Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 27 tháng 05 năm 2024,
5 cổ phiếu cần quan tâm ngày 8/4
Thanh Thuý - 08/04/2014 06:02
 
Đầu tư lược trích báo cáo phân tích một số cổ phiếu đáng quan tâm của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 8/4.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Phiên 7/4: Kéo lên để xả?
VN-Index sẽ lên 635 - 655 điểm
Vinamilk, Hòa Phát, PNJ tháo lui khỏi bất động sản
Cổ phiếu PNJ bấp bênh theo giá vàng

1- BMC: Khuyến nghị tiêu cực

(CTCK Bảo Việt – BVSC)

Năm 2014, CTCP Khoáng sản Bình Định (BMC – sàn HOSE) đặt kế hoạch doanh thu 340 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế là 24 tỷ đồng, giảm 70% so với năm 2013. Giá xuất khẩu xỉ titan giảm cùng với mức thuế tài nguyên tăng là nguyên nhân khiến BMC đặt kế hoạch kinh doanh thận trọng trong năm 2014.

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có hàng trăm công ty sản xuất ilmentie (sản phẩm thô), nhưng chỉ có khoảng 5 công ty sản xuất xỉ titan (titan tinh chế), trong đó có BMC. So với các công ty trong ngành, BMC có suất đầu tư thấp, lượng tiêu thụ điện năng thấp và sản phẩm có chất lượng cao hơn nên đạt được giá bán cao hơn.

BMC là một trong những công ty đầu ngành trong lĩnh vực khoáng sản titan và là một trong số 5 công ty trong nước đã chuyển đổi sang sản xuất xỉ titan nhằm thích ứng với chính sách hạn chế xuất khẩu titan quặng thô của Chính phủ. Lợi thế của BMC so với các công ty sản xuất xỉ titan khác là suất đầu tư thấp, chất lượng cao và tiết kiệm tiêu hao năng lượng.Tuy nhiên trong ngắn hạn, do lợi nhuận của BMC dự báo trong năm 2014 sẽ giảm mạnh nên chúng tôi khuyến nghị tiêu cực đối với cổ phiếu BMC.

2- PNJ: Khuyến nghị theo dõi

(CTCK Vietcombank – VCBS)

CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ - sàn HOSE) là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh nữ trang bán lẻ hàng đầu tại Việt Nam. Năm 2013, sự biến động giá vàng trong nước cùng với lợi nhuận tài chính sụt giảm khiến kết quả kinh doanh của PNJ không đạt như kỳ vọng. Lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ chỉ đạt 168 tỷ đồng (-34% so với cùng kỳ năm ngoái), chỉ hoàn thành 82% kế hoạch đã điều chỉnh giảm.

Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh thuần của Công ty đang âm đến 36 tỷ đồng, do hàng tồn kho tăng mạnh làm gia tăng quan ngại đối với khả năng thanh khoản của công ty.

Năm 2014, triển vọng của công ty được dự báo khả quan hơn. Căn cứ vào kế hoạch công ty đặt ra, EPS forward có thể đạt 2.671/cổ phiếu, P/E forward tương ứng đạt 11,5 lần là mức trung bình so với thị trường, tuy nhiên thanh khoản của cổ phiếu PNJ khá thấp (KLGD khớp lệnh trung bình 10 phiên chỉ khoảng 15.000 cổ phiếu). Do đó chúng tôi chỉ khuyến nghị THEO DÕI đối với PNJ.

3- SVC: Khuyến nghị nắm giữ

(CTCK Vietcombank – VCBS)

5 cổ phiếu cần quan tâm ngày 8/4

CTCP Dịch vụ tổng hợp Sài Gòn (SVC - sàn HOSE) hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực phân phối ô tô, xe máy. Nhờ thế mạnh về thị phần và hệ thống phân phối, SVC đã phục hồi ấn tượng trong năm 2013 khi sức mua được cải thiện.

Quan ngại chính đối với SVC về hiệu quả sử dụng vốn khi công ty phân bổ tỷ lệ vốn đầu tư vào bất động sản là khá cao (40%) nhưng nguồn thu mang lại không tương xứng đã được giảm bớt thông qua các quyết định thoái vốn đang được thực hiện.

Năm 2014, triển vọng của công ty được dự báo tiếp tục cải thiện, EPS forward đạt 2.122 đồng/cổ phiếu, tương ứng PE forward là 8, là mức định giá hợp lý. Do đó chúng tôi khuyến nghị NẮM GIỮ đối với cổ phiếu SVC.

4- EVE: Đầu tư dài hạn với giá mục tiêu 33.000 đồng

CTCK Maybank KimEng (MBKE)

ĐHĐCĐ thường niên 2014 của CTCP Evepia (EVE) đã tổ chức ngày 28/3. Theo đó, EVE đưa ra kế hoạch doanh thu và lợi nhuận trước thuế 2014 lần lượt tăng 8% và 4% cùng kỳ, thấp hơn CARG 18% (2008-2013) do sức mua chưa cải thiện nhiều.

Ngoài ra, đại hội cũng trình bày kế hoạch tỷ lệ chi trả cổ tức năm 2013 là 11%, tương ứng 36% lợi nhuận sau thuế. Tuy nhiên, Quỹ Red River Holdings và NH Tiên Phong, nắm giữ 12,48% và 10,73% cổ phần, đề xuất chi trả cổ tức 35% trong đó 15% bằng tiền (tương ứng 49% lợi nhuận sau thuế) và 20% bằng cổ phiếu.

Do sự không đồng thuận giữa EVE và cổ đông nên những tờ trình về kết quả kinh doanh 2014, thù lao cho HĐQT, kế hoạch chi trả cố tức 2013 và trích lập các quỹ chưa được thông qua.

Chúng tôi cho rằng, EVE hoàn toàn có khả năng hoàn thành kế hoạch kế hoạch 2014 nếu kế hoạch được thông qua. Ngoài ra, EVE cũng được hưởng lợi gián tiếp của hiệp định TPP từ mặt hàng bông tấm (đóng góp 30% tổng doanh thu). Qua trao đổi với EVE, công ty sẽ lấy ý kiến cổ đông bằng văn bảng để thông qua các tờ trình trên. Dự kiến ngày đăng ký cuối cùng là 22/4/2014.

Chúng tôi cho rằng, EVE sẽ lấy được sự đồng thuận của các cổ đông trong lần “Đại hội” lần 2 này vì với 64% lợi nhuận giữ lại là cần thiết để bổ sung nguồn vốn đầu tư cho các hệ thống đại lý phát triển theo chiều sâu, đúng như chiến lược đề ra 2014.

Những năm gần đây, nhiều nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường sản xuất chăn ga gối đệm như Hanvico, Edina, Hồng Hải, Sông Hồng… tạo nên sự cạnh tranh trong ngành đã trở nên khốc liệt. Với lợi thế sản phẩm uy tín chất lượng và hệ thống phân phối trải rộng, EVE vẫn giữ vị trí đầu ngành. EPS 2014 dự phóng đạt 3.985 đồng/cổ phiếu, PE 2014 giao dịch ở mức 7,1x, thấp hơn trung bình lịch sử 5 năm là 8,3x. Vì vậy, chúng tôi khuyến nghị đầu tư dài hạn EVE với giá mục tiêu 33.000 đồng.

5- OPC: Mức gia đang hợp lý

CTCK Maybank KimEng (MBKE)

ĐHCĐ thường niên 2014 của CTCP Dược phẩm OPC được tổ chức vào cuối tuần qua (05/04/2014) đã thông qua việc gia tăng tỷ lệ chi trả cổ tức tiền mặt từ 2.000 đồng/cổ phiếu (như kế hoạch trước đó) lên 2.500 đồng/cổ phiếu, tương đương với mức tỷ suất cổ tức khoảng 3,8%. Trong đó, công ty đã tạm ứng đợt 1/2013 1.000 đồng/cổ phiếu. Ngoài ra, Đại hội cũng thống nhất quyết định chia cổ phiếu thưởng tỷ lệ 2:1.

Trong năm 2014, nhằm đáp ứng nhu cầu hoạt động kinh doanh, OPC sẽ mở rộng các chi nhánh Hà Nội, Cần Thơ và Tiền Giang. Tỷ lệ doanh thu qua kênh thương mại (OTC) và hệ điều trị (ETC) trên tổng doanh thu của OPC sẽ vẫn duy trì ở mức 70 - 30. Ngoài việc tập trung phát triển các sản phẩm chủ lực, để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng, OPC định hướng đa dạng hoá danh mục sản phẩm, đặc biệt là các dòng thực phẩm chức năng. Chúng tôi đánh giá phân khúc thị trường này còn khá nhiều tiềm năng do xu hướng sử dụng các loại sản phẩm có nguồn gốc thảo dược của người tiêu dùng ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, áp lực cạnh tranh ở mảng hàng này là khá cao. Chưa tính đến hàng nhập khẩu thì hầu hết các công ty dược phẩm trong nước đều đã và đang định hướng mở rộng thêm các sản phẩm thực phẩm chức năng.

Khu đất rộng khoảng 10.000 m2 1017 tại Hồng Bàng, quận 6, TP. HCM trước đây được dự kiến xây dựng khu cao ốc, căn hộ kết hợp với trung tâm thương mại. Dự án này được hợp tác cùng CTCP Bất động sản Exim (Eximland). Tuy nhiên, do thị trường bất động sản đóng băng sau đó, công ty đã ngưng dự án. Hiện khu đất vẫn đang bỏ trống, OPC vẫn tiếp tục tìm kiếm đối tác khác để đầu tư, sử dụng hiệu quả lô đất này. Tuy nhiên, công ty cũng cho biết việc tìm kiếm được đối tác phù hợp trong điều kiện thị trường hiện tại cũng không dễ dàng.

Doanh thu và lợi nhuận trước thuế tăng nhẹ, khoảng 1% cùng kỳ, đạt 136 và 21 tỷ đồng, hoàn thành 23 và 24% kế hoạch đề ra cho 2014. OPC đang giao dịch ở mức PE2014 hợp lý, khoảng 14x, tương đương với bình quân ngành.

Những công ty

Những công ty "trong mơ" để làm việc tại Việt Nam

(Baodautu.vn) Anphabe – mạng cộng đồng các nhà quản lý lớn nhất Việt Nam và công ty nghiên cứu thị trường Nielsen vừa công bố danh sách “100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam” năm 2013.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư