Đặt mua báo in| Ngày 18 tháng 09 năm 2020, 14:25:01
9 kỳ vọng của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với thành phố Hà Nội
Thu Trang - 23/11/2018 08:06
 
Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dành lời khen ngợi cho Hà Nội về 9 nhóm vấn đề liên quan đến cải cách hành chính, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, thu hút đầu tư...và đề nghị Hà Nội cần tiếp tục quan tâm, làm tốt hơn để luôn là thành phố đi đầu.

Tổ công tác của Thủ tướng do Tổ trưởng Tổ công tác Mai Tiến Dũng dẫn đầu vừa có buổi làm việc với UBND TP. Hà Nội về tình hình thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao.

Thay mặt Tổ công tác, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đã chuyển lời khen ngợi của Thủ tướng Chính phủ tới TP. Hà Nội, hệ thống chính quyền địa phương của Thủ đô. Trong đó, đánh giá rất cao vai trò cá nhân của đồng chí Chủ tịch UBND Thành phố, đã chủ động, quyết liệt, năng động, sáng tạo, rất nhiều đổi mới, không ngại va chạm, cùng với đồng chí Bí thư Thành ủy và lãnh đạo Thành phố tạo chuyển biến rất mạnh so với đầu nhiệm kỳ”.

Cụ thể, Thủ tướng khen ngợi Hà Nội về 9 nhóm vấn đề. Trong đó, có các nội dung liên quan đến cải cách hành chính, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, thu hút đầu tư, hoạt động đối ngoại, công tác quy hoạch và các chỉ số kinh tế tăng trưởng cao...

1
Toàn cảnh buổi làm việc (Ảnh:VGP)

Tuy nhiên, ông Mai Tiễn Dũng cũng nêu rõ, những kết quả đạt được của Hà Nội là rất đáng khích lệ, nhưng với vai trò, vị trí rất quan trọng, Thủ tướng đề cập một số vấn đề Hà Nội cần tiếp tục quan tâm, làm tốt hơn để luôn là Thành phố đi đầu.

Thứ nhất, quan tâm hơn tiến độ cổ phần hóa và thoái vốn.

Thứ hai, trong công tác quy hoạch, cần quan tâm đồng bộ, kịp thời, quan tâm đô thị hóa, nhất là những địa phương sau mở rộng địa giới, vấn đề hạ tầng kết nối với trung tâm, vấn đề tỷ lệ dân cư nội đô và ngoại ô để có một đô thị thực sự hiện đại. “Làm sao kết nối khu vực nông thôn với khu vực đô thị, mà là đô thị thông minh, với giao thông thông minh”, Tổ trưởng Tổ công tác cho hay.

Thứ ba, tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, rà soát cắt gọn các thủ tục, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin. Mong muốn của người dân và doanh nghiệp còn lớn hơn rất nhiều, như tỷ lệ hồ sơ điện tử phải cao hơn nữa, có thể nhận hồ sơ, thẩm định, xét duyệt và trả hồ sơ toàn bộ trên nền điện tử nhanh nhất.

“Nếu người ta nhìn toàn ký mực tươi thế này thì không ổn, nếu làm qua mạng thì từng phút từng giây ai xử lý sẽ lưu vết toàn bộ trên mạng. Hiện chúng tôi đã thực hiện Văn phòng Chính phủ không giấy tờ, chữ ký số”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng chia sẻ.

Thứ tư, siết chặt hơn nữa kỷ luật kỷ cương hành chính, củng cố chính quyền các cấp chuyên nghiệp, hiện đại, phục vụ nhân dân, xử lý cán bộ bộ sách nhiễu.

Thứ năm, kiên quyết xử lý các sai phạm trong quản lý đất đai.

Thứ sáu, Thủ tướng cho rằng vừa qua Hà Nội đã thực hiện công trình hạ đê Yên Phụ rất đẹp, tạo lưu thông tốt, cần tính toán, cân nhắc thực hiện dự án đến khu vực cầu Thăng Long. Ngoài ra, cũng cần quan tâm và dành nhiều ưu tiên cho phát triển vùng ngoại ô, các đơn vị địa chính ở ngoại ô, tạo diện mạo chung cho thành phố

Thứ bảy, quan tâm hơn nữa công tác đền bù giải phóng mặt bằng, quản lý đất đai.

Thứ tám, cần quan tâm và dành nhiều ưu tiên cho phát triển vùng ngoại ô để tạo đà phát triển chung.

Thứ chín, về công tác quản lý môi trường, phòng chống cháy nổ, các vấn đề liên quan như coi giữ xe, vệ sinh đô thị... đề nghị Thành phố tiếp tục thanh tra, kiểm tra, xử lý triệt để các vấn đề trong bối cảnh hoạt động kinh tế rất sôi động.

Tại buổi làm việc, ý kiến các thành viên Tổ công tác, chuyên gia và đại diện cộng đồng doanh nghiệp đều đánh giá cao những kết quả đạt được của Hà Nội, bày tỏ kỳ vọng Hà Nội có thể làm tốt hơn nữa, với tốc độ tăng trưởng từ 10% trở lên để thực sự là một cực tăng trưởng của cả nước.

Hà Nội tiếp tục công khai 125 đơn vị nợ hơn 110 tỷ đồng tiền thuế, phí
Cục Thuế TP. Hà Nội vừa công khai danh sách 125 đơn vị nợ thuế, phí với số nợ 110,7 tỷ đồng trong đợt công khai tháng 11/2018.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư