Đặt mua báo in| Ngày 19 tháng 10 năm 2021, 18:34:56
5 năm tới, Ngân sách Trung ương vay 1,773 triệu tỷ đồng cho dự án trọng điểm
Nguyễn Lê - 27/07/2021 20:50
 
Giai đoạn 2021- 2025 dự kiến bội chi ngân sách là 3,7% thì nợ công là 45,08% GDP, nợ Chính phủ là 41,6% GDP và nợ nước ngoài 41,9% GDP.
.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc hồi âm ý kiến đại biểu tại Quốc hội.

Ngân sách trung ương vay 1 triệu 773 ngàn tỷ đồng trong 5 năm tới, sẽ tập trung cho những công trình trọng điểm, những công trình có hiệu quả lớn và những công trình có tính chất lan tỏa và đột phá.

Thông tin trên được Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc báo cáo Quốc hội cuối phiên thảo luận về các kế hoạch tài chính công, nợ công 5 năm 2021 - 2025 chiều 27/7.

Không nghĩ thiếu tiền đến mức không có sáng tạo

Hồi âm ý kiến đại biểu về vấn đề chi khoa học công nghệ không đạt dự toán, không còn tiếng nói chung giữa nhà làm tài chính và nhà khoa học, không có ưu đãi, Bộ trưởng cho biết, hiện nay chi cho khoa học công nghệ chiếm khoảng từ 1-1,5%, tổng chi ngân sách, chưa kể chi các dự án đầu tư phát triển và bố trí chi thường xuyên đúng nghị quyết của Quốc hội.

Bộ trưởng cũng khẳng định, cơ chế hiện nay đã có ưu đãi lớn đối với khoa học công nghệ. Chẳng hạn thuế xuất nhập khẩu được miễn là 5 năm đối với lĩnh vực khoa học, công nghệ, công nghệ cao. Với tiền sử dụng đất thì đối với những địa bàn đặc biệt khó khăn thì giảm cả đời dự án, những địa bàn khó khăn được giảm 15 năm. Những địa bàn khác được giảm 11 năm. Thuế thu nhập doanh nghiệp được giảm 4 năm kể từ khi nhà máy đi vào sản xuất, sử dụng và giảm 50% của 9 năm tiếp theo. Như vậy chính sách tương đối đầy đủ.

"Riêng cá nhân tôi không nghĩ tiền thiếu đến mức chúng ta không có sáng tạo hay không có phát minh, bởi vì đầu thế kỷ trước cha, ông chúng ta có cơ sở vật chất gì đâu, có lực lượng khoa học, công nghệ dồi dào như mình đâu nhưng vẫn sản xuất được súng, vẫn sản xuất được bom ba càng, sản xuất được Penicillin nước, sản xuất được thuốc chống sốt rét, sản xuất được lúa công nghệ cao, lúa năng suất cao".

Bày tỏ như trên, sau đó Bộ trưởng cho rằng, ở đây đòi hỏi chúng ta phải có một khát vọng sáng tạo, có cơ chế sáng tạo, chúng ta có điều kiện để đi tắt, đón đầu, có điều kiện và tạo nên được những con người sáng tạo.

Nợ công sẽ thế nào?

Liên quan đến vấn đề nợ công, đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP.HCM) tính toán, nếu 5 năm 2021- 2025 đầu tư công 2.870.000 tỷ đồng thì kế hoạch chi ngân sách trong giai đoạn này sẽ lên con số là 10 triệu 200 ngàn tỷ đồng, sẽ gấp 1,3 lần so với số tiền chi trong giai đoạn 5 năm trước và dẫn đến bội chi khoảng 1 triệu 960 ngàn tỷ đồng, chiếm 3,7% GDP.

Vấn đề ở đây là chúng ta phải tính xem bội chi này chúng ta lấy ở đâu? ông Ngân đặt câu hỏi.

Hồi âm đại biểu ông Phớc cho biết dựa trên chỉ tiêu bội chi ngân sách là 3,7%,  Bộ này  tính toán nợ công là 45,08% GDP , nợ Chính phủ là 41,6% GDP và nợ nước ngoài 41,9% GDP.

Vấn đề nghĩa vụ trả nợ, Bộ trưởng cho biết  Quốc hội giao cho Chính phủ là phải đảm bảo tính theo từng năm không quá 25%/ tổng số gói trả nợ/tổng thu ngân sách , Bộ đã tính bình quân là  20,7% trong cả giai đoạn.

Riêng năm 2021 này là 27,3 %,  tuy nhiên, chúng tôi sẽ cố gắng để điều chỉnh chính sách tài khoá, tăng thu, tiết kiệm chi và cơ cấu lại nguồn nợ để đảm bảo theo quy định giới hạn 25%, Bộ trưởng Tài chính thông tin.

Với kế hoạch như trên, theo Bộ trưởng, ngân sách trung ương vay 1 triệu 773 ngàn tỷ đồng trong 5 năm tới, vay về cho vay lại 221,8 ngàn tỷ và vay nước ngoài 526 ngàn tỷ nhưng đưa vào đầu tư công chỉ có 300 ngàn tỷ ODA.

"Chúng tôi sẽ tập trung cho những công trình trọng điểm, những công trình có hiệu quả lớn và những công trình có tính chất lan tỏa và đột phá", Bộ trưởng cam kết với Quốc hội.

Một số chỉ tiêu nợ công có thể vượt ngưỡng
Đến cuối năm 2021, nghĩa vụ trả nợ trực tiếp của Chính phủ so với thu ngân sách nhà nước có thể lên mức 27,4%, so với ngưỡng Quốc hội cho...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư