Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 30 tháng 11 năm 2023, 00:34:40
Airbnb nộp đơn xin IPO tại Mỹ
T.T (Theo VTV) - 20/08/2020 11:37
 
Nền tảng đặt phòng trực tuyến hàng đầu thế giới Airbnb vừa bất ngờ cho biết, công ty này đã đệ đơn xin IPO lên Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ.
Airbnb được định giá khoảng 18 tỷ USD sau vòng gọi vốn hồi tháng 4. Ảnh: Reuters
Airbnb được định giá khoảng 18 tỷ USD sau vòng gọi vốn hồi tháng 4. Ảnh: Reuters

Đây mới là bản đăng ký sơ bộ, chưa bao gồm các thông tin về tình hình tài chính và kế hoạch chào bán chi tiết của Airbnb.

Hiện công ty này được định giá khoảng 18 tỷ USD sau vòng gọi vốn hồi tháng 4, giảm gần một nửa so với giai đoạn đỉnh cao cách đây 3 năm.

Kế hoạch IPO diễn ra giữa lúc hoạt động kinh doanh của Airbnb rơi vào thời kỳ khó khăn do đại dịch COVID-19. 

Dịch COVID-19 gây thiệt hại nặng cho ngành du lịch, lưu trú toàn cầu, với tổng thiệt hại lên tới 330 tỷ USD. Airbnb đã phải cắt giảm gần 1/4 số nhân viên vào tháng 5 do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Giám đốc điều hành Công ty Airbnb Brian Chesky cho biết, hồi tháng 6 lệnh phong tỏa và các biện pháp hạn chế đi lại khiến lượng đặt phòng giảm đến 90% và buộc công ty phải sa thải 1.900 nhân viên nhằm thoát khỏi "hạn vận" COVID-19.

Tuy nhiên, trong một dấu hiệu của sự phục hồi sớm, startup có trụ sở tại San Francisco này cho biết, nền tảng Airbnb đã ghi nhận hơn 1 triệu lượt đặt phòng trên toàn cầu vào ngày 8/7, lần đầu tiên kể từ ngày 3/3/2020. Theo Airbnb, điều này xảy ra do nhu cầu đi lại bị "dồn nén", cũng như các điểm đến gần hơn và có mức giá hợp lý chiếm phần lớn.

Quyết định IPO của Airbnb đến vào thời điểm thị trường vốn của Mỹ đang trong giai đoạn phục hồi đáng kinh ngạc và năm 2020 được coi là một trong những năm tốt nhất để tiến hành IPO trong hàng thập kỷ qua. 

Vào tháng 4/2020, Airbnb đã vay 2 tỷ USD từ các nhà đầu tư gồm Silver Lake, Sixth Street Partners Fidelity, T. Rowe Price và BlackRock để vượt qua khủng hoảng.

Từ khi thành lập vào năm 2008, Airbnb phát triển từ một trang web chia sẻ nhà, chia sẻ phòng lên thành một hãng dịch vụ du lịch hoàn chỉnh. Hồi tháng 6, công ty thông báo bổ sung Airbnb Adventures, gói tour du lịch đến nhiều điểm trên khắp thế giới.

Đầu tư làm homestay, airbnb: Lỗ sạch vốn vì ế khách
Chi 200 triệu đồng thuê nhà quận 1, TP HCM, làm nội thất đẹp để kinh doanh homestay, sau một năm anh Biên phải bán tháo vì cạn vốn.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư