Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 21 tháng 07 năm 2024,
Ẩn số từ sự “giãn nở” hàng tồn kho của Sonadezi Châu Đức
Chí Tín - 13/05/2019 08:34
 
Giá trị tuyệt đối hàng tồn kho của Công ty cổ phần Sonadezi Châu Đức (mã SZC, sàn HoSE) không lớn, nhưng Công ty đang tiếp tục đầu tư mạnh vào tài sản cố định để tăng nguồn cung sản phẩm cho thuê. Đây có thể sẽ là ẩn số cho nhà đầu tư về biến động hàng tồn kho thời gian tới.
TIN LIÊN QUAN
.
.

Hàng tồn kho tăng

Theo báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán năm 2018, giá trị hàng tồn kho tại thời điểm 31/12/2018 của Công ty Sonadezi Châu Đức là hơn 1,1 tỷ đồng, tăng trên 50% so với thời điểm đầu năm. Việc tăng giá trị của hàng tồn kho cũng nằm trong xu hướng tăng cùng với doanh thu thuần và giá vốn hàng bán.

Giá vốn hàng bán của Sonadezi Châu Đức tại thời điểm 31/12/2018 là 148,7 tỷ đồng, tăng 29,3% so với cùng kỳ năm 2017. Doanh thu thuần cuối năm 2018 là 290 tỷ đồng, tăng 32%. Tuy nhiên, hàng tồn kho có xu hướng tăng nhanh hơn so với mức tăng của doanh thu thuần và giá vốn hàng bán, khiến cho vòng quay hàng tồn kho của Sonadezi Châu Đức bị chậm lại.

Việc hàng tồn kho tăng cũng có thể khiến doanh nghiệp phải gánh thêm chi phí tài chính do phải dành vốn cho việc tích trữ hàng. Về con số vay nợ của Sonadezi Châu Đức, vay và thuê tài chính ngắn hạn tại thời điểm 31/12/2018 là 80 tỷ đồng, vay và nợ thuê tài chính dài hạn là 842,7 tỷ đồng. Nếu so các con số này với số hàng tồn kho hiện tại, có thể thấy, nhu cầu vốn dành cho phần hàng tồn kho không ảnh hưởng quá lớn đến tổng vay nợ của Công ty, do giá trị hàng tồn kho không lớn.

Ngoài ra, xét về yếu tố ngành nghề, Sonadezi Châu Đức là một doanh nghiệp kinh doanh chính trong lĩnh vực bất động sản khu công nghiệp. Theo đó, giá trị hàng tồn kho của công ty này tuy tăng gấp 1,5 lần trong năm 2018, nhưng so sánh về tính chất ngành nghề, thì con số tuyệt đối về hàng tồn kho của Sonadezi Châu Đức vẫn ở mức không lớn.

Mặc dù vậy, việc đánh giá biến động hàng tồn kho cũng còn nhìn nhận trên động thái đầu tư của doanh nghiệp. Một trong những diễn biến đáng chú ý gần đây của Sonadezi Châu Đức là hoạt động đầu tư rất mạnh vào tài sản cố định. Giá trị đầu tư tài sản cố định năm 2018 đạt tới 449 tỷ đồng, tăng 49% so với năm 2017, chủ yếu đầu tư vào khu công nghiệp. Chi phí xây dựng cơ bản dở dang cho các hạng mục đầu tư, tư vấn, xây dựng Dự án Khu công nghiệp, khu đô thị Châu Đức tính đến ngày 31/12/2018 là gần 544 tỷ đồng.

Với ngành nghề kinh doanh khu công nghiệp, việc đầu tư tài sản nhằm mục đích phục vụ kinh doanh cho thuê trong tương lai cũng tương tự hoạt động sản xuất của các loại hình doanh nghiệp khác. Do vậy, động thái này cũng phải đi kèm với công tác đẩy mạnh bán hàng và việc cho thuê vì lý do nào đó chậm lại, thì có thể sẽ đẩy giá trị hàng tồn kho lên rất nhanh.

Vẫn là ẩn số

Năm 2019, Sonadezi Châu Đức đưa ra mục tiêu doanh thu tăng trưởng khoảng 10%, với giá trị tuyệt đối dự kiến hơn 333 tỷ đồng. Mục tiêu lợi nhuận sau thuế năm 2019 là 109 tỷ đồng, tăng trưởng 12,4% so với năm 2018.

Kết thúc quý I/2019, Công ty đạt 48 tỷ đồng tổng doanh thu, mới hoàn thành 14,4% kế hoạch năm. Lợi nhuận sau thuế quý I/2019 đạt 18,5 tỷ đồng, đạt gần 17% kế hoạch năm.

Hàng tồn kho trong quý I/2019 của Sonadezi Châu Đức có giá trị tại thời điểm 31/3/2019 là hơn 1,2 tỷ đồng, tăng 6,6%. So sánh cùng với biến động của doanh thu thuần và giá vốn hàng bán thì hàng tồn kho có chiều hướng tăng chậm hơn 2 chỉ số trên. Cụ thể, doanh thu thuần của Công ty trong quý I/2019 đã tăng tới 42,4% và giá vốn hàng bán tăng 57,7%.

Chỉ nhìn trên báo cáo tài chính thì có thể thấy, biến động của các chỉ số tài chính đang có xu hướng làm tăng vòng quay hàng tồn kho. Xét về lý thuyết, đây được đánh giá là yếu tố tích cực trong việc tăng hiệu quả hoạt động tài chính của doanh nghiệp. Tuy nhiên, điều đáng chú ý, năm 2018 là năm đầu tiên nhóm công ty thuộc Sonadezi Châu Đức lập báo cáo tài chính hợp nhất. Do đó, số liệu so sánh báo cáo tài chính quý I là dùng báo cáo tài chính hợp nhất của năm nay so với báo cáo tài chính riêng của năm ngoái, nên ý nghĩa của các con số so sánh không thể hiện được nhiều giá trị.

Với những thông tin hiện tại, nhà đầu tư có thể sẽ phải chờ đợi thêm một thời gian nữa để các con số được đồng nhất hơn. Ngoài ra, hoạt động chi cho đầu tư tài sản cố định quý I/2019 của Sonadezi Châu Đức vẫn khá lớn (95,6 tỷ đồng) và động thái này sẽ làm tăng nguồn cung bất động sản cho thuê của Công ty thời gian tới. Theo đó, hiệu quả của các khoản đầu tư này như thế nào và nó sẽ tác động đến biến động hàng tồn kho ra sao vẫn là ẩn số đối với những nhà đầu tư quan tâm đến cổ phiếu SZC.

Hệ số vòng quay hàng tồn kho càng cao, doanh nghiệp sẽ ít rủi ro hơn

Vòng quay hàng tồn kho là số lần mà hàng hóa tồn kho bình quân luân chuyển trong kỳ.

Hệ số vòng quay hàng tồn kho thể hiện khả năng quản trị, được xác định bằng giá vốn hàng bán chia cho bình quân hàng tồn kho đầu kỳ và cuối kỳ. Hệ số vòng quay hàng tồn kho càng cao, cho thấy doanh nghiệp bán hàng nhanh và hàng tồn kho không bị ứ đọng nhiều. Có nghĩa là, doanh nghiệp sẽ ít rủi ro hơn, nếu khoản mục hàng tồn kho trong báo cáo tài chính có giá trị giảm qua các năm.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư