-
Thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Pháp
-
Trung ương đã thống nhất thông qua báo cáo về công tác nhân sự Đại hội XIV -
Phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 15 khóa XIII của Tổng Bí thư Tô Lâm -
“Tinh gọn” thủ tục, tạo đột phá cải cách khi triển khai chính quyền địa phương 2 cấp -
Đại hội Thi đua yêu nước: Lan tỏa tinh thần yêu nước, ý chí vươn lên của toàn dân tộc -
ASEAN kêu gọi Campuchia và Thái Lan kiềm chế, sớm đạt thỏa thuận ngừng bắn
![]() |
| Bà Thái Anh Văn vừa giành quyền lãnh đạo Đài Loan thêm một nhiệm kỳ 4 năm nữa sau cuộc bầu cử hôm 11/1. Ảnh: AFP |
Sau tái đắc cử, bà Thái Anh Văn khẳng định sẽ không quy phục trước các mối đe dọa của Trung Quốc trong khi truyền thông nhà nước Trung Quốc cảnh báo bà đang gây ra họa.
Chiến dịch bầu cử tại Đài Loan diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc thúc ép chính quyền đảo này chấp thuận chính sách “1 quốc gia, 2 chế độ” và tình hình biểu tình chống chính quyền ở Hong Kong vẫn phức tạp.
“Tình hình nội bộ Đài Loan có thay đổi ra sao, thì một thực tế không thay đổi là chỉ có 1 Trung Quốc trên thế giới và Đài Loan là 1 phần của Trung Quốc”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố.
Tuy nhiên, bà Thái Anh Văn - người đã thẳng thắn bác bỏ chính sách “1 quốc gia, 2 chế độ” của Trung Quốc - đã giành quyền lãnh đạo thêm một nhiệm kỳ 4 năm nữa sau cuộc bầu cử lại hôm 11/1 khi đảng Tiến bộ Dân chủ (DPP) của bà đã chiếm đa số trong cơ quan lập pháp.
“Người Đài Loan một lần nữa sử dụng lá phiếu trong tay để chứng minh cho thế giới thấy giá trị của nền dân chủ”, bà Thái nói với ông Brent Christensen, một quan chức ngoại giao Mỹ trong cuộc gặp hôm 12/1 tại Đài Bắc.
Nữ lãnh đạo cho rằng: “Dân chủ và tự do là tài sản quý giá nhất của Đài Loan và là nền tảng của quan hệ lâu dài giữa Đài Loan và Mỹ”, đồng thời cam kết sẽ tăng cường hợp tác với Mỹ trong nhiều vấn đề từ quốc phòng đến kinh tế.
Bà Thái Anh Văn hôm 11/1 kêu gọi nối lại hội đàm với Trung Quốc với hy vọng Bắc Kinh nhận thức được rằng Đài Loan và người dân đảo này sẽ không khuất phục trước những hăm dọa.
Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định nước này sẽ không thay đổi lập trường của mình đối với chính sách “1 Trung Quốc” và phản đối độc lập của Đài Loan.
Bộ này nói thêm: “Sự đồng thuận chung của cộng đồng quốc tế đối với nguyên tắc ‘1 Trung Quốc’ cũng sẽ không thay đổi”. Trong khi đó, Hội đồng các vấn đề đại lục của Đài Loan cho rằng Trung Quốc nên tôn trọng kết quả bầu cử và ngừng gây áp lực lên đảo này.
-
“Tinh gọn” thủ tục, tạo đột phá cải cách khi triển khai chính quyền địa phương 2 cấp -
Đại hội Thi đua yêu nước: Lan tỏa tinh thần yêu nước, ý chí vươn lên của toàn dân tộc -
ASEAN kêu gọi Campuchia và Thái Lan kiềm chế, sớm đạt thỏa thuận ngừng bắn -
Đà Nẵng: Đề án Đô thị thông minh sẽ ban hành trong tháng 12/2025 -
Trung ương cho ý kiến hoàn thiện báo cáo về công tác nhân sự khóa XIV -
Ấn định số lượng đại biểu Quốc hội Khóa XVI được bầu ở 182 đơn vị bầu cử -
[Longform] Trung tâm tài chính quốc tế TP.HCM phải có sự khác biệt
-
DannyGreen mở rộng diện tích canh tác, ổn định nguồn cung rau hữu cơ cho người việt -
Thế hệ doanh nhân công nghệ mới: Mảnh ghép quan trọng trong chu trình chuyển đổi công nghệ ở cấp doanh nghiệp -
Pebsteel bàn giao hệ thống điện mặt trời công suất lớn tại Nhà máy dệt sợi Trường Phú -
Các doanh nghiệp Việt được vinh danh “Asia Pacific Award” 2025 tại Thượng Hải -
SeABank thông báo mời thầu -
SABECO thắng lớn tại loạt giải thưởng bia quốc tế, củng cố chiến lược nâng cấp sản phẩm và mở rộng thị phần cao cấp

