Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 23 tháng 07 năm 2024,
3 công ty đa cấp Greenlife, Thường Xuân và Unicity bị xử phạt gần 1 tỷ đồng
Đức Duy (Vietnam+) - 28/08/2018 11:31
 
Cơ quan chức năng của Bộ Công Thương mới đây đã ra quyết định xử phạt một số doanh nghiệp do vi phạm trong lĩnh vực bán hàng đa cấp.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo đó, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã ra quyết định phạt 510 triệu đồng về đối với Công ty Cổ phần tập đoàn Sản xuất Thương mại Quốc tế Greenlife, địa chỉ trụ sở chính tại thôn Kim Tỉnh, xã Trung Thành, Thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên do hoạt động bán hàng đa cấp tại địa phương khi chưa có xác nhận tiếp nhận hồ sơ thông báo hoạt động bán hàng đa cấp của Sở Công Thương.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp này đã không thực hiện nghĩa vụ sửa đổi, bổ sung giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp khi có thay đổi, bổ sung liên quan đến hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật, cung cấp thông tin sai lệch hoặc gây nhầm lẫn về công dụng của hàng hóa để dụ dỗ người khác tham gia bán hàng đa cấp...

Ngoài quyết định xử phạt bằng tiền, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã ban hành quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp đối với doanh nghiệp này, đồng thời yêu cầu Greenlife tiếp tục thực hiện các nghĩa vụ của mình trước pháp luật, trong đó có nghĩa vụ bảo đảm quyền lợi chính đáng của người tham gia Bán hàng đa cấp trong mạng lưới của doanh nghiệp.

Trong khi đó, với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Mỹ phẩm Thường Xuân, trụ sở chính tại 100-102 Nguyễn Văn Trỗi, phường 8, quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã ra quyết định xử phạt với số tiền 170 triệu đồng do tổ chức hoạt động bán hàng đa cấp tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khi chưa có xác nhận bằng văn bản của Sở Công Thương tỉnh, thành phố đó về việc tiếp nhận hồ sơ thông báo hoạt động bán hàng đa cấp.

Ngoài ra, doanh nghiệp này cũng không thực hiện thủ tục đề nghị sửa đổi, bổ sung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp khi có thay đổi liên quan đến hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định...

Liên quan đến Công ty Trách nhiệm hữu hạn Unicity Marketing Việt Nam trụ sở chính tại 141 đường Cộng hòa, Phường 12, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đa ra quyết định xử phạt với số tiền 240 triệu đồng.

hư vậy, số tiền xử phạt của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng với 3 doanh nghiệp trên đã lên tới 920 triệu đồng.

Thống kê cho thấy, tính đến hết năm 2017, số lượng doanh nghiệp có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp đã giảm xuống còn 33 doanh nghiệp, trong đó 2 doanh nghiệp đang tạm dừng hoạt động bán hàng đa cấp.

Cũng trong năm 2017, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã trực tiếp tiến hành kiểm tra đối với 4 doanh nghiệp bán hàng đa cấp qua đó đã tiến hành xử phạt 950 triệu đồng đối với 3 doanh nghiệp gồm: Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nhã Khắc Lâm (30 triệu đồng); Công ty Cổ phần Everrichs (620 triệu đồng), Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Sen Việt Group (300 triệu đồng).

Ngoài ra, Cục cũng đã điều tra, xử phạt đối với một số doanh nghiệp khác: Thiên Ngọc Minh Uy (140 triệu đồng); Công ty Trách nhiệm hữu hạn Herbalife Việt Nam (140 triệu đồng); Công ty Cổ phần Queenet Quốc tế (240 triệu đồng); Công ty Trách nhiệm hữu hạn World Việt Nam (80 triệu đồng); Công ty Người lái xe mặt trời (51 triệu đồng); Công ty TNHH Visi Việt Nam (30 triệu đồng).

Căn cứ kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm, Cục đã thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty Cổ phần Everrichs và Công ty Trách nhiệm hữu hạn BHIP.

Khuyến cáo người tiêu dùng "tránh" bẫy đa cấp từ Công ty Freedom Group
Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo người dân/nhà phân phối của Công ty TNHH Thương mại Vision Việt Nam không tham gia hoạt động...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư