Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 21 tháng 06 năm 2024,
AIPA tiếp tục ủng hộ ASEAN phát huy vai trò trung tâm ở khu vực
An Nguyên - 10/09/2020 13:56
 
So với 3 kỳ Đại hội đồng lần trước, lần này AIPA 41 đã tổ chức được cuộc họp của Ủy ban Chính trị và thông qua được 6 Nghị quyết.
.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì họp báo ngay sau lễ bế mạc AIPA 41 - (Ảnh VT)

Đó là thông điệp được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định tại cuộc họp báo ngay sau lễ bế mạc AIPA 41, trưa 10/9/2020.

Theo Chủ tịch Quốc hội, toàn bộ chương trình nghị sự đề ra tại AIPA 41 đều đã hoàn tất. Do đại dịch Covid- 19 nên đây là lần đầu tiên AIPA được tổ chức trực tuyến, điều đó cho thấy quyết tâm, nỗ lực của nước chủ nhà Việt Nam và các nước thành viên, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá.

Chủ tịch AIPA 41 cũng nhấn mạnh, mặc dù diễn ra dưới hình thức trực tuyến nhưng thành phần tham dự AIPA 41 rất đông đào với gần 400 đại biểu, trong đó có 230 đại biểu Quốc hội, có 11 Chủ tịch Quốc hội, nghị viện (có nước cả Chủ tịch Hạ viện và Thượng viện), 14 phó chủ tịch Quốc hội tham dự.

Theo đánh giá của Chủ tịch, không khí các phiên hợp toàn thể, và các uỷ ban của AIPA 41 đều diễn ra rất sôi nổi.

Ủy ban Kinh tế AIPA thảo luận về chủ đề “Vai trò của Nghị viện trong việc thúc đẩy gắn kết và phục hồi kinh tế ASEAN sau đại dịch COVID-19” nhằm đưa ra các giải pháp vừa tăng cường khả năng khôi phục nền kinh tế, vừa ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19. Về chính trị, AIPA tiếp tục ủng hộ ASEAN phát huy vai trò trung tâm ở khu vực, đóng góp duy trì môi trường hòa bình, an ninh, ổn định và cấu trúc khu vực rộng mở, minh bạch, bao trùm và dựa trên luật lệ - Chủ tịch Kim Ngân cho biết.

Thông điệp được Chủ tịch nhấn mạnh là "đặc biệt, so với 3 kỳ đại hội đồng lần trước, lần này Đại hội đồng đã tổ chức được cuộc họp của Ủy ban Chính trị và thông qua được 6 Nghị quyết".

Kỳ này cũng là lần đầu tiên AIPA đã tổ chức hội nghị nghị sỹ trẻ AIPA, đây là nhân tố mới, là dấu ấn lịch sử, sự kiện này đang được xem xét để đưa vào chương  trình chính thức của Đại hội đồng AIPA hàng năm, Chủ tịch Quốc hội thông tin.

Khái quát lại, Chủ tịch Quốc hội cho biết AIPA 41 đã thông qua 26 nghị quyết và 1 thông cáo chung. Đại hội đồng tái khẳng định vai trò của hòa bình, ổn định, tự do hàng hải ở Biển Đông, thống nhất đề cao tinh thần thượng tôn pháp luật, đẩy mạnh hợp tác xây dựng lòng tin, sử dụng các biện pháp hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế, thực hiện đầy đủ DOC và hướng tới Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân cũng nhấn mạnh, năm Chủ tịch AIPA 2020 là một điểm nhấn của Quốc hội Việt Nam khóa XIV.

Trả lời câu hỏi của báo chí về cam kết, kế hoạch của các nước thành viên AIPA trong việc thực hiện quyết tâm khắc phục hậu quả đại dịch Covid-19 tại Đại hội đồng lần thứ 41, Chủ tịch Quốc hội cho biết, tại AIPA 41, nội dung xung quanh đại dịch Covid-19 được phát biểu rất nhiều. Việc khắc phục hậu quả và phục hồi kinh tế sau đại dịch là vấn đề rất được quan tâm. Tất cả các nghị viện thành viên AIPA khẳng định, việc liên kết để phục hồi kinh tế của các nước ASEAN sau đại dịch có vai trò quan trọng của các nghị viện. Nghị viện thành viên AIPA ủng hộ Chính phủ phục hồi kinh tế sau đại dịch, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội cũng chia sẻ, thực tế, chủ đề AIPA 2020 được xác định từ năm 2019, khi Việt Nam nhận vai trò Chủ tịch, là “chủ động gắn kết và thích ứng” khi chưa có đại dịch Covid-19. Sau đó, biến cố xảy ra, chủ đề này trở nên đặc biệt phù hợp, mang đầy tính thời sự.

Từ đó, việc lập quỹ chung ứng phó với đại dịch Covid-19, hỗ trợ các lĩnh vực như du lịch, giao thông, bán lẻ… trong khu vực ASEAN được sự ủng hộ, thảo luận rất nhiều tại các hội nghị thuộc khuôn khổ chương trình Đại hội đồng thứ 41. Các nước cũng thống nhất cần tận dụng kết quả của cuộc cách mạng 4.0 để khắc phục hậu quả của Covid-19.

Đại hội đồng cũng đã khuyến nghị các nghị viện thành viên AIPA về việc hoàn thiện pháp luật, xây dựng hệ thống thương mại thông thoáng, đảm bảo an ninh thuơg mại, an ninh nguồn nước mang tính chất liên quốc gia… Tất cả vì mục đích thu hẹp khoảng cách giữa các quốc gia trong khu vực có 600 triệu dân ở khu vực Đông Nam Á.

Trao đổi về sáng kiến tổ chức hội nghị nghị sỹ trẻ, đưa hội nghị này trở thành hoạt động thường niên tại mỗi kỳ Đại hội đồng AIPA, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, AIPA cần có cơ chế để tiếng nói của các nghị sỹ trẻ được vang lên tại Liên nghị viện. Với việc, 1/3 dân số của ASEAN, tương đương 220 triệu người, là người trẻ mà lại không có tiếng nói của nghị sỹ trẻ tại diễn đàn nghị viện, bà Ngân cho rằng, AIPA sẽ chưa hoàn thiện.

“Vậy nên sáng kiến của Việt Nam được hoan nghênh lớn, được đánh giá cao và cũng trở thành dấu ấn lịch sử quan trọng của Quốc hội Việt Nam tại diễn đàn Liên nghị viện trong khu vực. Cần có diễn đàn để chuyển tải tâm tư nguyện vọng của giới trẻ tới cơ quan lập pháp trong AIPA. Lần này vẫn là hội nghị không chính thức nhưng tới đây sẽ tiếp tục được bàn để đây trở thành cơ chế chính thức từ Đại hội đồng lần thứ 42” – Chủ tịch AIPA 41 thông tin.

AIPA 41 nhấn mạnh tinh thần thượng tôn pháp luật trong vấn đề Biển Đông
Nghị viện thành viên AIPA thống nhất thực hiện đầy đủ DOC và hướng tới Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư