Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 02 tháng 03 năm 2024,
AES bán toàn bộ 51% vốn tại Nhà máy nhiệt điện BOT Mông Dương 2
Hoàng Nam - 03/12/2023 09:03
 
Tập đoàn AES đã đạt được thỏa thuận với Se.ven Global Investments để bán 51% vốn góp tại Nhà máy Nhiệt điện than Mông Dương 2. Việc chuyển giao sẽ phụ thuộc vào quá trình phê duyệt của các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Thỏa thuận này dự kiến sẽ được hoàn thành phù hợp theo chiến lược của AES để thoát khỏi phần lớn nhà máy điện than vào cuối năm 2025.

Nhà máy BOT Mông Dương 2 có công suất 1.242 MW đi vào vận hành thương mại từ năm 2015 và có Hợp đồng mua bán điện (PPA) trong thời gian 25 năm với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Theo các cam kết, khi kết thúc 25 năm vận hành, Nhà máy điện BOT Mông Dương 2 sẽ được chuyển giao cho phía Việt Nam để tiếp tục vận hành.

Trong Dự án Nhiệt điện Mông Dương 2, AES nắm giữ 51% vốn góp. Posco Energy nắm 30% và

China Investment Corporation nắm 19% vốn góp

Trước khi Nhà máy điện BOT Mông Dương 2 đi vào hoạt động, cũng đã có nhiều Nhà máy điện được đầu tư theo hình thức BOT đã đi vào vận hành như Phú Mỹ 3 (năm 2004), Phú Mỹ 2.2 (năm 2005).

Ông Juan Ignacio Rubiolo, Phó chủ tịch Thường trực kiêm Chủ tịch, Cơ sở Hạ tầng Năng lượng Tập đoàn AES cho biết, AES đánh giá cao mối quan hệ kinh doanh bền chặt với Việt Nam, nơi chúng tôi là đối tác chiến lược cung cấp nguồn điện đáng tin cậy đồng thời hỗ trợ các mục tiêu chuyển đổi năng lượng dài hạn của Việt Nam. Thỏa thuận này sẽ thúc đẩy các mục tiêu phát thải carbon thấp của AES, đồng thời cho phép AES tiếp tục đóng vai trò thúc đẩy các giải pháp năng lượng đa dạng nhằm đáp ứng nhu cầu điện ngày càng tăng trong nước.”

Se.ven được biết đến là một Công ty gia đình có trụ sở tại Cộng hòa Séc có chuyên môn trong lĩnh vực phát triển và vận hành các nhà máy điện truyền thống cũng như hoạt động khai thác mỏ trên khắp thế giới.

Trên website của Se.ven cho biết, họ đang quản lý 3.090 MW và khai thác khoảng 11 triệu tấn than mỗi năm.

Ông Alan Svoboda, Giám đốc điều hành của Sev.en Global Investments cho biết thêm, chúng tôi là nhà đầu tư chiến lược dài hạn với nhiều chuyên môn trong việc quản lý tài sản sản xuất điện và khai thác mỏ. Chúng tôi sở hữu và vận hành tài sản của mình với các nhà quản lý địa phương giàu kinh nghiệm được hỗ trợ bởi đội ngũ chuyên gia kỹ thuật và hàng hóa trung tâm của chúng tôi. Chúng tôi rất ấn tượng với đội ngũ quản lý Mông Dương 2 tại địa phương cũng như tình trạng xuất sắc của nhà máy. Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì các tiêu chuẩn cao này. “

Việc mua lại này cũng được cho là một cột mốc quan trọng vì đây sẽ là khoản đầu tư lớn nhất của Công hoà Séc vào Việt Nam. Giao dịch này càng làm sâu sắc thêm mối quan hệ thương mại song phương vốn đã thân thiết giữa hai nước.

Về phía AES, hiện đang tiến hành phát triển Dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ có công suất 450 triệu BTU thông qua hợp tác với Tổng công ty Khí Việt Nam (PV Gas). Dự án này đã nhận được Chấp thuận Chủ trương Đầu tư từ UBND tỉnh Bình Thuận hồi tháng 7/2023.

Ngoài ra AES cũng đang có kế hoạch đầu tư Dự án Nhà máy điện tua bin khí chu trình hỗn hợp Sơn Mỹ 2 có công suất 2.250 MW với nhiên liệu đầu vào là LNG.

Bổ sung dự án điện BOT tỷ đô vào quy hoạch
Bộ Công thương đã chính thức đề xuất Chính phủ bổ sung Dự án Nhà máy nhiệt điện Long An II, công suất 800 MW x 2 vào Quy hoạch điện VII và giao Tổ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư