Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 21 tháng 02 năm 2024,
Ba hãng bay sẵn sàng đưa công dân Việt Nam tại Ukraine về nước
Anh Minh - 01/03/2022 22:53
 
Tính đến chiều 1/3, cả ba hãng hàng không là Vietnam Airlines, Bamboo Airways và Vietjet đều xác nhận sẵn sàng thực hiện 7 đường bay giải cứu công dân Việt Nam tại Unkraine
Vietjet sẽ sử dụng tàu bay A330 thân rộng của hãng để đưa công dân Việt Nam hồi hương từ Ukraine.
Vietjet sẽ sử dụng tàu bay A330 thân rộng của hãng để đưa công dân Việt Nam hồi hương từ Ukraine.

Hôm nay (3/1), Bamboo Airways đã báo cáo cụ thể phương án các đường bay hãng dự tính thực hiện để đưa công dân Việt Nam tại Ukaine về nước ngay khi có chỉ định từ Cục Hàng không Việt Nam.

Cụ thể, Bamboo Airways sẵn sàng thực hiện ngay 7 đường bay kết nối từ Hà Nội đến Prague (CH Séc), Bucharest (Rumania), Warsaw (Ba Lan), Budapest (Hungary), Bratislava (Slovakia), Moscow (Nga), Minsk (Belarus) để thực hiện nghĩa vụ bảo hộ công dân và pháp nhân Việt Nam. Hãng sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để thực hiện an toàn và thành công các chuyến bay này.

“Chúng tôi có đầy đủ kinh nghiệm, nguồn lực và kế hoạch khai thác được chuẩn bị kỹ, đảm bảo thực hiện thành công các chuyến bay tới châu Âu, đưa công dân Việt Nam về nước an toàn”, đại diện Bamboo Airways nói. Chỉ tính riêng trong năm 2021, Bamboo Airways đã thực hiện gần 50 chuyến bay tới hơn 10 quốc gia trên khắp thế giới, đưa gần 15.000 đồng bào hồi hương từ các điểm nóng dịch bệnh.

Các chuyến bay quốc tế tới châu Âu của Bamboo Airways sẽ sử dụng dòng máy bay thân rộng hiện đại Boeing 787-9 Dreamliner.

Trước đó, Vietnam Airlines cũng đã có văn bản gửi Bộ GTVT báo cáo phương án tổ chức các chuyến bay đưa người Việt tại Ukraine về nước.

căn cứ vào tình hình thực địa, thực chiến và các yếu tố khác, Vietnam Airlines đã xây dựng các phương án để hạ cánh đón công dân.

Hiện tại vùng chiến sự, toàn bộ vùng trời Ukraine, một phần phía Tây Nam của Nga đã tạm đóng cửa với bay dân sự. Do đó, nếu có chuyến bay, phải đưa công dân Việt Nam tới các vùng được phép bay và an toàn, sau đó mới đưa máy bay tới đón.

Cụ thể, Vietnam Airlines đã xây dựng 6 phương án bay giải cứu công dân Việt Nam tại Ukraine với các đường bay theo thứ tự ưu tiên.

Thứ nhất là đường bay từ Hà Nội - Vac sa va (Ba Lan). Kế đó là Hà Nội - Bu ca ret (Rumani); Hà Nội - Bu đa pet (Hunggary); Hà Nội - Bra tit la va (Slovakia), Hà Nội - Matxcova (Liên bang Nga) và Hà Nội - Min khơ (Belarus).

Hôm 28/2, Vietjet cũng có văn bản xác nhận với Cục Hàng không Việt Nam là sẵn sàng tổ chức các chuyến bay giải cứu công dân ngay khi được yêu cầu.

Được biết, vào cuối tháng 2/2022, Cục Hàng không Việt Nam văn bản gửi yêu cầu các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways… yêu cầu chuẩn bị nguồn lực (tàu bay, phi công, tiếp viên) và xây dựng phương án khai thác các chuyến bay đưa công dân tại Ukraine về nước.

“Các hãng hàng không có trách nhiệm báo cáo phương án khai thác về Cục Hàng không Việt Nam trước ngày 2/3/2022. Cục Hàng không Việt Nam sẽ có thông báo đến các hãng hàng không về việc thực hiện các chuyến bay nêu trên khi có chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GTVT”, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam nhấn mạnh.

Hiện tại, Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) đã thông báo về việc đóng cửa không phận tại Moldova, Ukraine và một phần vùng thông báo bay (FIR) của Cộng hòa Liên bang Nga. Do đó, nếu có chuyến bay, công dân Việt Nam sẽ được trung chuyển tới các vùng an toàn và được phép thực hiện chuyến bay để di chuyển về nước.

Ngày 26/2 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành công điện về việc bảo hộ công dân, pháp nhân Việt Nam và một số vấn đề cần lưu ý trước tình hình tại Ukraine. Trong đó, Thủ tướng nêu rõ xung đột vũ trang ở Ukraine đang diễn biến phức tạp, đe dọa trực tiếp đến an toàn tính mạng, tài sản của người dân, doanh nghiệp, trong đó có khoảng 7.000 người Việt Nam đang cư trú tại đây. 

Thủ tướng chỉ đạo các bộ ngành liên quan chuẩn bị kỹ lưỡng các phương án cần thiết, trong đó Bộ GTVT được yêu cầu chỉ đạo các hãng hàng không chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch đưa người Việt và thành viên gia đình từ Ukraine về nước

Chiến sự ở Ukraine vẫn nóng rát, Nga đối diện các lệnh trừng phạt chồng chất
Cuộc tấn công của Nga vào Ukraine bước sang ngày thứ 6 và Lầu Năm Góc nhận định rằng Điện Kremlin vẫn đặt thủ đô Kyiv của Ukraine vào tầm...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư