-
Tạo dư địa và bệ đỡ thể chế để phát triển đô thị -
Thủ tướng Lê Minh Hưng tiếp Đại sứ Israel kết thúc nhiệm kỳ -
TP.HCM dùng chỉ số năng lực cạnh tranh để “đo” điểm nghẽn môi trường kinh doanh -
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Quyền Chủ tịch Hội Hữu nghị New Zealand - Việt Nam -
Thường trực Ban Bí thư dự Lễ truy điệu Chủ tịch Quốc hội Lào -
Việt Nam - Singapore thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực mới
![]() |
| Không khí được làm mát, lọc và trong lành vì một chuyến bay an toàn |
Phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến với các nhà báo Việt Nam hôm qua 26/6, ông Anand Stanley, Chủ tịch mới được bổ nhiệm phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Airbus cho biết, các biện pháp này là kết quả của sự nỗ lực chung của toàn ngành trong đó có Hiệp hội Vận tải Hàng không quốc tế (IATA), Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO), Hội đồng Sân bay Quốc tế (ACI), cùng với các cơ quan quản lý, hãng hàng không, sân bay và các nhà sản xuất máy bay.
Ông Stanley giải thích rằng, quy trình bắt đầu tại các sân bay nơi các biện pháp được đưa ra, bao gồm hạn chế tiếp cận các nhà ga, kiểm tra nhiệt độ và hạn chế tiếp xúc với những người khác khi hành khách di chuyển để làm thủ tục trước khi lên máy bay.
Tại cửa ra máy bay, các biện pháp giãn cách xã hội thích hợp đang được áp dụng và các hãng hàng không đang áp dụng các thủ tục lên máy bay cũng như xuống máy bay mới, cộng với việc hạn chế hành lý xách tay để tránh bị tắc nghẽn (dồn ứ) trên máy bay.
![]() |
| Không khí trong cabin được làm mới hoàn toàn sau mỗi 2-3 phút |
Theo ông Stanley, trên máy bay, rủi ro lây nhiễm qua không khí trong khoang hành khách (cabin) là rất thấp nhờ hệ thống lọc và thông gió tiên tiến, cũng như các mô hình luồng khí thổi.
“Giữ môi trường không khí sạch sẽ luôn là ưu tiên hàng đầu trong thiết kế cabin của chúng tôi, với lưu lượng không khí, áp suất, nhiệt độ và chất lượng không khí được theo dõi liên tục. Cứ sau 2-3 phút, không khí trong cabin lại được làm mới hoàn toàn. Chất lượng không khí trong cabin trên thực tế tương tự như trong một phòng mổ tại bệnh viện”, vị Chủ tịch mới của Airbus chia sẻ.
Theo đó, không khí đi vào cabin thông qua các lỗ thông hơi gần các ngăn phía trên và di chuyển theo hướng đi xuống với tốc độ 1 mét mỗi giây. Luồng không khí thổi xuống mạnh mẽ này giúp tránh sự chuyển động ngang của không khí trong cabin, giảm nguy cơ ô nhiễm chéo.
![]() |
| Bộ lọc HEPA loại bỏ hơn 99,9% các hạt kể cả vi khuẩn và virus siêu nhỏ. |
Không khí sau đó thoát ra khỏi cabin thông qua các lỗ thông hơi ở sàn máy bay và đi qua các bộ lọc không khí hiệu suất cao (High Efficiency Particulate Air - HEPA). Các bộ lọc này giúp loại bỏ đến 99,95% các hạt trong không khí trong cabin, bao gồm cả vi khuẩn và virus tương đối lớn như coronavirus. Không khí được lọc sạch sau đó được trộn với không khí trong lành được hút từ bên ngoài máy bay trước khi vào cabin.
Ông Stanley cho biết thêm, các quy trình làm sạch tiên tiến đang được áp dụng giữa các chuyến bay. Bao gồm việc làm sạch toàn bộ cabin, các phụ kiện xung quanh mỗi chỗ ngồi, khu vực bếp và nhà vệ sinh trên máy bay. Các quy trình làm sạch tiên tiến đang được các cơ quan liên quan yêu cầu thực hiện thường xuyên và chỉ các sản phẩm làm sạch được phê duyệt bởi các nhà sản xuất máy bay mới được sử dụng. Các sản phẩm mới đang được sử dụng giúp bảo vệ khỏi vi khuẩn lên đến 5 ngày.
Ngoài ra, trong giai đoạn hiện tại, các biện pháp bảo vệ tạm thời đang được các hãng hàng không áp dụng cho hành khách và phi hành đoàn. Các biện pháp này bao gồm việc đeo khẩu trang trên máy bay và quản lý các dòng hành khách bên trong cabin trong khi lên máy bay, trong chuyến bay và xuống máy bay.
“Tất cả những biện pháp này đang được thực hiện để đảm bảo môi trường an toàn cho hành khách và phi hành đoàn. Điều này khiến chúng tôi tự tin rằng di chuyển bằng đường không sẽ vẫn là hình thức vận chuyển an toàn nhất ngay cả trong những thời điểm khó khăn nhất”, ông Stanley nhấn mạnh.
-
Việt Nam - Singapore thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực mới -
Cần Thơ: Ông Nguyễn Thanh Tao được bầu giữ chức Chủ tịch UBND phường Bình Thủy -
TP.HCM dự kiến khởi công, khánh thành 16 công trình trọng điểm dịp 2/9 -
Hà Nội tập trung triển khai, hoàn thành sớm các nhiệm vụ về phòng, chống lãng phí -
Rà soát hồ sơ Quy hoạch chung Đà Nẵng đến năm 2050, tầm nhìn 2075 -
Quảng Ngãi quyết liệt gỡ điểm nghẽn PCI, cải thiện môi trường kinh doanh -
Quảng Ninh, Bắc Ninh lên thành phố và lưu ý từ nghị trường
-
1
Dòng tiền P-Notes có dấu hiệu trở lại trên thị trường chứng khoán -
2
Tín hiệu thuận cho Dự án cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng vốn 29.300 tỷ đồng -
3
Quảng Trị rà soát công tác chuẩn bị khai trương đường bay Đồng Hới - Cam Ranh -
4
KCN Cam Liên hơn 2.200 tỷ đồng tăng tốc giải phóng mặt bằng, triển khai hạ tầng
-
Từ Bắc Ninh đến Lương Hòa: Kịch bản trỗi dậy của một vùng đất bản lề -
Từ cuộc đua tăng vốn đến cuộc đua chất lượng tăng trưởng của tổ chức tín dụng -
Danko Riverside - “Bản giao hưởng” của những giai điệu tinh tuyển tại Bắc Ninh -
4 điểm nghẽn chính sách đang cản trở phát triển ngành năng lượng Việt Nam -
Mở khóa dòng vốn đầu tư cho ngành năng lượng -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 12/8/2026



