục giảm trong trung hạn

CTCK BIDV (BSC)

Cổ phiếu Công ty Cổ phần Cao su Đà Nẵng (mã DRC) là cổ phiếu thuộc ngành Cao su đang trong xu hướng giảm giá trung hạn, phục hồi ngắn hạn.

Chỉ báo RSI vừa chạm kênh Bollinger trên, chỉ báo MACD tiếp tục duy trì dưới mức 0. Đường MA20 nằm phía dưới MA50 và MA100 cho xu hướng giảm giá trung hạn. Hai mức cản ngắn hạn được xác định tại mức giá 20.7 và 22.9.

Trong phiên hôm nay, giá cổ phiếu đã tạo thành 1 cây nến Engulfing tăng, tuy nhiên khối lượng giao dịch lại giảm đáng kể so sánh với khối lượng của ngọn nến Engulfing tăng gần nhất cho thấy lực mua vẫn còn yếu.

Nếu giá DRC phá qua vùng cản dưới 20.7, nhiều khả năng DRC sẽ tiếp tục giảm giá trong trung hạn.