Đặt mua báo in| Ngày 06 tháng 02 năm 2023, 20:01:16
Bà Rịa - Vũng Tàu kêu gọi đầu tư các dự án trọng điểm
Minh Lý - 23/12/2019 17:35
 
Với tiềm năng và lợi thế về kinh tế biển, logistics, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã thu hút nhiều dự án lớn tại các khu công nghiệp, hệ thống cảng nước sâu và đang đầu tư nhiều dự án hạ tầng nội tỉnh, hạ tầng kết nối với vùng cùng nhiều dự án vui chơi giải trí, xã hội để cân bằng hệ sinh thái kinh tế.
.
.

37 dự án trọng điểm

Theo kế hoạch, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ thực hiện 37 dự án trọng điểm trong nhiệm kỳ tới (gồm 16 dự án đầu tư công và 21 dự án kêu gọi đầu tư).

Trong số 37 dự án trọng điểm, tỉnh đã xác định được 10 dự án, công trình dự kiến khởi công/đấu giá/đấu thầu trước tháng 6/2020, gồm 3 dự án đầu tư công, trong đó, đáng chú ý là Dự án Nạo vét và tái thiết hạ tầng khu vực kênh Bến Đình (TP. Vũng Tàu) và 7 dự án kêu gọi đầu tư, trong đó có nhiều dự án có tầm ảnh hưởng lớn như Khu đô thị Gò Găng, Trung tâm Logistics Cái Mép Hạ và đấu giá một số khu vực đất trên địa bàn TP. Vũng Tàu để lấy kinh phí đầu tư phát triển. 

Giai đoạn tiếp theo, tỉnh tiếp tục triển khai 13 dự án đầu tư công và 14 dự án kêu gọi đầu tư. Nổi bật là các dự án hạ tầng nội tỉnh như đường Long Sơn - Cái Mép, đường 991B - gói thầu 37 từ Quốc lộ 51 đến cầu Mỏ Nhát (Phú Mỹ), sân bay Cỏ Ống (Côn Đảo), sân bay Gò Găng (TP. Vũng Tàu); các dự án hạ tầng kết nối vùng như đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, cầu Phước An (Phú Mỹ). Đặc biệt, tỉnh sẽ lập dự án đấu giá khu đất Cù lao Bến Đình, được xem là đảo ngọc. Theo quy hoạch, đây sẽ là một phức hợp khu dân cư sinh thái cao cấp, mở rộng đô thị Vũng Tàu về hướng Tây Bắc.

Cùng với việc lập kế hoạch và bố trí nguồn vốn cho các dự án đầu tư công để nâng cấp và mở rộng hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, hiện nay, Bà Rịa - Vũng Tàu đã lập danh mục 21 dự án kêu gọi đầu tư (bao gồm cả 7 dự án được xác định triển khai trước tháng 6/2020) để gọi vốn từ các nguồn lực kinh tế, cùng khơi dậy tiềm năng và phát huy thế mạnh của tỉnh.

Thi công cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu trong giai đoạn 2021 - 2025

Một trong những hạng mục hạ tầng được Bà Rịa - Vũng Tàu cũng như các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh mong đợi nhất là Dự án Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu. Dự án này sẽ gỡ nút thắt về giao thông trong bối cảnh tuyến đường độc đạo Quốc lộ 51 nối địa phương với các vùng lân cận đã bị quá tải.

Mới đây, lãnh đạo Bộ Giao thông - Vận tải đã đồng ý để Bà Rịa - Vũng Tàu chủ trì xúc tiến Dự án Thành phần 1 từ Biên Hòa đến Phú Mỹ. Trong năm 2019 - 2020, Bà Rịa - Vũng Tàu chuẩn bị hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Theo kế hoạch, Dự án Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu thành phần 1 sẽ được thi công trong giai đoạn 2021 - 2025

Cùng với các dự án hạ tầng, tỉnh đang kêu gọi đầu tư vào các dự án du lịch tầm cỡ khu vực như Dự án Safari. Đây là dự án được chọn thí điểm đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được giao là bên mời thầu dự án để thực hiện thủ tục lựa chọn nhà đầu tư; Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư, hồ sơ mời sơ tuyển, kết quả sơ tuyển, hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu, danh sách nhà đầu tư đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật và kết quả lựa chọn nhà đầu tư trình UBND tỉnh phê duyệt.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Chấp thuận đầu tư 4 dự án FDI mới trong tháng 11
Số liệu trên được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu báo cáo gửi ông Nguyễn Thành Long, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh với nội dung...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư