Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 23 tháng 05 năm 2024,
Âm nặng vốn, Công ty tài chính cao su bị xóa sổ
H.T - 26/12/2015 13:35
 
Ngày 23/12/2015, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có Quyết định số 2613/QĐ-NHNN về việc thu hồi Giấy phép hoạt động của Công ty tài chính trách nhiệm hữu hạn một thành viên Cao su Việt Nam.

Theo đó, NHNN thu hồi Giấy phép hoạt động số 02/GP-NHNN ngày 06/10/1998 do Thống đốc NHNN cấp cho Công ty tài chính trách nhiệm hữu hạn một thành viên Cao su Việt Nam.

Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày Quyết định này có hiệu lực thi hành, Công ty tài chính trách nhiệm hữu hạn một thành viên Cao su Việt Nam có trách nhiệm: Hoàn trả NHNN bản gốc Giấy phép hoạt động số 02/GP-NHNN ngày 06/10/1998 do Thống đốc NHNN cấp cho Công ty tài chính trách nhiệm hữu hạn một thành viên Cao su Việt Nam; Chấm dứt ngay các hoạt động kinh doanh kể từ ngày Quyết định này có hiệu lực thi hành; Thực hiện các thủ tục chấm dứt tồn tại của Công ty và các đơn vị mạng lưới theo quy định của pháp luật; Bố cáo sáp nhập, bố cáo chấm dứt hoạt động trên các phương tiện thông tin đại chúng; trên trang thông tin điện tử của Công ty tài chính trách nhiệm hữu hạn một thành viên Cao su Việt Nam.

Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký.

Trước đó, ngày 22/9/2015, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 1634/QĐ-TTg về việc sáp nhập Công ty tài chính trách nhiệm hữu hạn một thành viên Cao su Việt Nam vào Công ty mẹ - Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam.

Công ty tài chính cao su bị xóa sổ do thua lỗ quá nặng nề. Cụ thể, năm 2014, Công ty lỗ tới 1.775 tỷ đồng trong khi tổng tài sản và vốn điều lệ chỉ đạt 1.088 tỷ đồng, tức đã bị âm vốn chủ sở hữu. Thanh tra Chính phủ (TTCP) cũng phát hiện nhiều sai phạm tại công ty tài chính này.

Như vậy, cho đến nay, hầu hết các công ty tài chính trực thuộc các tập đoàn, doanh nghiệp nhà nước đã được "dọn dẹp" gần hết. 

MB thông qua đề án sáp nhập Công ty Tài chính cổ phần Sông Đà
Đại hội đồng cổ đông bất thường 2015 của Ngân hàng TMCP Quân đội (MB, mã MBB, sàn HOSE) vừa thông qua phương án sáp nhập Công ty Tài chính cổ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư